Ngày thứ 216 của năm 2019: 292 vụ xả súng, 1.300 người thương vong ở Mỹ

Tính tới ngày 4-8 (giờ Mỹ), tức ngày thứ 216 của năm 2019, theo thống kê của Tổ chức phi lợi nhuận Gun Violence Archive (Mỹ), đã có 292 vụ xả súng hàng loạt, khiến hơn 1.300 người thương vong.

Theo tính toán của Gun Violence Archive, tính tới ngày 4-8 của năm 2019, trên toàn nước Mỹ đã xảy ra khoảng 292 vụ xả súng hàng loạt.

Những số liệu kinh hoàng này được nhắc tới khi chỉ trong vòng 24 giờ giữa hai ngày 3 và 4-8 vừa qua, 2 vụ xả súng hàng loạt đã liên tục xảy ra tại 2 bang khác nhau của Mỹ là Ohio và Texas.

Vụ đầu tiên xảy ra ngày 3-8 tại một siêu thị thuộc hệ thống Walmart tại thành phố El Pasa, bang Texas với 20 người thiệt mạng và 26 người bị thương.

Vụ thứ hai xảy ra sáng chủ nhật (4-8) tại Dayton, bang Ohio, nghi phạm sát hại 9 người và làm bị thương hơn 16 người khác.

Người dân tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại Dayton, bang Ohio – Ảnh: REUTERS

Đây cũng là vụ xả súng hàng loạt thứ 3 xảy ra trong vòng 1 tuần qua tại Mỹ.

Nguồn tin cảnh sát xác nhận kẻ xả súng tại Dayton đã bị tiêu diệt. Tuy nhiên nghi phạm xả súng tại El Paso đã bị bắt và nhà chức trách đang thẩm vấn hắn.

Cảnh sát tin rằng nghi phạm 21 tuổi ở El Paso đã đăng tải một bản tuyên bố chống nhập cư dài 2.300 chữ trước khi ra tay hành động.

Theo nội dung bản tuyên bố này, kẻ xả súng cho biết hắn được gợi ý hành động từ vụ xả súng hàng loạt tại một đền thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3 năm nay.

Trang tin Axios dẫn thống kê của tác giả Mike Allen cho biết Mỹ hiện là quốc gia có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới. Tại Mỹ cứ 100 người lại có 120,5 khẩu súng.

Tỉ lệ này cao gấp đôi so với tỉ lệ sở hữu súng tại Yemen, nơi có tỉ lệ cứ 100 người lại có 52,8 khẩu súng.

Tỉ lệ sở hữu súng cao cùng với sự lan rộng của chủ nghĩa dân tộc và tư tưởng bài nhập cư đang được cho là nguyên nhân “đổ thêm dầu vào lửa” trong thực tế số vụ xả súng hàng loạt tăng ở mức chưa có tiền lệ tại Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *