Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người

The Guardian đưa tin, theo cơ quan xử lý thiên tai Indonesia đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 1.944 người trong vụ động đất và sóng thần tại Sulawesi hôm 28-9. Trong khi đó vẫn còn khoảng 5.000 người vẫn còn đang mất tích.

“Dựa trên các báo cáo từ những người đứng đầu Petobo và Balaroa (thuộc thành phố Palu), thì hiện vẫn còn khoảng 5.000 người mất tích”, người phát ngôn Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Indonesia (BNBP) Supoto Purwo Nugroho cho biết.

Chính quyền Indonesia tin rằng khi thương vong từ hai khu vực khó khăn nhất của Palu là hai làng Balaroa và Petobo được xác định, thì có khả năng con số đó gần như sẽ tăng gấp 3.
Balaroa là một trong những vùng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa vừa qua. Trong khi đó, những thiệt hại ở Petobo lại được gây ra bởi hiện tượng đất hóa lỏng dưới tác động của sóng thần. Nhà cửa bị nuốt chửng xuống lòng đất, nhiều nạn nhân bị chôn sống dưới bùn lầy. Những hình ảnh ghi nhận tại hiện trường cho thấy gần như toàn bộ địa phương này bị xóa sổ.
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 1Một nhà thời Hồi giáo tại khu Balaroa chỉ còn là đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,5 độ ngày 28-9. Ảnh: Getty
Hiện các lực lượng cứu hộ, cứu nạn Indonesia vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp trong các đống đổ nát và bùn đất, trước khi các chiến dịch tìm kiếm người mất tích sẽ kết thúc vào ngày 11-10 – sau hơn 2 tuần xảy ra thảm họa.
Ông Supoto cho biết quá trình tìm kiến người sống sót sẽ kéo dài đến ngày 11-10. Sau thời điểm đó, những người chưa được tìm thấy sẽ được xem là đã tử vong trong thảm họa ngày 28-9. Tuy nhiên, ông Nugroho cũng tiết lộ, các cuộc tìm kiếm nhỏ lẻ khác có thể sẽ vẫn diễn ra.
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 2Các đội cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát ở Palu. Ảnh: Getty
Các thống kê ban đầu cho thấy thảm họa kép động đất và sóng thần tại miền trung đảo Sulawesi ngày 28-9 đã phá hủy tổng cộng 65.733 căn nhà, hơn 70.000 người đã bị đẩy vào cảnh màn trời chiếu đất.
Trong khi đó, đại diện lực lượng quân đội tỉnh Trung Sulawesi cho biết, hiện có tổng cộng 2.549 người đang được điều trị tại bệnh viện, hơn 62.000 người Indonesia phải đi lánh nạn, đang sống tạm bợ tại 147 trại di tản.
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 3Những người sống sót sau khi nhận được đồ cứu trợ ở Poroo, miền Trung Sulawesi. Ảnh: AP.
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 4Những người sống sót tiếp nhận đồ tiếp tế sáng ngày 7-10 ở Poroo, miền Trung của Sulawesi. Ảnh: AP.
Hiện số người ở Sulawesi cần viện trợ đã tăng lên 200.000 người. Các nước bao gồm Anh, Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản đã gửi hàng triệu USD viện trợ, nhưng lương thực và nước vẫn còn thiếu, và Hội Chữ thập đỏ cho biết đã hỗ trợ khoảng 1.800 người trong các phòng khám của họ.
Năm 2004, một trận động đất ở đảo Sumatra của Indonesia đã kích hoạt một cơn sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 5Một nhân viên cứu hộ đứng trên đống đổ nát ở làng Balaroa hôm 7-10
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 6Người phụ nữ tìm thấy đồ chơi của các con chị sau khi ngôi nhà của họ ở Palu bị phá hủy
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 7Một nhân viên cứu hộ ngồi nghỉ bên đống đổ nát ngày 7-10 ở Balaroa
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 8Một ngôi nhà ở Balaroa bị phá hủy hoàn toàn
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 9Một nhà thờ hồi giáo ở Bolaroa ở Palu bị phá hủy 
Số người thiệt mạng trong thảm họa kép tại Indonesia đã lên đến 1.944 người ảnh 11                                                                               Một nhà thờ hồi giáo ở Bolaroa ở Palu bị phá hủy

NGUYÊN KHANG (Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *