Nhìn lại sau 43 năm giải phóng, thống nhất đất nước

Trải qua gần 120 năm (1858 – 1975) dân tộc VN bị chiến tranh tàn phá triền miên, các đế quốc sừng sỏ nhất trên thế giới đều nhảy vào VN để gây chiến tranh, xâm lược, biến đất nước Việt Nam tan hoang, kiệt quệ, nghèo nàn, lạc hậu lại bị bao vây cấm vận, cơm không đủ mà ăn phải trộn khoai trộn sắn cho qua bữa, phân phối từ cái xăm xe đạp cũng phải chung 3-4 người mới đến lượt… Nói là có 42 năm hòa bình, nhưng sau khi dành được độc lập, dân tộc VN phải gồng mình chống chiến tranh biên giới Tây Nam, tiêu diệt chế độ diệt chủng Polpot Khơ Me đỏ đem lại hòa bình cho Căm Pu Chia, rồi lại gồng mình chống lại chiến tranh biên giới Tây Bắc với TQ (1979).

Năm 1986 bắt đầu đổi mới, đất nước thực sự bước vào phát triển trong khoảng 20 năm trở lại đây (sau khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận năm 1995). Đến nay, Việt Nam đã vượt lên trở thành một nước có tốc độ phát triển cao trên thế giới. Từ chỗ không đủ ăn bây giờ đã trở thành nước xuất khẩu lúa gạo, cà phê, hạt tiêu, cao su… hàng đầu trên thế giới. Từ chỗ chiếc xe đạp, đài rađiô là hàng xa xỉ thì nay những điều đó đã trở thành những ký ức xa xôi… bộ mặt từ nông thôn đến thành thị, bộ mặt đất nước ngày càng đổi mới, đời sống, mức hưởng thụ của người dân ngày càng được nâng cao. Chúng ta đã phá vỡ thế bao vây cấm vận, mở rộng quan hệ ngoại giao với hơn 180 nước, quan hệ kinh tế thương mại với hơn 200 nước và vùng lãnh thổ; là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn quốc tế ASEAN, ASEM, APEC, WTO… Đặc biệt, người dân VN được sống trong môi trường hòa bình, chính trị ổn định, không có chiến tranh, khủng bố.

Mặc dù xã hội vẫn còn những vấn đề tồn tại, hạn chế như tiêu cực, tham nhũng, một số vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tranh chấp biển đảo, các thế lực thù địch móc nối với bọn phản động trong nước để ra sức chống phá…. Nhưng dòng chảy chính là hòa bình, độc lập dân tộc và phát triển đất nước vẫn được giữ vững, đại đa số người dân Việt Nam luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản VN và quản lý điều hành của chính phủ và mong muốn Đảng, Nhà nước luôn tự chỉnh đốn, xây dựng để ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo và đáp ứng với xu thế của thời đại.
Mỗi năm cứ đến ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày giải phóng miền nam, ngày quốc khánh…. luôn là đại lễ của dân tộc và luôn nhắc nhở mỗi người dân VN: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”.
Nguyễn Thị Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *