Đại sứ Philippines báo cáo tại LHQ: “Chúng tôi mãi mãi mắc nợ Việt Nam”

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. ngày 17-6 đã gửi lời cảm ơn Việt Nam trước Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu cá FB Gimver 1 ở biển Đông.

Theo hãng tin PNA, ông Locsin đã báo cáo tại LHQ về vụ va chạm giữa tàu Trung Quốc và tàu cá FB Gimver 1 gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông – xảy ra vào tối 9-6.

Phát biểu tại Hội nghị Các quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) lần thứ 29, ông Locsin nhấn mạnh nhiệm vụ của tất cả quốc gia là giúp đỡ những người gặp nạn trên biển.

“22 thành viên thủy thủ đoàn Philippines bị bỏ rơi giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam đưa họ lên khoang. Chúng tôi mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng tôi – Việt Nam – vì hành động nhân từ và hợp lẽ này” – ông Locsin nói.

“Sự cố, nói một cách ngoại giao, đã làm nổi bật vấn đề đạo đức và có thể là cả pháp lý mặc dù không bắt buộc phải đến giải cứu những người gặp nạn trên biển. Điều 98 của UNCLOS quy định rõ ràng về nghĩa vụ giúp đỡ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết nghĩa vụ tương tự cũng nằm trong Công ước quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) về An toàn sinh mạng trên biển và Công ước IMO về Tìm kiếm và Cứu nạn hàng hải.

Thêm vào đó, ông Locsin nói rằng việc giải cứu những người gặp nạn là nghĩa vụ được mọi người và các chính phủ công nhận trên toàn cầu, trong khi việc bỏ rơi những người gặp nạn là một “trọng tội”.

Sự cố xảy ra vào tối 9-6 khi tàu Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 và bỏ rơi 22 ngư dân Philippines gần bãi Cỏ Rong ở biển Đông. Các ngư dân này sau đó được một tàu Việt Nam giải cứu.

Nguồn: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *