Mỹ yêu cầu công dân lập tức rời Nga, Ukraine

Theo hãng tin CBS và RT, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói tại một cuộc họp báo ở Foggy Bottom rằng “tất cả công dân Mỹ ở Nga và Ukraine nên khởi hành ngay lập tức”.

Khuyến cáo đi lại với Nga được cập nhật vào ngày 30/3 và yêu cầu công dân Mỹ rời nước này ngay. Trong khi đó, khuyến cáo đi lại với người Mỹ ở Ukraine được cập nhật trước đó một ngày và chỉ yêu cầu người Mỹ ở đây đăng ký với đại sứ quán.

Trước đó, cả Nga và Ukraine đều thuộc nhóm 4 – không đi lại trong hơn một năm, theo khuyến cáo của Mỹ vì đại dịch Covid-19.

Trang web khuyến cáo đi lại của Mỹ viết, không nên tới Nga do quân đội Nga đã tấn công Ukraine, các chuyến bay ra và vào Nga bị hạn chế, việc hỗ trợ công dân của Đại sứ quán Mỹ tại Nga bị hạn chế… Ngoài ra, các thẻ tín dụng của Mỹ không còn được chấp nhận tại nga, tùy chọn chuyển tiền điện tử từ Mỹ rất hạn chế do các lệnh trừng phạt áp dụng với ngân hàng Nga.

Các khuyến cáo mới được đưa ra sau khi một nhà ngoại giao Mỹ tới thăm ngôi sao bóng rổ Brittney Griner, người bị giam giữ ở Nga hơn một tháng. Grinner, người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic và là nhà vô địch WBNA, đã bị bắt tại sân bay Moscow ngày 17/2 vì mang thuốc lá điện tử chứa dầu cần sa trong hành lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *