Xử phúc thẩm vụ án Út ‘trọc’ và đồng phạm

Sáng 30-10, Tòa án quân sự Trung ương xét xử phúc thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) và đồng phạm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và tội thiếu trách nhiệm.

Xử phúc thẩm vụ án Út ‘trọc’ và đồng phạm

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên toà phúc thẩm sáng 30-10 

7h30, bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) được dẫn giải đến Tòa.

Hội đồng xét xử (HĐXX) bắt đầu phần làm thủ tục, thẩm tra căn cước các bị cáo.

Phiên tòa này được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của nhiều bị cáo, dự kiến diễn ra trong 2 ngày. HĐXX gồm 3 người, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Dũng Chí.

Hồ sơ vụ án thể hiện Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn (Bộ QP) do ông Đinh Ngọc Hệ là Chủ tịch HĐQT.

Từ năm 2011-2016, lợi dụng danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn, lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc… ông Hệ đã báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty, mạo nhận chức năng, nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin được thi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia…

Bên cạnh đó, thông qua Ban giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Hệ đã đề nghị các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cho mua bằng vốn tự có và đăng ký sử dụng ôtô biển xanh, biển đỏ được miễn tiền thuế trước bạ nhiều tỉ đồng.

Xử phúc thẩm vụ án Út ‘trọc’ và đồng phạm

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa phiên sơ thẩm trước đó 

Cụ thể, ông Hệ đã trực tiếp hoặc chỉ đạo Trần Văn Lâm ký các hợp đồng thế chấp ôtô cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền; cho thuê nhiều ô tô biển xanh, biển quân sự, thu lợi hơn 6 tỉ đồng. Hành vi này đã gây ảnh hưởng đến uy tín của quân đội…

Ngoài ra, ông Hệ còn chỉ đạo Trần Văn Lâm làm văn bản mạo nhận hoạt động kinh doanh xăng dầu chủ yếu phục vụ nhiệm vụ kinh tế quốc phòng để gửi lãnh đạo tỉnh Bình Dương; cấu kết Bùi Văn Tiệp ký hợp đồng giả mạo việc gửi xăng của quân đội, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước…

Ông Hệ còn bị phát hiện mua một bảng điểm và một bằng tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân giả với giá 2,5 triệu đồng. Sau khi có bằng giả, ông ta kê khai trong hồ sơ nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm.

Với hành vi trên, bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị Tòa án quân sự Quân khu 7 xử sơ thẩm, tuyên phạt 10 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, tổng hợp hình phạt chung là 12 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 24 tháng cải tạo không giam giữ đến 5 năm tù.

Trong đó, bị cáo Phùng Danh Thắm (đại tá, nguyên tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn) bị tuyên 24 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *