Nhiều nội dung quan trọng sẽ được xem xét tại Kỳ họp thứ 6

Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo, thông tin về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV khai mạc vào sáng ngày 22/10/2018, dự kiến kéo dài đến ngày 21/11/2018. Đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 – 2020: phát triển kinh tế – xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn. Xem xét Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 (trong đó có xem xét kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2019 – 2022). Qua đó, xem xét, quyết định việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020; kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 – 2020… Đồng thời xem xét các báo cáo thường kỳ tại Kỳ họp cuối năm.
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 9,5 ngày để xem xét, thông qua 9 dự án luật; 1 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác. Trong đó có nhiều dự án luật quan trọng như Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia…
Đặc biệt, Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Theo chương trình dự kiến, các văn kiện sẽ được trình vào đầu kỳ họp để các đại biểu thảo luận và phê duyệt vào ngày 2/11. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, với trách nhiệm của mình, Ủy ban sẽ thẩm tra, trên cơ sở đảm bảo trình tự thủ tục, tính hợp hiến, hợp pháp, liên quan đến sửa đổi các dự án luật mà Việt Nam đã cam kết trong thực hiện CPTPP theo lộ trình cụ thể…
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại Kỳ họp này, một điểm mới trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn là Quốc hội sẽ nghe Chính phủ và các bộ, ngành báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ Kỳ họp đầu đến hết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Sau đó, Quốc hội sẽ dành 3 ngày tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn một số Bộ trưởng có nội dung trong Nghị quyết chất vấn, với các lĩnh vực đại biểu quan tâm.
Một nội dung nhận được nhiều sự quan tâm tại Kỳ họp này là Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn (theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân và Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014). Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: Trừ Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ TT&TT mới được Quốc hội bầu, danh sách lấy phiếu tín nhiệm lần này khoảng 48 người. Hoạt động này sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm. Trước đó các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm đã có báo cáo về thực hiện nhiệm vụ của bản thân gửi tới đại biểu Quốc hội để nghiên cứu theo quy định.
Trả lời câu hỏi về việc cử tri có quyền nhắn tin cho các đại biểu về việc nên bỏ phiếu tín nhiệm hay không tín nhiệm cho chức danh nào đó không, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: Đó là quyền của công dân, việc trao đổi với đại biểu là bình thường. Tuy nhiên, bản thân đại biểu cũng sẽ có sự xem xét, chọn lọc thông tin.
Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước vào ngày 23/10; xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT đối với ông Trương Minh Tuấn; phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT&TT mới.
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến sẽ có 15 phiên họp thuộc nội dung của kỳ họp được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và Nhân dân cả nước trực tiếp theo dõi (chiếm khoảng 31,25% thời lượng của kỳ họp). Ngoài những nội dung được phát thanh, truyền hình trực tiếp theo quy định của Nội quy kỳ họp, dự kiến các phiên thảo luận ở hội trường về vấn đề: kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018 cũng sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.
Về thông tin các cán bộ văn phòng một số Đoàn đại biểu Quốc hội nhận được tin nhắn tống tiền, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: Văn phòng Quốc hội mới nhận được báo cáo từ 2 văn phòng, đúng như tình hình báo chí nêu. Văn phòng Quốc hội đã gửi văn bản cho Bộ Công an đề điều tra, xác minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *