Bộ trưởng Tô Lâm: Việc đưa nhận tiền vụ gian lận thi cử đang được làm rõ

Việc đưa nhận tiền trong vụ gian lận thi cử đang được tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ theo quy định pháp luật, Bộ trưởng Công an trả lời chất vấn cho hay.

Sáng nay (4/6), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường – đoàn Quảng Bình đã nêu câu hỏi về việc điều tra vụ gian lận thi cử xảy ra tại 3 địa phương Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La.

Đại biểu Cường đặt câu hỏi: “Cử tri rất quan tâm đến việc điều tra các vụ việc gian lận điểm thi. Đây là vụ việc ngiêm trọng, xâm hại đến quyền lợi trẻ em, các em học sinh.

Người phạm tội là những người có chức vụ quyền hạn, vì vậy việc điều tra cần đặc biệt chú ý, đảm bảo khách quan.

Hiện nay việc giao thẩm quyền điều tra giữa các địa phương là khác nhau.

Hòa Bình do Bộ Công an điều tra, tại các địa phương khác được giao cho cơ quan an ninh điều tra của tỉnh.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết việc giao thẩm quyền điều tra như vậy, có đảm bảo khách quan, toàn diện hay không?

Trường hợp có dấu hiệu không khách quan thì Bộ có phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để chuyển thẩm quyền điều tra vụ việc hay không?”.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cơ quan điều tra Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Giang, Sơn La đang điều tra 3 vụ với 16 bị can trong vụ gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Kết quả điều tra 3 vụ án đến nay đã đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn nhiệm vụ được giao thực hiện, sửa chữa nâng điểm thí sinh.

Qua đấu tranh, khởi tố đã làm rõ có 214 thí sinh được nâng điểm. Hòa Bình 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh.

“Vấn đề làm rõ vi phạm phụ huynh đưa tiền cho các bị can sửa điểm, trước mắt để đảm bảo đúng thời hạn, cơ quan điều tra kết luận điều tra truy tố các bị can xác định rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện việc can thiệp nâng điểm thi cho thí sinh.

Việc đưa nhận tiền nêu trên đang được tiếp tục điều tra củng cố chứng cứ theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng nói.

Vấn đề Bộ Công an có nên vào cuộc điều tra để đảm bảo khách quan hay để cho các địa phương làm, Bộ trưởng cho hay: “Vụ việc ở Sơn La, Hà Giang do công an địa phương điều tra, Viện Kiểm sát địa phương kiểm soát điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Do tính chất vụ án nên Bộ Công an luôn luôn theo dõi, giám sát kiểm tra đảm bảo đúng người, đúng tội.

Hiện nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc cơ quan điều tra địa phương không khách quan bỏ lọt người, lọt tội”.

Sau phần trả lời trên của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn đề nghị Bộ trưởng nói rõ thêm, vì sao giao thẩm quyền điều tra ở các nơi có sự khác nhau.

“Đại biểu Cường nêu liệu có đảm bảo khách quan, có phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân không?”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bộ trưởng Công an cho biết, thẩm quyền điều tra các vụ việc này cơ bản là của cơ quan điều tra địa phương.

Tuy nhiên, vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra.

“Vì Bộ Công an thấy đây là một loại vụ việc mới, mới xuất hiện năm 2018, cơ quan điều tra cũng cần có kinh nghiệm. Với đề xuất của công an địa phương nên chúng tôi cùng với công an địa phương làm.

Qua các điều tra của công an địa phương, chúng tôi chưa thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bỏ lọt tội phạm, không khách quan.

Trong quá trình điều tra, công an chúng tôi cũng quan tâm đặc biệt đến loại tội phạm mới này, phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát để có giám sát.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát địa phương cũng có giám sát”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo báo Giáo dục 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *