Ông Trump nói về thượng đỉnh với ông Kim: “Có lẽ chúng tôi chưa sẵn sàng”

Ngay khi trở về nước sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Fox News để nói về lý do mà ông cho rằng khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Donald Trump tối 28/2 theo giờ địa phương (sáng nay 1/3 giờ Việt Nam) đã có cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Sean Hannity của hãng tin Fox News.

Ông Trump cho biết, cuộc thảo luận của ông với ông Kim “không đạt kết quả” và hai bên “không ký kết bất kỳ điều gì”.

Ông Trump lý giải, trong khi ông muốn Triều Tiên giải trừ hạt nhân hoàn toàn thì Triều Tiên chỉ muốn “giải trừ hạt nhân những khu vực nhất định” và do vậy ông không sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Khi phóng viên Hanity đề cập đến cuốn sách “Nghệ thuật đàm phán” do chính ông Trump viết, người đứng đầu Nhà Trắng nói: “Bạn phải sẵn sàng để bước đi”.

Nói về quan hệ với Chủ tịch Kim và bày tỏ lạc quan về tương lai, ông Trump nói: “Ông ấy là một mẫu người khác… Tôi có cảm giác điều gì đó đặc biệt sẽ xảy ra. Và nó sẽ xảy ra. Sẽ rất tốt đẹp”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhắc lại những thành tựu mà ông đã đạt được sau hội nghị thượng đỉnh lần một với ông Kim. “Thực tế là ông ấy cũng nói ông ấy sẽ không tiến hành các vụ thử (hạt nhân, tên lửa)… Ông ấy không muốn các vụ thử. Ông ấy sẽ không làm điều đó. Đó là điều tuyệt vời. Không tên lửa, không gì cả. Và tôi tin tưởng khi ông ấy nói với tôi điều đó. Tôi tin lời ông ấy và chúng ta hãy chờ xem”.

Nói về hai ngày hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Trump cho biết: “Tôi cho rằng chúng tôi đã có hai ngày tuyệt vời, nhưng theo tôi có thể cả hai chúng tôi đều chưa sẵn sàng”.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim diễn ra hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Mặc dù khẳng định đã đạt được tiến triển đáng kể, song phái đoàn hai bên vẫn không thể đạt được thỏa thuận hay một tuyên bố chung sau hai ngày hội nghị.

Tại cuộc họp báo ngay sau hội nghị, Tổng thống Trump nói rằng, hội nghị không thể đạt thỏa thuận do Mỹ không chấp thuận việc Triều Tiên đề nghị Washington dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng Trước. Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho trong cuộc họp báo lúc nửa đêm qua, khẳng định Triều Tiên chỉ đề xuất dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Minh Phương
Theo Fox News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *