Sáng 31-10, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng hùng hồn cho rằng, “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”. Ông viện dẫn các số liệu: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm trong tống đạt 100%… “Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong lĩnh vực này” – ĐBQH tỉnh Bến Tre tỏ ra nghiêm nghị chốt vấn đề.

Cáo buộc, kết tội Bộ Công an nhưng ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã không giải thích được lấy tài liệu, số liệu ở đâu, mặc dù trước đó ông nói là ở trang 158. Tuy nhiên trong trang 158 không hề có số liệu này. Trong khi đó ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu và các đại biểu khác có đầy đủ số liệu chứng minh rằng, con số ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là không đúng
Tại nghị trường, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, ĐBQH tỉnh Nghệ An đã tranh luận với thông tin mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đưa ra. ĐBQH Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định: “Tôi đọc rất kỹ, đã kiểm tra lại và khẳng định tất cả số liệu này không đúng, không chính xác, đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu nói rõ, nếu không cán bộ trong lực lượng Công an rất phân tâm”.

Tranh luận lại ý kiến của Đại tá Nguyễn Hữu Cầu trước quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm bản thân ông không muốn nói cụ thể vấn đề này tại hội trường mà đề nghị Đại tá Nguyễn Hữu Cầu xem phụ lục báo cáo số 158, nếu ông có trong tay. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, bản thân ông “dựa trên các báo cáo và tính toán chi li từng con số. Và đó là so sánh tổng hợp số vi phạm pháp luật trong công tác tư pháp của các cơ quan hoạt động tư pháp; So sánh giữa các cơ quan kiểm sát, tòa sán, công an, thi hành án, giám định”.

Tuy nhiên, điều ngỡ ngàng đã xảy ra, đó là, khi kiểm tra trong phụ lục báo cáo, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu không thấy các con số mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đưa ra. Cùng kiểm tra, rà soát, ĐBQH Vương Ngọc Hà (Hà Giang) bày tỏ quan điểm đề nghị ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cung cấp nguồn của số liệu, vì qua đọc Báo cáo số 495 của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm, tại trang 20, đã xác định rất rõ về hiệu quả của công tác này.

Đó là đấu tranh làm giảm 2,7% số vụ án hình sự và tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,33% và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Cũng tại trang 21 đã xác định rất rõ tỷ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị chưa khởi tố, chưa đạt chỉ tiêu đề ra là 87,2%/90%. Điều này được minh chứng rõ hơn ở trang 17 của báo cáo này. Đó là số tin báo tố giác đã giải quyết đạt tỷ lệ 87,2%. Có nghĩa là chưa đạt so với chỉ tiêu đề ra nhưng việc điều tra khám phá tội phạm lại vượt so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Trong giờ giải lao, khi trao đổi với ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã “tá hỏa” khi biết ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tính toán như sau: Trong hơn 120.000 đơn mà cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý, trong 87 đơn đó có 82 đơn Công an chưa thụ lý. ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia cho 87 bằng 94%. Tiếp theo, xử lý tin quá hạn 3.368 thì lực lượng Công an có 3.360, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lấy 3.360 chia cho 3.368 bằng 99,7%.

“Tôi thấy rằng cách tính toán này có việc sau: Toàn bộ số liệu không phải là số liệu công bố chính thức của Viện Kiểm sát. Thứ hai là có sự nhầm lẫn trong bội số. Đại biểu phải lấy con số 87 này chia cho hơn 120 nghìn đơn thì mới ra tỷ lệ giải quyết sai như thế nào. So sánh trong 4 cơ quan thì Công an sai nhiều nhất, nhưng trong bài phát biểu không nói thế này, mà nói sai phạm kinh khủng, rất nghiêm trọng, đề nghị Bộ trưởng xử lý. Như thế này người ta hiểu sai mất rồi, tối thấy rất đáng tiếc” – ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã khẩn trương nói rõ trước quốc hội về sự sai lệch trong phát ngôn của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Đến đây thì sự thật đã được phơi bày. Cám ơn ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu đã đi đến cùng, để tìm ra đáp án và điều chỉnh lại phát ngôn lệch lạc của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng ngay tại phiên chất vấn. Nếu sự “nhầm lẫn” của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng không được giải tỏ ngay tại nghị trường, vô tình ĐBQH và cử tri sẽ có cái nhìn lệch lạc, khoác những điều tai tiếng cho ngành Công an.

Điều mà rất nhiều người cảm thấy xót xa đó là, hàng ngày đã phải đau đầu khi nghe các thành phần phản động, chống phá nhà nước tung hàng loạt tin sai trái, sai sự thật về đất nước Việt Nam. Vậy mà, đến cả chốn nghị trường, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng còn lấy số liệu không đúng, quàng tội oan cho lực lượng công an và phủ nhận những nỗ lực của ngành Công an trong điều tra phá án.

Thông qua sự việc lần này, người dân phần nào hiểu hơn về những nỗ lực, đóng góp của lực lượng công an đối với đất nước. Từ đây cũng thấy được vô vàn các khó khăn mà hàng ngày lực lượng này phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ nhân dân phó thác.

Kim Khanh