Vụ việc cây xanh mọc dưới lòng đường: Lãnh đạo Tp lên tiếng

Liên quan đến vụ việc hàng trăm cây xanh được trồng dưới lòng đường khiến người dân và du khách ngạc nhiên như Dân trí đã thông tin, hôm nay (9/11), thành phố Uông Bí lên tiếng giải thích.
Hàng cây xanh mọc dưới lòng đường như phản ánh nằm trong dự án chỉnh trang tuyến phố Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại TP.Uông Bí. Dự án có tổng mức đầu tư 79,8 tỉ đồng (nguồn vốn ngân sách thành phố) bao gồm các hạng mục: cải tạo hệ thống vỉa hè, cây xanh, rãnh thoát nước, điện chiếu sáng, đồng bộ cáp viễn thông… nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, đảm bảo hài hòa không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực…

Theo lý giải của ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Uông Bí thì việc hàng cây xanh mọc “lạ lùng” trên là do hiểu lầm vì dự án chưa hoàn thành, chưa nhìn thấy tổng thể.

Cụ thể theo ông Hùng, việc cắt vỉa hè, trồng cây dưới lòng đường thực chất không phải là cắt hè, mở rộng lòng đường mà là việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Khi dự án hoàn thành, thay vì hiện tượng ô tô vẫn đỗ trên vỉa hè như trước đây, các phương tiện sẽ được đỗ vào khu vực bãi đỗ, dừng xe theo qui định.

Cũng theo ông Hùng, bãi đỗ, dừng xe này nằm trong khu vực được đổ bê tông sát những cây xanh, được kẻ vạch phân định với đường giao thông bên ngoài, có đóng đinh phản quang. Khi đó ô tô, xe máy sẽ đỗ đúng qui định, đảm bảo về mặt mỹ quan.

“Ngoài ra tại mỗi gốc cây trồng, đơn vị thi công sẽ đặt rào gỗ hình bán nguyệt, có gắn phản quang để đảm bảo ATGT cho người dân”, ông Hùng nói.

Khu vực làm bãi đỗ, dừng xe tạm sau này sẽ được kẻ vạch, đóng đinh phản quan…
Ông Hùng cũng khẳng định, lòng đường dành cho giao thông của 3 mặt phố đều đảm bảo, chỗ rộng nhất là 10,5 m. Tất cả đều được giữ nguyên, ngay cả cột đồng hồ, có chăng sự can thiệp chỉ là hạ cống ngầm xuống, vị trí trồng cây trước một nửa là vỉa hè, một nửa là cống thì giờ hạ xuống, đổ bê tông, phân cách làm bãi tạm dừng xe, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thậm chí để đảm bảo việc kinh doanh của 180 hộ trong quá trình thực hiện dự án, thành phố còn đề xuất và được Sở Xây dựng chấp thuận phương án sử dụng cống bê tông đúc sẵn, đảm bảo chất lượng, kích thước không thay đổi, chỉ đào rồi hạ xuống, nghiệm thu là xong, thời gian chỉ mất nửa ngày.

Ông Hùng cho biết thêm, khi dự án thực hiện xong, toàn bộ đường điện vốn chằng chịt gây mất mỹ quan, không an toàn về cháy nổ tồn tại nhiều năm sẽ được hạ ngầm. Ngành điện giám sát 50% suốt quá trình thi công nên tiến độ hạ ngầm đường dây tiến hành nhanh, được đưa vào sử dụng luôn.

“Sau này khi đường được chuyển toàn bộ ra phía ngoài, những tuyến phố này sẽ trở thành tuyến phố đi bộ rất đẹp chứ không phải bây giờ”, ông Hung nói.

Theo thành phố Uông Bí, do dự án chưa hoàn thành nên gây hiểu lầm trong người dân

Tuy nhiên ông Hùng cũng thừa nhận, do kinh phí hạn hẹp nên hàng cây xanh trồng không được cao, nhìn không thông thoáng như các địa phương khác.

Còn theo một lãnh đạo phường phường Quang Trung, trước khi thực hiện dự án, thành phố chỉ đạo phường họp với đủ 180 hộ, thông báo về dự án, việc triển khai thực hiện và người dân cũng đồng tình về chủ trương này.

An Nhiên (Báo Dân trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *