Donal Trump đã thay đổi quan điểm về TPP???

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 15/2 khẳng định chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tích cực thảo luận về khả năng tham gia trở lại TPP, với điều kiện Washington đàm phán lại thỏa thuận thương mại tự do này với các điều khoản tốt hơn.

Theo đề xuất của tổng thống Trump hồi tháng trước tại Davos, Thụy Sĩ, tổng thống sẽ cân nhắc tham gia TPP nếu Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận “tốt hơn một cách đáng kể”. Ông Mukuch  cho hay: “Ưu tiên của tổng thống là quan hệ song phương, nhưng tôi nghĩ tổng thống sẽ cởi mở”.

“Ở Davos, Tổng thống nhận xét rằng nếu chúng ta có thể đàm phán lại TPP, ông ấy sẽ cân nhắc đến hợp tác đa phương”, ông Mukuchin nói trong phiên điều trần của Quốc hội. “Tôi cam đoan rằng chúng tôi đang thảo luận tích cực về việc tăng cường khả năng xuất khẩu tạo ra môi trường thương mại công bằng hơn cho các công ty Mỹ”.

ảnh 2

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Tuy nhiên, Nhật Bản và 10 bên còn lại là TPP miễn cưỡng đàm phán lại thỏa thuận mà họ đạt được với chính quyền tiền nhiệm của Trump, Tổng thống Barack Obama.

11 thành viên đã đồng ý thúc đẩy thỏa thuận sửa đổi của TPP mà không có Mỹ, thỏa thuận này gọi là TPP 11. Các quốc gia tham gia dự định ký kết Hiệp ước mới vào ngày 8-3-2018 tại Chilê như một bước đi nhằm đưa TPP tiến tới có hiệu lực.

Bộ trưởng Mukhin cũng nói rằng, ông tích cực tham gia đàm phán thương mại, bao gồm cả khả năng quay trở lại TPP. Ông Mukhin có cuộc họp hàng tuần với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các thành viên khác trong nhóm kinh tế của chính quyền Trump.

Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái, tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi TPP, một thoả thuận thương mại tự do ký kết giữa 12 quốc gia vì ông cho rằng TPP lấy đi cơ hội việc làm của dân Mỹ.

Nguồn: Báo An ninh Thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *