ANH LƯU BÌNH NHƯỠNG NÊN ĐÍNH CHÍNH, XIN LỖI CỬ TRI VÀ NGÀNH CÔNG AN

Sáng nay bạn Mai Thanh Hải đã yêu cầu anh Nhưỡng xin lỗi công khai ngành công an và cử tri cả nước, và nhận được vô khối like ủng hộ. Đúng thôi, đề xuất nhân văn, mang tính xây dựng được ủng hộ là đúng mẹ rồi.
Vừa nãy có ĐBQH Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng, anh Lưu Bình Nhưỡng cần phải đính chính khi đưa ra con số không chính xác, làm cử tri hiểu sai và làm tổn thương tới cán bộ chiến sĩ ngành công an.
Chuyện là sáng 31/10/2018, tại nghị trường quốc hội, khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, anh nghị Lưu Bình Nhưỡng phán: “Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong ngành công an vừa qua… Tuy nhiên, qua báo cáo, tôi thấy vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.
Anh Lưu Bình Nhưỡng dẫn chứng: “Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%; xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %,… Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an có thái độ hết sức nghiêm khắc với anh em thuộc cơ quan điều tra trong lĩnh vực này”.
Theo phát biểu của anh Nhưỡng, ngành công an trong năm qua không làm được bất cứ việc gì, ngoài việc gây ra sai phạm “khủng khiếp”.
Ngay sau đó nhiều anh chị đại biểu đã phản ứng và tranh luận rất sòng phẳng. Cuối cùng thì: (1) các con số đó là không chính xác; (2) Những con số đó không có trong phụ lục 158 như lời anh dẫn trước cử tri cả nước khi bị anh cầu truy nguồn. Tôi không dám nghĩ là anh Nhưỡng dám bịa đặt số liệu hoặc bịa ra nguồn dẫn của số liệu như một số blogger quy kết. Về các con số này, chính anh Nhưỡng đã cùng anh Nguyễn Hữu Cầu lên mạng Quốc hội, cùng tìm nhưng không thấy; (3) Tỷ lệ phần trăm mà anh sử dụng để quy kết ngành công an sai phạm khủng khiếp là kết quả của việc anh không biết tính tỷ lệ phần trăm – một phép tính đơn giản mà học sinh lớp 5 đã được học.; (4) Khi bình luận về những con số của hoạt động tư pháp, anh đã có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy góc, dẫn tới cử tri cả nước hiểu sai rất tai hại.
Ví dụ: Cách tính của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng là sai, nhưng từ đó cho ra một con số rất không chính xác, gây hiểu nhầm. Chẳng hạn, theo báo cáo thì số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87 tin, như ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu tính toán (chia trên tổng số tin báo tố giác tội phạm) thì ra tỷ lệ chỉ chiếm 2,8% nhưng cách tính của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lại cho ra con số 94%.
Tương tự như vậy, số liệu về thụ lý, số liệu về chưa tống đạt quyết định thụ lý chỉ có 33 vụ nhưng cách tính của anh Lưu Bình Nhưỡng cho ra tỷ lệ là 100% chưa tống đạt quyết định thụ lý, trong khi thực tế 9 tháng đầu năm 2018 đã khởi tố hơn 30.000 vụ phạm tội. Cử tri theo dõi sẽ đặt ra vấn đề, tại sao lại như vậy, không lẽ các cơ quan điều tra, tố tụng không làm gì sao?

Về các số liệu, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga xác nhận là anh Nhưỡng đã cung cấp số liệu không chính xác cho cử tri và tự mình suy diễn là nghiêm trọng.

Theo anh Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, anh Lưu Bình Nhưỡng đã (1) vi phạm quy định của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và đã (2) không tuân thủ nguyên tắc trong sinh hoạt tại nghị trường.
Anh Nguyễn Minh Đức cho rằng, (1) những số liệu về hoạt động tư pháp, điều tra, tống đạt mà anh Lưu Bình Nhưỡng nêu ra trước Quốc hội là tài liệu mật, không được phép để đưa ra bình luận tại một phiên họp tường thuật trực tiếp. (2) Anh Nhưỡng áp đặt ý kiến chủ quan của mình, cộng trừ nhân chia từ những số liệu đó ra những số liệu khác để làm không đúng với số liệu của Ủy ban Tư pháp – cơ quan có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía Chính phủ, rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được.
Cuối cùng, anh Nguyễn Minh Đức yêu cầu anh Lưu Bình Nhưỡng phải đính chính. Phải đính chính trước Quốc hội và trước các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc tốt nhất trong việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Tôi cũng yêu cầu anh Lưu Bình Nhưỡng không chỉ đính chính lại thông tin đã cung cấp mà còn phải xin lỗi ngành công an, xin lỗi cử tri trong cả nước.

Theo tôi anh cứ đi thẳng vào vấn đề, nói mẹ ra là tôi không biết tính tỷ lệ phần trăm, nên nhầm lẫn đưa ra con số không chính xác, làm bà con hiểu sai. Đề nghị bà con bỏ qua.

Sai thì sửa, chửa thì đẻ. Biết sai thì đính chính, xin lỗi mới là người có văn hóa. Mà xin lỗi dân chứ xin lỗi ai đâu mà xấu hổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *