Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chống Nhà nước

Ngày 12 /3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Phan Đình Sang về tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự  năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua, một số đối tượng có tư tưởng bất mãn, sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, tán phát những thông tin xuyên tạc, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Trên địa bàn Hà Tĩnh, nổi lên là Phan Đình Sang, 57 tuổi, trú tại xã Hương Long, huyện Hương Khê.

Trong 7 năm qua, từ năm 2016 đến năm 2023, Phan Đình Sang đã tạo lập, quản lý, sử dụng 5 tài khoản mạng xã hội Facebook để tham gia các hội, nhóm phản động chống đối trên không gian mạng. Phan Đình Sang nhiều năm qua không sinh sống tại địa phương, chủ yếu sinh sống, lao động tại Lào. Do có tư tưởng bất mãn với chế độ, Phan Đình Sang đã đăng tải, tán phát, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử, phỉ báng chính quyền nhân dân, lãnh tụ Hồ Chí Minh…, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Phan Đình Sang có quan hệ với số phản động, chống đối trong và ngoài nước, trong đó có đối tượng Đường Văn Thái, (SN 1982, ở xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Đường Văn Thái đã bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ ngày 14/4/2023 khi xâm nhập trái phép qua địa bàn biên giới xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh).
Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Phan Đình Sang (sinh ngày 1/5/1967, trú tại xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa  Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự  năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Trước đó năm 1995, Phan Đình Sang từng bị Toà án nhân dân tỉnh Gia Lai tuyên phạt 4 năm tù giam về hành vi tham ô tài sản tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pả, tỉnh Gia Lai.

Tại cơ quan điều tra, Phan Đình Sang đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm trong việc sử dụng mạng xã hội để móc nối với số phản động, chống đối, đăng tải, tán phát các thông tin xuyên tạc lịch sử, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương…; đồng thời đối tượng đã thành khẩn khai báo, nhận tội, ăn năn, hối cải và mong được sự khoan hồng của pháp luật.

Các quyết định và lệnh bắt bị can để tạm giam Phan Đình Sang đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê chuẩn. Hiện các cơ quan tố tụng đang tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm của của Phan Đình Sang và các đối tượng có liên quan. Pháp luật luôn khoan hồng với những ai biết ăn năn hố cải làm lại cuộc đời, nhưng đồng thời nghiêm trị với những đối tượng chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích của nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *