Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ trên biển Đông

Chiều 4-10, tại buổi họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cho biết phản ứng của Việt Nam về việc tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ ở Biển Đông.

Bức ảnh chụp tàu Trung Quốc áp sát tàu khu trục Mỹ. Nguồn: Hải quân Mỹ

“Một lần nữa chúng tôi xin khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, và là một quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý liên quan thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trước đó, những bức ảnh được máy bay của Hải quân Mỹ chụp từ trên không cho thấy, tàu khu trục của lực lượng này suýt va chạm với một tàu chiến Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo trang tin CNN, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của Hải quân Mỹ đang thực hiện chiến dịch “tự do hàng hải” gần đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên đá Ga Ven ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì tàu khu trục Lan Châu của Trung Quốc áp sát.

Hải quân Mỹ cho biết, 2 tàu cách nhau 41m, tàu chiến Trung Quốc “thực hiện hàng loạt động tác cơ động càng lúc càng hung hăng, kèm theo những cảnh báo yêu cầu tàu khu trục USS Decatur rời khỏi khu vực”. Trước hành động áp sát “nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp” của tàu Lan Châu, tàu Decatur buộc phải đổi hướng để tránh va chạm.

Theo Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Nathan Christensen, tàu chiến này được Trung Quốc triển khai để cản trở tàu Decatur thực hiện quyền tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên đá Ga Ven và đá Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Theo ANTĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *