Lừa 8 người mua nhà, làm sổ đỏ, Phó Phòng trung tâm Phát triển quỹ đất lĩnh án 18 năm tù

Lợi dụng lòng tin của người dân, Trần Văn Hà (nguyên cán bộ Trung  đã giả mạo chữ ký, sử dụng con dấu của đơn vị để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 10 tỉ đồng.

Ngày 28/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Xuân Hà (SN 1983, trú tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Trần Xuân Hà là Phó Trưởng phòng Giải phóng mặt bằng 3, thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh (Nghệ An).

Trong thời gian công tác tại đơn vị này, Hà đã lợi dụng việc mình là cán bộ, giả mạo chữ ký ông Đinh Xuân B. – Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh và sử dụng con dấu trung tâm này lập các hợp đồng góp vốn, viết các giấy vay tiền với nội dung góp vốn đầu tư đất, hứa hẹn làm bìa đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Điển hình là vụ làm giả các giấy tờ với nội dung miễn giảm tiền sử dụng đất và làm bìa đất cho ông Lê Trọng T. (trú xã Nghi Phú, TP Vinh). Trong quá trình thực hiện dự án đường 72m tại xã Nghi Phú, Hà vô tình biết được ông T. được nhà nước hỗ trợ, bồi thường số tiền hơn 5 tỷ đồng bao gồm đất và tài sản trên đất.

Thông qua “vỏ bọc” là Phó Trưởng phòng của Trung tâm, Hà liên hệ với ông T. và cho biết mình có thể làm thủ tục miễn giảm tiền sử dụng đất, đồng thời làm bìa đỏ cho ông T.  Tin lời của Hà, ông T. đã 2 lần chuyển tiền cho vị cán bộ này để lo việc với tổng số 2,1 tỷ đồng.

Tương tự, Hà đã lừa đảo anh Phạm Công B. (cán bộ địa chính phường Hưng Phúc, TP Vinh) 1 tỷ đồng, lừa đảo anh Nguyễn Văn H. (trú xã Nghi Phú, TP Vinh) 600 triệu đồng…

Trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến 2018, với những chiêu thức trên Trần Xuân Hà đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 8 bị hại với số tiền hơn 9,6 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Xuân Hà thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hà cho biết, do nợ nần ngoài xã hội nhiều nên khi túng thiếu đã nghĩ cách lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người dân. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt đã được Hà trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Trần Xuân Hà 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *