Mỹ thiệt hại 6 tỷ USD vì chính phủ đóng cửa

Một ước tính cho thấy thiệt hại mà nền kinh tế Mỹ phải hứng chịu trong lần đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử là 6 tỷ USD. Con số này thậm chí còn lớn hơn mức 5,7 tỷ USD, khoản ngân sách mà Tổng thống 

Reuters dẫn báo cáo ngày 25/1 của S&P Global Ratings (Mỹ), 1 trong 3 công ty xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới, cho biết việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong hơn 1 tháng qua đã khiến nền kinh tế Washington mất 6 tỷ USD.

Theo S&P, con số này được tính toán dựa vào phần năng suất lao động của nhân viên và công nhân bị sụt giảm do chính phủ đóng cửa. Ngoài ra, khoản 6 tỷ USD bao gồm thiệt hại về thuế, các hoạt động ngoài kinh doanh khác.

Ngày 22/12/2018, chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần do Tổng thống Trump bất đồng quan điểm với đảng Dân chủ về ngân sách xây bức tường biên giới. Trong khi ông Trump muốn 5,7 tỷ USD cho hàng rào ngăn cách Mỹ và Mexico vì quan ngại an ninh quốc gia, thì phe đối lập cho rằng đây là một dự án tốn kém và không hiệu quả.

Chính phủ Mỹ đóng cửa đã ảnh hưởng tới 800.000 nhân viên nhà nước, đồng thời tác động tiêu cực tới các hoạt động và lĩnh vực khác trong xã hội.

Ngày 25/1, ông Trump và các lãnh đạo quốc hội đã nhất trí dừng đợt đóng cửa chính phủ đã kéo dài 35 ngày qua. Hai bên sẽ có 3 tuần trong lúc chính phủ tạm mở cửa trở lại để tiếp tục thương lượng vấn đề xây tường biên giới.

S&P cho rằng dù chính phủ đã mở cửa trở lại, tuy nhiên trong bối cảnh đảng Dân chủ và ông Trump vẫn chưa thống nhất được phương án lâu dài, và động thái này có thể sẽ chưa có tác động mạnh tới nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ.

Theo thống kê của USA Today, ngoài là lần đóng cửa lâu nhất, đây còn là lần đóng cửa tốn kém nhất lịch sử Mỹ. Trong lần đóng cửa kéo dài 21 ngày hồi năm 1995-1996 dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, thiệt hại của nền kinh tế Mỹ là 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, lần đóng cửa 16 ngày năm 2013 dưới thời ông Barack Obama đã khiến Mỹ mất 2,6 tỷ USD.

border-wall-1548150927330.png
Tranh cãi về bức tường biên giới là nguyên nhân khiến chính phủ  Mỹ đóng cửa một phần suốt hơn 1 tháng qua. (Đồ họa: Đức Hoàng)

 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *