Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa

Trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo, Facebook ghi 2 quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Các group chuyên về marketing ở Việt Nam đang xôn xao về việc Facebook gộp chung hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam vào lãnh thổ của Trung Quốc trên bản đồ tích hợp vào mạng xã hội này.

Cụ thể, ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập tên “Trung Quốc”, Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc.

Lúc này, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng được Facebook hiển thị cùng màu (xanh) với Trung Quốc.

Việc Facebook sử dụng bản đồ lệch lạc về chủ quyền đang gây xôn xao trên các nhóm chuyên về quảng cáo và marketing.

Khi chọn quảng cáo ở Việt Nam, hai quần đảo đó không hiện ra. Nhưng đến khi click chọn quảng cáo target (nhắm đến) người dùng Trung Quốc, Facebook liệt kê luôn cả Trường Sa – Hoàng Sa.

Khi chọn vị trí đối tượng trong cài đặt quảng cáo, Facebook gom người dùng ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.

Không chỉ vậy, trong phần bản đồ hiển thị mật độ người dùng livestream, bản đồ này hiển thị dòng chữ “Sansha” (Tam Sa), cách Trung Quốc gọi Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Bản đồ mật độ livestream của Facebook ngang nhiên gọi khu vực Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam là Sansha (Tam Sa).

Được biết thêm, chiều 1/7, một lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết đã gửi yêu cầu tới Facebook liên quan tới việc mạng xã hội này xác định Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Trung Quốc.

Đại diện cơ quan chức năng cho biết, phía Facebook phản hồi rằng đã nhận thức được vấn đề này và đây là việc “dùng nhầm bản đồ này làm bản đồ cơ sở.” Và, việc này về bản chất không có ý đồ chính trị mà chỉ là do kỹ thuật.

Phía Facebook cũng cho hay đang xác định nguyên nhân và sẽ giải quyết vấn đề này sớm nhất.

Năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên gọi Tam Sa trên bản đồ Google Maps.

Sau đó, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel. Việc tìm kiếm “Tam Sa” (Sansha) theo cách gọi của Trung Quốc đã không còn hiệu lực.

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát Biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

Theo báo zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *