Tổng thống Trump: Phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên bàn về Thượng đỉnh

– Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 cho biết, một phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để bàn về việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Reuters dẫn nội dung chia sẻ trên Twitter của Tổng thống Trump nêu rõ: “Phái đoàn Mỹ đã đến Triều Tiên để tiến hành công tác chuẩn bị cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và tôi.

Tôi thực sự tin rằng, Triều Tiên có tiềm năng rất lớn và một ngày nào đó sẽ trở thành một quốc gia hùng mạnh về kinh tế và tài chính. Ông Kim Jong-un đã nhất trí với tôi về điều này và điều đó chắc chắn xảy ra!”.

tong thong trump phai doan my da den trieu tien ban ve thuong dinh hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: RJ

Một quan chức Mỹ cho biết, thành viên của phái đoàn Mỹ đến Triều Tiên bao gồm cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim và quan chức Lầu Năm Góc Randall Schriver.

Trong khi đó, theo tờ Washington Post, nhóm quan chức Mỹ đến Triều Tiên còn có chuyên gia về Triều Tiên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Allison Hooker. Ông Hooker đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui.

Cũng theo tờ Washington Post, các cuộc đàm phán giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 30/5 tại Tongilgak- tòa nhà của phía Triều Tiên tại Bàn Môn Điếm, nơi Hiệp định Đình chiến giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được ký kết.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau tại Làng đình chiến Bàn Môn Điếm trong Khu Phi Quân sự nằm dọc biên giới Hàn-Triều.

Ngoài ra, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, một “đội tiền trạm” của Mỹ đã đến Singapore vào sáng 27/5 để tiến hành khảo sát công tác hậu cần cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trước đó một ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình chiến Bàn Môn Điếm. Phát biểu sau cuộc gặp, ông Moon Jae-in cho biết, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí rằng, Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ phải được tổ chức.

“Ông Kim Jong-un và tôi đã nhất trí rằng, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 sẽ thành công tốt đẹp và sứ mệnh phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên để đạt được một nền hòa bình lâu dài sẽ không thể bị ngưng trệ”, ông Moon Jae-in nói.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận, Bình Nhưỡng và Washington có thể có kỳ vọng khác nhau về cách thức phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, ông Moon Jae-in vẫn kêu gọi 2 bên tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán cấp chuyên viên để giải quyết bất đồng./.

Theo vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *