Khai trừ ra khỏi Đảng đối với Quách Duy – Cái kết tất yếu từ những vi phạm kéo dài.

Ngày 02 tháng 8 năm 2019, , Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM đã công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với Quách Duy (sinh năm 1982) – Một đảng viên đang công tác ở Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh với hình thức khai trừ ra khỏi đảng. Đây là một quyết định đau xót, nhưng nghiêm minh, cần thiết, để làm trong sạch đội ngũ của Đảng. Không chỉ riêng tôi, những người có quan tâm tìm hiểu, theo dõi những hành vi của anh ta thời gian qua hẳn đều thấy rằng đây là cái kết quả tất yếu mà anh ta phải nhận, vì những vi phạm kéo dài của mình. Từ góc độ cá nhân, tôi xin chia sẻ vài suy nghĩ về những vi phạm của anh ta.

Chân dung Quách Duy

Là đảng viên, nhưng lại vi phạm quy định của Đảng, mượn danh xây dựng Đảng để chống Đảng!

Thời gian qua, người dùng Facebook có quan tâm chính trị đều biết đến tài khoản “Duy Quách” của Quách Duy, một đảng viên, công chức tại Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Không biết lấy thông tin từ đâu, anh ta đã đăng tải nhiều bài viết, chia sẻ, bình luận mang tính quy chụp cá nhân, vô căn cứ, cùng những nhận định chủ quan, cảm tính của mình về các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đáng buồn là dưới dững bài viết đó, Quách Duy là chủ tài khoản lại để nhiều đối tượng “bạn bè cùng chí hướng” của mình tham gia bình luận, xuyên tạc làm hiểu sai lệch bản chất của sự việc. Việc làm này đã phạm vào quy định đảng viên không được “viết bài, cho đăng tải tin, ảnh, bài không đúng như xảy ra trong thực tế” (trích Khoản 1, Điều 3 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm).

Hay những “đơn tố cáo”, “thư kiến nghị”, “thư ngỏ”, “thư tâm tình” có nội dung sai trái mà anh ta phát tán trên tài khoản Facebook của mình cũng đã phạm vào quy định đảng viên không được “tố cáo dưới dạng tờ rơi, đưa lên mạng, nhắn tin để loan tin nhằm hạ uy tín của tổ chức hoặc cá nhân” (trích Khoản 2, Điều 5 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm), và quy định đảng viên không được “cố ý gửi hoặc tán phát đơn khiếu nại, tố cáo dưới mọi hình thức đến những nơi không có thẩm quyền giải quyết” (trích Khoản 5, Điều 5 Hướng dẫn số 03-HD/UBKTTW ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW ngày 01 tháng 11 năm 2011 về những điều đảng viên không được làm).

Đối chiếu với Quy định thi hành kỷ luật Đảng, hành vi “bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, “kích động tư tưởng bất mãn, bất đồng chính kiến, chống đối trong nội bộ. Lợi dụng và sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông, mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng” của Quách Duy phải bị xử lý bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng (theo Điểm c và Điểm g, Khoản 3, Điều 7 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên

Như vậy, dẫu là với “ngọn cờ” xây dựng Đảng, nhưng chính những hành động phát tán tin giả, thông tin ác ý chưa kiểm chứng như vậy của anh ta, một đảng viên, chung quy đã vi phạm quy định của Đảng, bản thân những nội dung sai trái được dán nhãn “vì Đảng, vì dân” đó lại trở thành có hại, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và Nhà nước. Tư cách đảng viên ở đâu? Tư cách công chức nhà nước ở đâu? Để đến hôm nay tổ chức Đảng phải thi hành kỷ luật khai trừ, chứng tỏ Quách Duy không còn xứng đáng với danh hiệu đảng viên cộng sản nữa rồi. Anh ta chỉ “mượn” cái danh đảng viên đó để chống Đảng, chống Nhà nước mà thôi.

Quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ đối với Quách Duy

Vi phạm rành rành như vậy, khi làm việc với cơ quan chức năng, thái độ anh ta như thế nào?

Quách Duy không phải là một đảng viên bình thường, anh ta công tác tại một cơ quan trọng yếu của Thành phố Hồ Chí Minh, tôi tin rằng cấp ủy đảng, chính quyền nơi Quách Duy đang công tác đã rất nhiều lần làm việc, giải thích tác hại cho anh ta. Thế nhưng Quách Duy vẫn “ngựa quen đường cũ”. Sau mỗi lần cấp ủy làm việc, Quách Duy đều lên mạng livestream, bình luận với thái độ thách thức, ngông cuồng.

Như đã thông tin, ngày 23-5, Thanh tra Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM có quyết định xử phạt hành chính đối với ông Quách Duy, chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM.

Ông Duy đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Theo đó, lúc 17h38 ngày 9-4-2019, ông Duy đã cung cấp, tuyên truyền, đưa thông tin “Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao “đất vàng” giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM”.

Thông tin này đăng trong bài viết “Đốt củi” trên Facebook Duy Quách do ông Quách Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung ‘vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác’. Hình thức xử phạt hành chính là phạt tiền 7,5 triệu đồng.

Sau đó, cho rằng quyết định xử phạt của chánh thanh tra Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại quyền lợi nên ông Quách Duy đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân TP.HCM.

Khi bị cơ quan quản lý nhà nước làm việc, lập biên bản và xử phạt, anh ta đâm đơn khởi kiện, vận động quyên góp kinh phí “đóng phạt” nhưng mãi đến nay vẫn chưa thấy anh ta công khai biên lai hay phiếu thu tiền phạt. Quách Duy đã phạm vào quy định về tình tiết tăng nặng “đã được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giáo dục, nhắc nhở mà không sửa chữa” và “quanh co, che giấu hoặc không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm” (theo Điểm a, b, Khoản 2, Điều 4 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm)

Một người tự diễn biến, tự chuyển hóa, vô kỷ luật như vậy, không tôn trọng tổ chức đảng như vậy thì việc bị loại khỏi đội ngũ của Đảng là tất yếu. Và cơ quan có thẩm quyền của Đảng sau một thời gian dài đi từ giải thích, thuyết phục, vận động, rồi phải đấu tranh và cuối cùng phải xử lý đảng viên Quách Duy với hình thức thích đáng là Khai trừ. Đây chính là bài học đắt giá cho Quách Duy và cho những kẻ lợi dụng danh nghĩa chống tiêu cực để chống Đảng và Nhà nước!

Với những hành vi trên, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân – Chính – Đảng TP.HCM xác định vi phạm của ông Duy rất nghiêm trọng và quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Duy bằng hình thức khai trừ.

Đồng thời, đề nghị Đảng ủy Văn phòng UBND TP.HCM phối hợp với lãnh đạo Văn phòng UBND TP tổ chức xem xét, xử lý kỷ luật về chính quyền đối với ông Duy theo quy định.

Đức Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *