Điểm mặt các “chiêu trò” quán bar đối phó khi bị công an kiểm tra bóng cười

Vì siêu lợi nhuận khi kinh doanh bóng cười, chủ các quán bar đã tìm đủ mọi chiêu thức để đối phó khi bị cơ quan chức năng ập vào kiểm tra khiến việc phát hiện, xử lý của lực lượng làm nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn

Vài năm trở lại đây, tại các tụ điểm như quán cà phê, quán bar, club xuất hiện việc kinh doanh bóng cười, loại bóng bay được bơm khí N2O. Khi người dùng hít khí này sẽ gây ra cảm giác hưng phấn và bật cười.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thế giới thì nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, ngất. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp thì người dùng cũng sẽ bị giảm nhận thức, tầm nhìn và thính giác.

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng. Đáng sợ là khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.

Đây chính là lý do khiến việc kiểm soát kinh doanh bóng cười được cơ quan chức năng triển khai quyết liệt.

ảnh 1

Theo các chuyên gia y tế thế giới thì nếu lạm dụng N2O có thể dẫn tới co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, ngất

Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, nơi tập trung nhiều tụ điểm vui chơi, giải trí phục vụ không chỉ “dân chơi” Hà thành, mà còn là điểm đến của những khách du lịch. Qua công tác nắm tình hình địa bàn, CAQ Hoàn Kiếm cũng đã phát hiện tại nhiều quán bar, club có tình trạng kinh doanh bóng cười, thậm chí tại một số quán bar, bóng cười được đưa vào “menu” để tiện cho khách hàng “order”.

Chỉ với từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng là khách hàng có thể mua được 1 quả bóng cười. Còn tại các quán bar “sang chảnh” thì giá dao động từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/quả. Với siêu lợi nhuận như vậy nên các quán bar, club này bất chấp cả việc bị xử phạt khi cơ quan chức năng kiểm tra bất ngờ để tiếp tục kinh doanh.

ảnh 2

Việc kinh doanh bóng cười mang lại siêu lợi nhuận nên không ít quán bar tìm đủ “chiêu trò” để đối phó với cơ quan chưc năng khi bị kiểm tra

Đại tá Hà Mạnh Hùng – Trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết, do khí cười không nằm trong danh mục chất cấm nên rất khó cho việc xử lý. Tuy nhiên, trước tác hại của loại khí này đối với người dùng nên đơn vị cũng đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh bóng cười tại các quán bar, club, quán cà phê trên địa bàn. Song, việc phát hiện, xử lý của cơ quan công an cũng gặp không ít những khó khăn.

Thời gian qua, CAQ Hoàn Kiếm đã chủ động phối hợp với đội QLTT số 2, Chi cục QLTT Hà Nội bất ngờ kiểm tra các tụ điểm kinh doanh dịch vụ bar, club trên địa bàn quận, tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đến làm việc, các quán bar ngay lập tức cho bảo vệ ra can ngăn, yêu cầu xem giấy tờ. Trong lúc đó, bên trong quán bar, club sẽ tắt đèn và nhanh chóng tẩu tán bình khí, hoặc yêu cầu khách dừng sử dụng bóng cười.

Thậm chí, khi tổ công tác ập vào kiểm tra, phát hiện khách hàng hít bóng cười, nhân viên thản nhiên trả lời: “Bóng cười khách mang đến chúng em không quản lý được, không lẽ họ mang bóng cười vào chúng em lại đuổi ra thì mất khách anh ạ!”

ảnh 3

Giới trẻ vẫn vô tư sử dụng bóng cười mà không hề lường đến hệ lụy của nó

Thêm nữa, cơ quan chức năng không được xử lý việc quán bar để khách sử dụng bóng cười, mà chỉ được xử lý việc kinh doanh khí cười không rõ nguồn gốc, nên cũng không ít “chiêu trò” mà các quán bar, club sử dụng để đối phó.

“Các bình khí cười thường được cất giấu trong phòng kín hoặc trong kho. Khi bị kiểm tra, nhân viên quán bar sẽ ngừng bơm bóng và giấu đi. CBCS kiểm tra hành chính thì không được tự ý phá cửa phòng, kho nên khi có yêu cầu mở cửa để kiểm tra thì chủ quán hoặc quản lý tìm cách thoái thác như không liên lạc được với nhân viên kho. Do vậy, việc phát hiện, xử lý gặp rất nhiều khó khăn” – Đại tá Hà Mạnh Hùng chia sẻ.

Thêm một chiêu thức khác để đối phó với lực lượng chức năng, đó là chủ các quán bar lập một “fanpage” trên mạng xã hội facebook. Và ở đây, chỉ có chủ các quán bar tham gia “fanpage” này. Nếu một quán bar hoặc club bị kiểm tra, ngay lập tức thông tin sẽ được đăng tải trên nhóm và từ đó, nhân viên của các quán còn lại sẽ được lệnh tẩu tán các bình khí cười.

Vừa qua, CAQ Hoàn Kiếm phối hợp với lực lượng QLTT cũng đã kiểm tra, phát hiện, thu giữ một bình khí cười tại số 39 Hai Bà Trưng. Với hai lỗi vi phạm là cơ sở không có giấy phép kinh doanh mặt hàng bị hạn chế và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, cơ sở này đã bị xử phạt số tiền 17 triệu đồng.

Thời gian tới, CAQ Hoàn Kiếm sẽ thông tin toàn bộ các cơ sở vi phạm về kinh doanh bóng cười, đồng thời hy vọng người dân khi đến vui chơi, giải trí tại các địa điểm này không sử dụng bóng cười, để đảm bảo an toàn sức khỏe, cũng như tính mạng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *