Tử hình kẻ giết 2 “hiệp sĩ” ở Sài Gòn

Ngày 5/7, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Tấn Tài (sinh năm 1994, ngụ quận 12, TPHCM) và Nguyễn Hoàng Châu Phú (sinh năm 1994, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) mức án từ chung thân về các tội giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản. 

Liên quan đến vụ án, Ngô Văn Hùng (sinh năm 1986, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) bị tuyên phạt 4 năm tù và Trịnh Thị Như (sinh năm 1991, vợ Hùng) bị tuyên phạt 1 năm tù cho hưởng án treo về tội che giấu tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm, Tài từng bị TAND huyện Hóc Môn, TPHCM tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Ngày 23/1/2017, Tài chấp hành xong hình phạt tù. Khi trở về địa phương, Tài quen biết với Phú và nhiều lần cùng nhau trộm cắp xe máy, bán lấy tiền tiêu xài.

Chiều 13/5/2018, Tài gọi điện rủ Phú đi trộm xe máy. Trước khi đi, Phú lấy một số dụng cụ chuyên dùng trộm xe máy cùng dao đem theo. Sau đó, Phú chở Tài cùng đi từ quận 12 về trung tâm thành phố, tìm xe đắt tiền trộm cắp.

Khi Tài và Phú đang lượn lờ trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3, TPHCM) thì các “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng, Nguyễn Văn Thôi, Nguyễn Hoàng Nam, Đinh Phú Quý, Nguyễn Đức Huy, Lê Văn Tuyên và Đinh Văn Tài phát hiện nên bám theo.

Tài và Phú thấy một xe SH không người trông coi dựng trước cửa hàng thời trang trên đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3) nên dừng xe, trộm. Khi Tài vừa mở khóa xe SH định tẩu thoát thì “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng chạy xe máy tông thẳng vào khiến Tài và xe ngã xuống đường.

Các “hiệp sĩ” Hoàng, Thôi, Nam và Tuyên nhào đến khống chế, bắt giữ Tài. Lúc này, Tài đâm nhiều nhát vào nhóm “hiệp sĩ” khiến anh Thôi và Nam chết tại chỗ, anh Hoàng bị thương. Khi Phú rồ ga định tẩu thoát thì bị 2 “hiệp sĩ” Quý và Huy kẹp cổ, nắm đuôi xe giữ lại. Để giải vây cho đồng bọn, Tài chạy đến đâm 2 anh khiến cả hai trọng thương.

Sau khi gây án, Phú lẩn trốn về Hóc Môn, còn Tài về nhà trọ thay quần áo. Tài điện thoại cho Ngô Văn Hùng nói “vừa đụng chuyện” và xin tá túc vài hôm thì Hùng đồng ý. Tại nhà Hùng, Tài mượn điện thoại của Như xem tin tức trên mạng xã hội đăng vụ án mình vừa gây ra. Hùng hỏi và được Tài kể lại sự việc; hôm sau Như cũng biết tin và biết Tài gây án.

Đến 20h ngày 14/5, Tài đang trốn trong nhà Hùng thì lực lượng công an bao vây bố ráp. Tài chui qua lỗ thông gió ra ngoài định tẩu thoát nhưng bị công an bắt giữ.

Kết quả giám định pháp y kết luận anh Trần Văn Hoàng bị thương tật 68%, anh Đinh Phú Quý là 45% và anh Nguyễn Đức Huy 2%.

Tại cơ quan công an, Tài và Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội do mình gây ra. Quá trình điều tra, Tài và Phú đã khai nhận từng thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp xe máy ở quận 12 và huyện Hóc Môn.

Vợ chồng Ngô Văn Hùng và Trịnh Thị Như biết rõ Nguyễn Tấn Tài có hành vi trộm cắp tài sản, đâm chết người nhưng vẫn chứa chấp, không trình báo cơ quan chức năng.

Tử hình kẻ giết 2 hiệp sĩ ở Sài Gòn - 2
Tòa bác kháng cáo, tuyên y án với tất cả các bị cáo.

Với hành vi của mình, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Tài mức án tử hình, bị cáo Phú mức án tù chung thân về các tội giết người, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản. Bị cáo Hùng 4 năm tù, còn Như 1 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Phú cho rằng mình không phạm tội giết người.

HĐXX nhận định Nguyễn Tấn Tài và Phú là những người trẻ có sức khỏe, có tiền án, tiền sự, sau khi ra tù không tu chí làm lại cuộc đời mà lại liên tục đi trộm cắp tài sản lấy tiền tiêu xài. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cương quyết thực hiện hành vi tới cùng, giết nhiều người, bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Bị cáo Phú mặc dù không trực tiếp đâm 5 hiệp sĩ nhưng Phú đã thống nhất ý chí với Tài khi đi trộm cắp tài sản, trước khi đi cả 2 bị cáo đã thống nhất mang dao theo để chống trả khi phát hiện, sau khi gây án thì cả 2 cùng bỏ trốn. Từ đó, HĐXX xác định cấp sơ thẩm đã xét xử các bị cáo đúng người, đúng tội, không có căn cứ xem xét giảm nhẹ.

Xuân Duy (Báo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *