Vì sao chưa công khai danh tính thí sinh và phụ huynh vụ nâng điểm thi THPT?

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, vấn đề dư luận quan tâm là việc cơ quan chức năng có công khai danh sách thí sinh và các phụ huynh liên quan tới “chạy điểm” hay không? Các thí sinh có bài thi gian lận có được tiếp tục theo học không?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ

Trả lời các câu hỏi nói trên tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay, 2-4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an vào cuộc một cách chặt chẽ, bảo đảm sự công khai, minh bạch.

Ông Độ cho biết, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm xử lý vi phạm với các thí sinh đã được nâng điểm đang học đại học. Theo đó, các trường hợp này sẽ không được tiếp tục học Đại học, để đảm bảo công bằng.

“Chúng tôi hiểu trong số các học sinh được điều chỉnh điểm, có những em do người lớn tham gia chứ không phải do chính học sinh đó”- ông Độ nói.

Với câu hỏi về việc có công khai danh tính thí sinh và phụ huynh “chạy điểm” thi THPT hay không, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, cơ quan Công an đã tổ chức điều tra nghiêm túc vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình, Hà Giang và Sơn La. Kết quả này đã được thông báo cho Bộ GD&ĐT và các bên liên quan.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam (giữa) và Bộ trưởng – Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cùng tham gia trả lời câu hỏi

Còn việc có công bố danh tính các học sinh hay không, theo Thứ trưởng Bộ Công an, đây là vấn đề quan trọng, Bộ đã trao đổi kỹ với Bộ GD&ĐT, các địa phương nên xử lý như thế nào để vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo tính nhân văn đối với học sinh.

“Chúng tôi cùng Bộ GD&ĐT sẽ có cách xử lý thỏa đáng, đảm bảo tính nghiêm túc, chấp hành đúng pháp luật nhưng cũng quan tâm đến các học sinh” – Thượng tướng Bùi Văn Nam nói.

Trả lời thêm vấn đề này, người phát ngôn của Chính phủ –  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, công bố danh sách thí sinh hay không là thẩm quyền của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, việc này cũng phải cân nhắc cả đến yếu tố nhân văn để các cháu còn con đường làm lại.

“Các cháu không phải là người trực tiếp tham gia, có khi có cháu cũng không hề biết việc mình được nâng điểm. Do đó, việc này phải cân nhắc” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *