Ông Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng góp vốn vào OceanBank

HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỷ góp vốn vào OceanBank.

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ đồng

Từ 15h ngày 26/6, Hội đồng xét xử Tòa án nhân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án phúc thẩm đối với ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Theo chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Vinh Quang, các bị cáo và người tham gia tố tụng không đưa ra được tình tiết mới tại tòa. Do đó, trách nhiệm giải quyết vụ án thuộc về HĐXX “hết sức nặng nề”.

Sau khi làm việc, HĐXX Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quyết định y án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 18 năm tù về tội cố ý làm trái.

HĐXX cũng xác định, việc Đinh La Thăng thay mặt HĐTV ký thỏa thuận 9634 về việc góp vốn với Oceanbank là làm trái với thẩm quyền. Không có quy định nào cho phép Chủ tịch HĐQT thay mặt pháp nhân để ký thỏa thuận tương đương.

Hành vi ký kết thỏa thuận trên là trái chức năng, vượt thẩm quyền, đã vi phạm Luật Doanh nghiệp và Điều lệ PVN. Việc ký thỏa thuận là tiền đề để các thành viên HĐTV ký ra nghị quyết thực hiện việc góp vốn. Do đó, Đinh La Thăng có phần trách nhiệm cá nhân trong việc này.

Như vậy, có căn cứ xác định các thành viên HĐTV PVN đã thống nhất nghị quyết góp vốn khi chưa được Thủ tướng đồng ý. Việc này đã vi phạm quy chế ban hành nghị quyết của Tập đoàn dầu khí.

Theo chủ tọa Nguyễn Vinh Quang, HĐXX xét thấy, về tố tụng, kháng cáo của các bị cáo đều hợp lệ.

Với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin xem xét lại tư cách tham gia phiên tòa và xin rút kháng cáo về hình phạt và mức bồi thường dân sự. Do Sơn là bị cáo trong cùng một vụ án đã được tòa sơ thẩm xét xử, do đó HĐXX xác định tư cách Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục là bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, cấp sơ thẩm tuyên buộc ông Đinh La Thăng và năm bị cáo (trừ bị cáo Phan Đình Đức) phải liên đới bồi thường số tiền 785 tỉ đồng cho PVN. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỉ đồng, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỉ đồng, bị cáo Vũ Khánh Trường 40 tỉ đồng, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo còn lại bồi thường 15 tỉ đồng.

Bản án cụ thể của các bị cáo trong vụ án:

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng góp vốn vào OceanBank - Ảnh 1.

Ông Thăng đến tòa, nhiều người đứng cổng vẫy tay chào

Trước đó, từ lúc 14h30 phút xe chở ông Thăng và các đồng phạm hú còi lao đến tòa cấp cao. Có rất nhiều người đứng ở cổng tòa vẫy tay chào ông Thăng…

Tại phiên phúc thẩm, VKS Cấp cao tại Hà Nội nhận định, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các bị cáo còn lại đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng.

Do năng lực yếu kém của OceanBank và những hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm , OceanBank đã bị thua lỗ nghiêm trọng, không còn giá trị vốn của chủ sở hữu, dẫn đến toàn bộ số tiền 800 tỉ đồng vốn góp của PVN tại OceanBank đã bị mất hoàn toàn…

Ông Đinh La Thăng bị tuyên 18 năm tù trong vụ PVN mất 800 tỷ đồng góp vốn vào OceanBank - Ảnh 2.

                                                             Đoàn xe chở ông Thăng và đồng phạm đến tòa.

Trong vụ án này, theo VKS, bị cáo Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn.

Án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý, việc áp dụng quy định pháp luật với bị cáo là có cơ sở.

Từ đó, người giữ quyền công tố khẳng định việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Cố ý làm trái…” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Hành vi của các bị cáo xâm phạm tài sản của Nhà nước, uy tín của PVN và niềm tin của nhân dân về hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng…

7 bị cáo dù có đơn kháng án nhưng khi ra tòa, không ai đưa ra được tình tiết mới để làm căn cứ xem xét. Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa bác toàn bộ kháng cáo của Đinh La Thăng và 6 bị cáo.

Phản bác lại luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng vẫn một mực khẳng định bản thân không cố ý làm trái.

“Tôi luôn thượng tôn pháp luật, không cố ý làm trái. Tôi xin khẳng định một lần nữa, tôi không có tội”, bị cáo Thăng quả quyết khi nói lời sau cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *