Facebook dung túng cho bán hàng cấm trên mạng xã hội như thế nào?

Chào mời mua bán tiền giả công khai trên Facebook

Bán hàng cấm trên Facebook

Mới đây, cơ quan chức năng Việt Nam đã cung cấp hàng loạt sai phạm của Facebook tại Việt Nam. Không chỉ cố tình không gỡ bỏ các thông tin xuyên tạc lịch sử, vu khống, bôi nhọ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Facebook còn làm ngơ với hoạt động quảng cáo trái phép.

Theo Điểm đ, Khoản 1, Điều 5, Nghị dịnh 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, hoạt động quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị nghiêm cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm cũng bị cấm.

Thông tư 38/2016/TT-BTTTT cũng quy định, với các thông tin bị cấm nêu trên, Bộ TT-TT gửi đề nghị phối hợp bằng văn bản hoặc qua phương tiện điện tử thông báo cho tổ chức, cá nhân nước ngoài về các thông tin vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP cần xử lý.

Sau khi nhận được đề nghị phối hợp từ Bộ TT-TT, trong thời gian 24 giờ, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin công cộng qua biên giới xác định thông tin vi phạm và thực hiện việc xử lý thông tin theo đề nghị.

Sau thời hạn nêu trên, nếu tổ chức, cá nhân nước ngoài không xử lý thông tin vi phạm theo yêu cầu và cũng không phản hồi trở lại, Bộ TT-TT sẽ gửi thông báo lần 2. Trường hợp 24 giờ sau khi Bộ TT-TT gửi thông báo lần 2, nếu tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn tiếp tục không xử lý thông tin vi phạm theo đề nghị và cũng không phản hồi trở lại, Bộ TT-TT sẽ thực thi các biện pháp kỹ thuật cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế, người dùng mạng xã hội Facebook không khó để bắt gặp những quảng cáo về buôn bán hàng giả, kêu gọi chơi cờ bạc hay mua bán mại dâm.

Gần đây, Facebook cho phép người dùng mua quảng cáo tự do không qua kiểm duyệt nội dung. Các đối tượng có thể mua quảng cáo trên Facebook để đưa những thông tin quảng cáo có mục đích, mang tính định hướng để nói xấu, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức…

Đặc biệt, cái gọi là “quảng cáo chính trị” đã xuất hiện trên Facebook, thu hút lượng người dùng và theo dõi khổng lồ. Gần mỗi dịp đất nước có sự kiện quan trọng, “quảng cáo chính trị” lại nổi lên nhằm thu hút dư luận.

Doanh thu rất lớn nhưng không đóng thuế!

Cơ quan chức năng của Việt Nam cũng chỉ ra, Facebook đang có dấu hiệu trốn thuế tại Việt Nam. Biểu hiện dễ thấy nhất của hành vi này là các cá nhân quảng cáo, bán hàng nộp tiền cho Facebook nhưng mạng xã hội này không chịu thuế, không đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Đại diện Vụ chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho hay, việc thu thuế những công ty này rất phức tạp, vì có yếu tố trong và ngoài nước. Điều quan trọng nhất là cơ quan thuế chưa quản lý được hoạt động của những đơn vị có hoạt động xuyên biên giới tại Việt Nam.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, 70-80% doanh thu quảng cáo trên Internet thuộc về Facebook và Google, nhưng họ không đóng bất kỳ đóng một đồng tiền thuế nào. Những tài khoản Facebook quảng cáo, bán hàng có mở thẻ và cho phép thanh toán qua thẻ tín dụng đều bị trừ tiền hàng ngày về Facebook.

“Pháp luật Việt Nam không cho phép đơn vị xuyên biên giới như Facebook quảng cáo trực tiếp tại Việt Nam”- phía cơ quan chức năng khẳng định.

Được biết, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật; Yêu cầu bổ sung các cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam trong Thỏa thuận giữa các Nhà cung cấp dịch vụ và Facebook.

Báo An ninh Thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *