Bệnh viện 103 khẳng định không bảo kê bến bãi xe cứu thương 100 triệu/tháng

Thiếu tướng Trần Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 khẳng định bệnh viện không ký kết với cá nhân, tổ chức bên ngoài để được độc quyền bảo kê xe cứu thương ra vào bệnh viện.

Thiếu tướng Trần Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 trả lời báo chí chiều 15-8.

 

Chiều 15-8, Bệnh viện Quân y 103 đã có những thông tin với báo chí về việc có hay không có đối tượng bảo kê “trấn lột” người nhà bệnh nhân và xe cứu thương ngoại tỉnh ngay trong khuôn viên bệnh viện (BV).

Trước đó, ngày 14-8, Chương trình Chuyển động 24h của VTV1 phát phóng sự có một số đối tượng nhận bảo kê các xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân tại BV Quân y 103. Đối tượng này bắt người nhà bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối được bệnh viện trả về phải chi số tiền là 1,5 triệu đồng để được lên xe cứu thương về nhà. Đối tượng này còn tự nhận có danh sách các xe cứu thương của BV Quân y 103 và đã chi 100 triệu đồng/tháng để được “độc quyền” thầu tại sảnh khoa Cấp cứu và khoa Khám bệnh.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thiếu tướng Trần Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 đã triệu tập Ban Giám đốc BV và các ban chức năng để giải quyết sự việc. BV đã báo cáo Tổng cục Chính trị, Cục An ninh quân đội, Học viện Quân y về sự việc. Đồng thời, BV cũng đã gửi công văn tới Cơ quan Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng; Cơ quan an ninh PA83 Thành phố Hà Nội; Công an quận Hà Đông; Công an phường Phúc La để các cơ quan này vào cuộc điều tra làm rõ thông tin sai phạm của những cá nhân có liên quan và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Trần Viết Tiến cho biết, trong nhiều năm qua, bệnh viện đã phối hợp tốt với Công an thành phố Hà Nội, Cơ quan an ninh PA83, Công an Quận Hà Đông và Công an phường Phúc La bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn bệnh viện và khu vực lân cận theo đúng quy chế phối hợp của cơ quan thành phố. Do đó, sự việc xảy ra vừa qua là một sự cố rất đáng tiếc. “Về sự việc mà kênh Chuyển động 24 giờ đưa tin, bệnh viện xin nhận lỗi về trách nhiệm bảo đảm an ninh, trách nhiệm bảo đảm trật tự trong khuôn viên bệnh viện làm ảnh hưởng đến sự an toàn cũng như tâm lý người bệnh, gia đình người bệnh và người có liên quan đến khám, điều trị tại bệnh viện”, Giám đốc BV 103 nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 103 khẳng định: “Chúng tôi không có bất kỳ thỏa thuận nào của BV với cá nhân hay tổ chức bên ngoài về bảo kê như thông tin đối tượng nói phải mất 100 triệu để thuê bến bãi. Bệnh viện khẳng định không giao dịch hay thỏa thuận với cá nhân, tổ chức nào có liên quan đến cho thuê bến bãi như đối tượng nói”.

Trả lời báo chí xác thực về việc đối tượng nói có danh sách xe cứu thương được phép xuất viện, Giám đốc BV Quân y 103 khẳng định BV không cam kết, không thỏa thuận với cá nhân, tổ chức nào về độc quyền vận chuyển bệnh nhân vào ra trong bệnh viện. “Các chuyến xe cứu thương vào đưa đón bệnh nhân đều được cho vào và không có ngăn cấm”. Bệnh viện chỉ tổ chức một điểm đỗ ngay cổng khoa khám bệnh cho 3-5 taxi dừng đỗ theo sự điều hành của bộ phận hành chính để bảo đảm an ninh, an toàn vận chuyển bệnh nhân đến và đi. Vì hạn chế chỗ đỗ, có những thời điểm vào giờ cao điểm, bệnh viện không cho taxi vào ra tự do để tránh ùn ứ làm ảnh hưởng giao thông nội bộ. BV có các xe điện vận chuyển nội bộ phục vụ các bệnh nhân cần vận chuyển bất động hoặc cấp cứu. Tại cổng, BV cũng tổ chức xe 16 chỗ để đưa đón bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân di chuyển nội bộ miễn phí.

Trả lời câu hỏi của báo chí về hiện tượng bảo kê đã từng xảy ra ở bệnh viện hay chưa, Giám đốc BV 103 cho biết, thời gian qua, BV Quân y 103 đã phối hợp với công an phường Phúc La bảo đảm an ninh tại bệnh viện và chưa phát hiện vụ việc như thế này tại bệnh viện. Công an phường Phúc La cũng đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra và sẽ cung cấp thông tin sớm nhất tới báo chí và người dân.

Về đối tượng chiếm đoạt tài sản của lái xe cứu thương cũng như người nhà bệnh nhân, Thiếu tướng Trần Viết Tiến cho biết, theo nguồn thông tin cung cấp của cơ quan điều tra thì đối tượng là Ngô Duy Hợi (sinh năm 1981, quê xóm 8, xã Giao An, Huyện giao thủy, Nam định. Đối tượng hiện thường trú tại 22 phố Tân Xa, tổ 10, phường Phúc La, Hà Đông). Hiện nay, công an phường Phúc La đang truy tìm đối tượng để làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng.

Thiếu tướng Trần Viết Tiến chia sẻ, hiện bệnh viện đang trong giai đoạn xây dựng, địa bàn rộng với lượng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế lên tới 14-15 nghìn người, lực lượng bảo vệ khá mỏng nên có thể thời điểm nào đó, bệnh viện không theo dõi, phát hiện sự việc. “Đây là một sự việc đáng tiếc. Tôi cho rằng những sự việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện là hiện tượng đơn lẻ, không phải sự việc thường xuyên trong bệnh viện”, Thiếu tướng Trần Viết Tiến khẳng định thêm “Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ chấn chỉnh, bảo đảm an ninh trật tự để người bệnh, người có liên quan đến khám, chữa bệnh yên tâm hơn”.

Thúy Vy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *