Giả danh Vụ phó Vụ Thư ký Văn phòng Quốc Hội để lừa đảo

– Là lao động tự do song Trần Văn Tiến tự phong cho mình chức vụ Vụ phó Vụ Thư ký Văn phòng Quốc Hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người.
Chiều 15/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Văn Tiến (SN 1969, ở quận Tân Bình, TP HCM) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là nhiều người có nhu cầu xin việc cho người thân vào ngành công an.
Theo cáo trạng, Trần Văn Tiến là lao động tự do, không có chức năng và khả năng xin việc làm. Tuy nhiên, để có tiền chi tiêu, ông ta đã dùng thủ đoạn gian dối tự giới thiệu với những người quen bản thân đang giữ chức vụ Vụ phó Vụ Thư ký Văn phòng Quốc Hội, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin được vào làm việc, đi học trong ngành công an.
Tài liệu điều tra thể hiện, năm 2014, thông qua người quen đang công tác tại Trung đoàn 26 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), anh Võ Đình Trung (Cán bộ Cục quản lý huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) quen biết Trần Văn Tiến. Qua nói chuyện, anh Trung được Tiến cho biết bản thân là Vụ phó Vụ thư ký Văn phòng Quốc Hội, có khả năng xin được cho các trường hợp đi học, đi làm.
Bên cạnh đó, Tiến còn nói với anh Trung nếu có người quen có nhu cầu xin việc, xin học, ông ta sẽ giúp, mức chi phí tùy thuộc từng trường hợp. Do tin tưởng Tiến, anh Trung đã nhận tiền và hồ sơ xin việc, xin học cho 5 trường hợp, sau đó chuyển cho Tiến mà không biết bị lừa.
Chỉ đến khi quá thời hạn cam kết, không thấy người tự xưng Vụ phó Vụ Thư ký thực hiện như cam kết, chiếm đoạt tiền anh Trung mới biết bị lừa. Ngoài anh Trung, Tiến còn nhận tiền của 2 trường hợp khác xin vào làm việc tại đơn vị thuộc Bộ Công an.
Cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến tháng 6/2017, Trần Văn Tiến đã nhận tiền của 3 người để xin việc cho 7 trường hợp với tổng số tiền 3 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Tiến không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt, sử dụng chi tiêu và mục đích cá nhân. Hiện ông ta còn chiếm đoạt xấp xỉ 1,5 tỷ đồng.
Với hành vi trên, Trần Văn Tiến bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 11 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.. Cộng với bản án 7 năm tù của TAND TP Hà Nội hồi đầu tháng 3 vừa qua, ông ta phải chấp hành hình phạt chung là 18 năm tù…
Hồng Mây (Báo Tin Tức)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *