Việt Nam đang triển khai các thủ tục đưa Đoàn Thị Hương về nước

“Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan, liên đoàn luật sư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia triển khai các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước đoàn tụ với gia đình ngay sau khi được trả tự do”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin trên trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/4, tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc Việt Nam hỗ trợ thế nào khi công dân Đoàn Thị Hương (30 tuổi) sắp về nước, dự kiến vào đầu tháng 5, bà Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin.

“Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan, liên đoàn luật sư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia triển khai các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước đoàn tụ với gia đình ngay sau khi được trả tự do” – bà Hằng nói.

Đoàn Thị Hương dự kiến sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới (ảnh: AFP)
                                           Đoàn Thị Hương dự kiến sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới (ảnh: AFP)

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cho là có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên tại sân bay ở Malaysia năm 2017. Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm 13/4, Luật sư của Đoàn Thị Hương, Naran Singh, nói với hãng tin Nhật Bản Kyodo rằng nhà tù Malaysia xác nhận, Đoàn Thị Hương sẽ được thả vào ngày 3/5/2019 khỏi nhà tù dành cho phụ nữ ở Kajang, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur.

Tại phiên toà xét xử Đoàn Thị Hương ngày 1/4 vừa qua, Thẩm phán tòa Thượng thẩm Shah Alam của Malaysia đã tuyên án 3 năm 4 tháng tù đối với Đoàn Thị Hương. Hình phạt được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15/2/2017.

Công tố viên Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy, công tố viên đã thay đổi cáo trạng với Đoàn Thị Hương từ tội danh giết người thành gây thương tích.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

“Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và sớm được trả tự do” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *