Lãnh 22 năm tù vì làm giả thuốc chữa ung thư từ bột than.

Ngày 18-4, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu – tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca – 22 năm tù giam và đồng phạm Nguyễn Văn Tuấn 17 năm tù giam về hành vi sản xuất hàng giả từ bột than.
Các bị cáo tại phiên tòa

Cả 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thu đều vắng mặt, trong đó có 2 luật sư có đơn đề nghị hoãn phiên tòa, nhưng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử tiến hành xử án bình thường.

Làm “thần dược” từ than của su hào, tre nứa…

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Thu – tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca và Nguyễn Văn Tuấn – giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong, đã thực hiện hai hành vi phạm tội: sản xuất sản phẩm hàng giả và sản xuất hàng giả là thực phẩm, vi phạm điều 192 và 193 Bộ Luật hình sự 2015.

Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư chỉ được làm bằng bột than tre.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết từ năm 2012, Nguyễn Xuân Thu cùng với Nguyễn Văn Tuấn đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc thành lập Công ty TNHH Hồng An Phong và đến năm 2017 tiếp tục thành lập Công ty TNHH Vinaca để cùng sản xuất các sản phẩm Vinaca, với nguyên liệu là bột than được đốt từ các cây tre, đu đủ, su hào, củ nghệ, thục đen và cây đậu xương.

Đối với hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm, cũng như các sản phẩm mỹ phẩm, Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn còn sản xuất các loại sản phẩm gồm: Vinaca ung thư Co3.2, Vinaca xương khớp Co2, rượu XO Vinaca.

Cơ quan giám định thuộc Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận giám định đây là hàng giả về hàm lượng, không đúng với các thành phần, hàm lượng các chất và nơi đóng gói sản phẩm đã được in trên nhãn mác. Những loại sản phẩm này đã được cơ quan giám định chuyên ngành Bộ Y tế kết luận là thực phẩm chức năng và thực phẩm đồ uống có cồn.

Kết luận cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng khẳng định có đủ các căn cứ để xác định Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn đã phạm tội sản xuất sản phẩm hàng giả, vi phạm vào điểm a khoản 3 điều 192, và tội sản xuất hàng giả là thực phẩm, vi phạm điểm a khoản 3 điều 193 Bộ luật hình sự 2015.

Nguyễn Văn Tuấn cho biết chỉ thực hiện theo sự hướng dẫn của Nguyễn Xuân Thu, từ việc đốt các loại sản phẩm, không nắm hết các “bí mật” của công ty trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Sau đó, Tuấn cũng ủy quyền cho Thu tiến hành việc tranh luận tại tòa.

Nguyễn Xuân Thu bác bỏ toàn bộ nội dung cáo trạng, khẳng định không kinh doanh những sản phẩm nói trên, mà chỉ là người làm ra rồi cung cấp cho các “khởi nghiệp viên” dùng thử.

Để có được sản phẩm dùng thử, các “khởi nghiệp viên” phải ký quỹ khoảng 5 triệu đồng/người, nhận lượng sản phẩm tương đương với số tiền đã bỏ ra.

Theo Nguyễn Xuân Thu, số tiền ký quỹ này là để nâng cao “trách nhiệm” của các khởi nghiệp viên, sau một thời gian sẽ hoàn trả dần. Thậm chí, công ty còn cấp thêm vốn với giá trị 1 tỉ đồng/người sau khoảng thời gian từ 6-12 tháng làm khởi nghiệp viên của công ty.

Nguyễn Xuân Thu cho biết việc thành lập công ty không vì mục tiêu kinh doanh sản phẩm, mà chỉ hướng tới nghiên cứu, gia công cho các đối tác nước ngoài, cụ thể là các trường đại học tại Canada.

“Các trường đại học tại Canada cam kết sẽ chuyển số tiền 10 tỉ USD cho tôi sau 5 năm tham gia nghiên cứu, gia công sản phẩm cho họ. Tôi cũng đã có đề xuất về việc thực hiện công việc để nhận số tiền này với các cơ quan chức năng của Việt Nam, nhưng bị từ chối”, bị cáo Thu cho hay.

Tiếp tục điều tra nhiều hành vi phạm tội khác

Hội đồng xét xử phiên tòa nhận thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn là nghiêm trọng, làm mất niềm tin và thiệt hại không nhỏ cho những người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu 22 năm tù giam đối với hai hành vi phạm tội nêu trên, yêu cầu nộp phạt 50 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn phải chịu mức án 17 năm tù giam, bồi thường 20 triệu đồng.

Ngoài hai tội danh bị tuyên phạt, Nguyễn Xuân Thu cũng đang bị cơ quan An ninh điều tra và cơ quan chức năng TP Hải Phòng điều tra làm rõ hành vi “Chống đối Đảng, Nhà nước”, khi trong quá trình điều tra đã thu giữ được nhiều tài liệu, các bài livestream của Thu có nội dung nói xấu chế độ, xuyên tạc sự thật.

Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Xuân Thu.

Theo báo Tuổi trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *