Tổng thống Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam

 – Thượng nghị sĩ Orrin Hatch đánh giá Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển hơn nữa.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Thượng nghị sĩ Orrin Hatch – Ảnh: VGP/Thành Chung

Tiếp tục thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, ngày 26/6, tại thủ đô Washington D.C, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Đại sứ Charlene Barshefsky và Chủ tịch Thượng viện tạm quyền, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch.

Tại cuộc gặp Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ đối với Việt Nam và đánh giá cao vai trò của Quốc hội Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau; bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam; khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển hơn nữa. Thượng nghị sĩ cho biết ông sẽ tiếp tục thúc đẩy Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh như tẩy độc dioxin và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross – Ảnh: VGP/Thành Chung

Đề nghị Hoa Kỳ miễn trừ áp thuế cao đối với nhôm thép Việt Nam

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; khẳng định Việt Nam chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, tích cực thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị phía Hoa Kỳ giải quyết các quan tâm của Việt Nam như việc công nhận quy chế kinh tế thị trường; các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như tôm, máy giặt, pin mặt trời, túi dệt; xem xét miễn trừ áp thuế cao đối với sản phẩm nhôm thép nhập từ Việt Nam.

Phó Thủ tướng làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer –
Ảnh: VGP/Thành Chung

Các Bộ trưởng cho biết Tổng thống Trump đánh giá cao chuyến thăm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; ghi nhận phía Việt Nam đã hiểu những quan tâm của Hoa Kỳ và có trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp cụ thể, thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển tích cực.

Các Bộ trưởng cho rằng quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển trong thời gian tới; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, công bằng cho doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Việt Nam. Các Bộ trưởng cho biết sẽ thúc đẩy trao đổi về các đề xuất của Phó Thủ tướng trong các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng gặp Đại sứ Charlene Barshefsky, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ.
Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong cuộc gặp với Đại sứ Charlene Barshefsky, cựu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, người đã ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ (BTA) năm 2000, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp quan trọng của bà Charlene Barshefsky trong tiến trình phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thông báo về tình hình quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng cho biết chuyến thăm Hoa Kỳ lần này nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua. Phó Thủ tướng đề nghị bà Charlene Barshefsky tiếp tục quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác vì phát triển giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cựu Đại diện Thương mại Charlene Barshefsky bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư. Bà Charlene Barshefsky cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ ở khu vực Đông Nam Á, tin tưởng Chính phủ Hoa Kỳ coi trọng Việt Nam và mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Bà Charlene Barshefsky cũng đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã tích cực, chủ động hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Donals Trump, tập trung đối thoại về những vấn đề cùng quan tâm, qua đó, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước.

Bà Charlene Barshefsky khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho nỗ lực phát triển quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực đem lại lợi ích thiết thực cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Thành Chung (Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *