Bình tĩnh và cương quyết trong tình hình mới

Từ 13 giờ hôm qua (26/7), Đà Nẵng áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới: Giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, hạn chế đi lại… Điều không ai mong muốn đã xảy ra.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 25/7 về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng trong thời gian qua của ngành Y tế, các lực lượng quân đội, công an, các thành viên Ban Chỉ  đạo Quốc gia trong thực hiện mục tiêu kép. Nhờ vậy, trong 99 ngày qua chúng ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Tuy nhiên, với tình hình xuất hiện bệnh nhân số 416 ở TP. Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là TP Đà Nẵng cũng như ngành Y tế bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực bệnh nhân đã đến, sinh hoạt.

Với Đà Nẵng, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận. Cùng với đó, áp dụng các biện pháp mạnh về công nghệ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, truy vết tìm F0 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quyết liệt, không chủ quan.

Các bộ, các ngành, UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Các thành phố lớn và các địa phương có liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm phòng chống dịch tại Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng. Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn… nhất là TP Đà Nẵng, nơi xuất hiện ca bệnh 416.

Nói gì thì nói, bên cạnh lòng tham của những kẻ bất nhân, về quản lý nhà nước chúng ta đã rất lơ là trong việc quản lý biên giới, cửa khẩu. Do vậy mà xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép để dẫn đến hậu quả khó lường.

Hơn bao giờ hết, với kinh nghiệm thành công đã có, bên cạnh sự vào cuộc của Chính phủ, bộ, ngành, địa phương người dân tiếp tục phải chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, không hoang mang, hoảng loạn trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh khi có ca 416.

“Bình tĩnh nhưng phải cương quyết, nếu không cương quyết, nhận thức không rõ ràng, quyết liệt thì sẽ có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định về chỉ đạo.

Hơn bao giờ hết, cả nước phải đồng lòng mới mong tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Hoàn cảnh mới cần minh bạch hóa và quản lý chặt chẽ mới có thể hỗ trợ các nhà đầu tư, các chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, công nhân tay nghề bậc cao nhập cảnh làm việc, khảo sát cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức người Việt, công dân Việt Nam là học sinh, sinh viên, người già, người đi thăm thân, du lịch hết hạn, bị kẹt ở nước ngoài và các trường hợp đặc biệt khác về nước.

Đất nước phải được vận động phù hợp với tình hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *