MẸ CỦA NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH LẠI VU CÁO CÔNG AN TRẠI GIAM SỐ 5, THANH HÓA

Trên FB của mình, bà Tuyết Lan Nguyễn là mẹ của phạm nhân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, đăng 1 stt: “CÔNG AN TRẠI GIAM V THANH HOÁ KHÔNG CHO QUỲNH NHẬN THUỐC VÀ ĐỒ DÙNG”.

Trong stt này, bà Lan lên án công an Trại giam số 5 ở Thanh Hóa không cho Quỳnh nhận thuốc và đồ dùng. Theo bà thì “Quỳnh nói “con cần thuốc mẹ à, đồ mẹ gửi hồi ở Trại Khánh Hoà hầu như bị thất lạc hết. Mẹ cứ gửi thuốc vào cho con trước, mẹ đừng ra đây vội nha mẹ. Mẹ để qua rằm rồi hãy đi cũng được”.

Cũng theo bà Lan, bà đã “cặm cụi sắp xếp đồ đạc, thuốc thang để mang ra bưu điện gửi cho Quỳnh” và “Trong lòng chắc mẩm con đã nhận được thuốc và đồ rồi, nếu có quá ký chút thì trại cũng sẽ lưu ký để tháng sau, tôi sắp xếp gửi Nấm và Gấu, đặt vé sau rằm đi thăm con. Thì hôm nay tôi bàng hoàng khi nhận được thùng đồ gửi lại nguyên. Công an trại giam số V Thanh Hoá đã không cho Quỳnh nhận bất cứ thứ gì gia đình gửi vào, họ chuyển trả lại vì quá ký và để tôi trả phí bưu điện”.

Kèm theo stt trên là 3 tấm hình, trong đó có tấm ghi rõ “Nhận Chuyển Hoàn” của Bưu điện, ô “người nhận từ chối” đã được đánh dấu và dòng chữ “quản giáo trả lại”.

Như vậy, nếu bức ảnh trên là thật thì chuyện Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không nhận được bưu phẩm do bà Nguyễn Tuyết Lan gửi là có thật. Nhưng có đúng là công an không cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nhận thuốc và đồ dùng không thì cần phải bàn.

Theo quy định, công an Trại giam sẽ không tiếp nhận bưu phẩm (1) vượt quá số cân quy định, và (2) chứa những đồ cấm.

Theo tôi, lý do thứ nhất là thuyết phục hơn cả, vì nó phù hợp với lý do hoàn trả của bưu điện, với nội dung stt của bà Lan. Và nó cũng phù hợp với quy định tại điều 9 của Thông tư số 46/2011/TT-BCA về Tổ chức cho phạm nhân nhận, gửi thư và nhận quà. Theo đó:

“3. Ngoài việc được nhận thư và quà khi gặp thân nhân, mỗi tháng phạm nhân được nhận quà qua đường bưu điện do thân nhân gửi 02 lần, mỗi lần không quá 05kg (nếu gửi 01 lần thì không quá 10kg). Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; có thành tích trong lao động, học tập hoặc lập công thì được nhận thêm 01 lần quà không quá 05kg. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải tổ chức kiểm tra thư, quà gửi qua đường bưu điện cho phạm nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Nghiêm cấm phạm nhân nhận, sử dụng các loại hàng hóa, đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ theo quy định của pháp luật…..”

Như vậy đã rõ, hình ảnh bà Tuyết Lan đưa lên Facebook cá nhân cho thấy, bà đã gửi vượt quá quy định 10kg. Đây chính là lý do để công an Trại giam số 5 không thể tiếp nhận, vì nếu tiếp nhận là trái quy định.

Rõ ràng, bà Tuyết Lan rất thương Quỳnh, nhưng bà đã thương con không đúng cách.

Chính sự tham lam của bà đã khiến cho bưu phẩm không thể đến tay con gái. Và điều này cũng có nghĩa, hoàn toàn không có chuyện “CÔNG AN TRẠI GIAM V THANH HOÁ KHÔNG CHO QUỲNH NHẬN THUỐC VÀ ĐỒ DÙNG”, bởi công an không được nhận bưu phẩm thừa cân theo quy định.

Tôi nghĩ bà Tuyết Lan đã cố ý viết như vậy để đánh lừa người đọc, làm cho họ hiểu rằng, công an đã nhận bưu phẩm gồm thuốc và đồ dùng, nhưng họ không chuyển đến tay cho Quỳnh sử dụng. Stt này của bà vừa kêu gọi được tình thương của cộng đồng lại vừa chĩa mũi nhọn vào ngành công an.

Đây cũng là một cách vu cáo trắng trợn của bà Lan.

***

Trước đó, hôm 12/2/2018, bà Tuyết Lan cũng viết stt loan báo cho giới chống nhà nước Việt Nam rằng, con gái của bà đã bị chuyển trại từ thành phố Nha Trang đến tỉnh Thanh Hóa. Và bà Lan cho rằng, đó là “đòn thù” mà chính quyền nhằm vào gia đình bà.

Bà Tuyết Lan nói với đài phản động VOA: “Sáng nay tôi đi gửi đồ cho con thì cán bộ trại giam nói con của tôi đã bị chuyển ra trại số 5 Thanh Hóa ngày 7/2. Tôi hỏi tại sao chuyển trại mà không thông báo thì cán bộ này nói không biết, nói rằng việc đó do bên cơ quan thi hành án phụ trách và bảo về nhà đợi tin”.

Được biết, việc chuyển trại cho phạm nhân là hoàn toàn bình thường.

Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định việc đưa người bị kết án phạt tù có quyết định thi hành án của Tòa án đến nơi chấp hành án hoặc điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ do Bộ Công an quản lý thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an. Hiện nay, pháp luật chưa quy định về việc đưa phạm nhân đến nơi chấp hành án theo nguyện vọng của cá nhân hoặc gia đình phạm nhân. Tuy nhiên, căn cứ yêu cầu quản lý, giam giữ, công tác giáo dục, dạy nghề đối với phạm nhân theo quy định của pháp luật và chính sách hình sự nhân đạo của nhà nước, Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự Bộ Công an có thể xem xét, đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, điều chuyển phạm nhân giữa các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ đối với một số trường hợp cá biệt.

Như vậy, lời quy kết của bà Tuyết Lan rằng, đó là “đòn thù” của chính quyền đối với gia đình bà là không có cơ sở. Trái lại, phát biểu của bà Tuyết Lan mới là “đòn thù” của bà nhằm vào chính quyền.

***
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh năm 1979, ngụ phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Quỳnh nổi danh với cái tên mạng là Mẹ Nấm Gấu.

Tháng 6/2017, tại phiên sơ thẩm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án sơ thẩm 10 năm tù giam. Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thừa nhận toàn bộ hành vi mà cáo trạng đưa ra nhưng vẫn một mực cho rằng không tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Từ các tài liệu thu thập được trong quá trình tố tụng, và từ lời khai của Quỳnh, HĐXX cho rằng từ năm 2012 đến tháng 10/2016, Quỳnh đã sử dụng Facebook cá nhân để viết và đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung sai sự thật, tuyên truyền xuyên tạc, đả kích, nói xấu đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử cách mạng Việt Nam, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc.

Quỳnh soạn thảo tập tài liệu “Stop police killing civilians” về 31 trường hợp người chết sau khi làm việc với công an với nội dung hoàn toàn suy diễn, không có căn cứ Quỳnh, với mục đích để người đọc hiểu sai bản chất vấn đề, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng Công an nhân dân, xâm hại mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng công an.

Nguyễn Nhọc Như Quỳnh cũng tham gia vào tổ chức bất hợp pháp với mục đích chống phá chế độ tại Việt Nam có tên Mạng lưới Bloggers Việt Nam và nhờ tham gia tích cực vào các hoạt động chống lại nhà nước, Quỳnh đã nhận được 50.000 euro tổ chức chống Việt Nam mang tên Civil Rights Defenders.

Với số tiền này, Quỳnh đã tự chi cho mình 164,2 triệu đồng vào mục đích mua sắm phương tiện để hoạt động viết và đăng tải lên mạng xã hội những bài viết chống phá nhà nước.

Tại phiên phúc thẩm, Quỳnh cũng công nhận đã lợi dụng việc trả lời phỏng vấn của báo chí và truyền thông nước ngoài để xuyên tạc tình hình trong nước trên nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, kinh tế, chính trị, quốc phòng, ngoại giao, pháp luật đến vấn đề dân chủ, nhân quyền; tàng trữ ấn phẩm thơ, nhạc có nội dung sai trái.

Với những cứ liệu trên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng bác kháng cáo, tuyên y án 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, Bộ Luật Hình sự đối với Quỳnh.

Nguồn: Tre Làng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *