13 ngư dân Thanh Hóa mất tích trên chuyến tàu đầu năm

5 tàu cá của ngư dân vùng cửa biển các huyện Hậu Lộc, Tĩnh Gia và thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm, cướp đi sinh mạng 2 người và 13 người khác đang mất tích.

Cửa biển Thanh Hóa tang thương những ngày đầu năm mới - Ảnh 1

Bà Thự (bìa phải) đau xót vừa mất con trai, chồng và con rể cũng mất tích trong chuyến đi biển đầu năm. (Ảnh: Minh Hải)

Bỗng dưng thành góa phụ

Bao giờ ngư dân vùng biển cũng quan niệm chuyến đi biển đầu năm thu về nhiều hải sản sẽ cho một năm mới thuận buồm xuôi gió. Nhưng không ngờ, chuyến đi biển ngày 8.1 của nhiều ngư dân Thanh Hóa trở thành chuyến đi định mệnh, đau thương.

Chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Tâm (29 tuổi, vợ anh Nguyễn Văn Hải, chủ tàu TH-90605-TS – 1 trong 5 tàu gặp nạn ngày 8.1). Căn phòng nhỏ trong ngôi nhà mới dựng được vài năm ở thôn Phú Hòa (xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) trùm trong tang thương, khi chị Tâm cùng 3 con nhỏ hay tin tàu của gia đình bị chìm.

Cửa biển Thanh Hóa tang thương những ngày đầu năm mới - Ảnh 2

Bà Đinh Thị Hào lo lắng cho tương lai các cháu khi biển cướp đi người bố của chúng. (Ảnh: Minh Hải)

Ngoài người chồng đang bặt vô âm tín khi tàu chìm, chị Tâm còn thêm nỗi đau vì trên tàu còn có bố đẻ của chị là ông Nguyễn Văn Thảo (52 tuổi) và anh ruột Nguyễn Văn Thành (31 tuổi) cùng 1 người em họ. Đến ngày 15.1, lực lượng tìm kiếm mới tìm thấy thi thể anh Thành, 3 người còn lại vẫn đang mất tích.

Trong căn phòng nhỏ, chị Tâm đau xót không nói nên lời trước tai họa bất ngờ ập xuống gia đình mình. Lập gia đình, sinh được 3 cháu nhỏ, vợ chồng chị phải vay mượn gần 1 tỉ đồng từ ngân hàng để sắm tàu đi biển, chưa trả được nợ thì tai họa ập đến.

Cửa biển Thanh Hóa tang thương những ngày đầu năm mới - Ảnh 3

Chị Tâm đau đớn trước tai họa ập xuống gia đình mình. (Ảnh: Minh Hải)

Bà Đinh Thị Hào (69 tuổi, mẹ anh Hải) cũng khóc ròng mấy ngày qua. “Bố mất sớm, Hải bươn chải đủ thứ nghề để kiếm sống. Mấy năm trước nó cũng vay mượn sắm tàu đi câu mực, nhưng tàu cũng gặp nạn, chìm ngoài biển, mất hết nghề. Nó về đi làm thuê vài năm rồi lại vay mượn sắm tàu làm nghề tiếp. Ai ngờ, một lần nữa nó lại gặp nạn. Giờ tôi già yếu, còn 3 đứa cháu nhỏ, gia đình lại vay mượn khắp nơi không biết rồi những ngày sắp tới phải sống thế nào! Tung tích con thì chưa thấy đâu, tôi chỉ cầu mong cháu nó bình an trở về”, bà Hào nghẹn ngào nói.

Con hẻm nhỏ dẫn đến gia đình nhà thuyền viên Nguyễn Văn Thảo, Nguyễn Văn Thành (người thân của chị Tâm) ở thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) mấy ngày qua nghi ngút khói hương. Bà Nguyễn Thị Thự (51 tuổi, mẹ anh Thành) và chị Vũ Thị Thêu (vợ anh Thành) nằm bẹp trong gian nhà lụp xụp.

Bà Thự cứ khóc nghẹn mỗi khi hàng xóm đến thắp hương cho con trai mình. “Biển giúp vợ chồng tôi nuôi nấng các con khôn lớn, nhưng cũng cướp đi những người thân nhất. Mấy đứa cháu nhỏ cứ hỏi bố, hỏi ông mà tôi không biết phải nói thế nào. Giờ không chỉ tôi mà con dâu tôi cũng đã trở thành góa phụ”, bà Thự nghẹn ngào.

Sóng lớn bất ngờ ập đến

Tại xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), cũng ngày 8.1, có 3 con tàu với 18 ngư dân bị sóng đánh chìm. May mắn 10 người được tàu bạn cứu vớt, 8 người còn lại rơi xuống biển mất tích. Đến nay mới tìm thấy thi thể của thuyền viên Nguyễn Đăng Nguyên (63 tuổi, ngụ tại xã Hải Thanh, thuyền viên trên tàu TH – 91552 – TS).

Theo phong tục địa phương, ngày 10.1, gia đình các ngư dân mất tích và chính quyền địa phương đã làm lễ chiêu hồn, phát tang làm đám ma cho những ngư dân xấu số.

Cửa biển Thanh Hóa tang thương những ngày đầu năm mới - Ảnh 4

Đã hơn 1 tuần trôi qua, tung tích 13 ngư dân vẫn chưa được tìm thấy. (Ảnh: Minh Hải)

Thoát chết trở về sau chuyến biển đầu năm, anh Lê Văn Thiện (28 tuổi, đi trên tàu cá số hiệu TH-91552 TS) cho biết, khi các thuyền viên đang đánh bắt hải sản thì bất ngờ có sóng lớn đánh ập vào tàu khiến tàu chìm nhanh chóng. Anh Thiện bám vội được vào một thanh gỗ, trôi dạt trên biển, sau đó được lực lượng cứu hộ phát hiện, cứu vớt.

“Lúc đó, trời chập tối, sóng đánh bất ngờ nên không ai kịp gọi cứu hộ. Mọi người trên tàu đều bị rơi xuống biển, sau đó tàu chìm, trời tối, sóng to gió lớn, lại rất lạnh nên những người mất tích khó có cơ hội sống sót”, anh Thiện buồn bã nói.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (33 tuổi, chủ tàu TH-1288 – 1 trong 10 người may mắn được cứu vớt) bàng hoàng kể lại: “Khi đó, tàu của tôi cùng các ngư dân đang đánh bắt hải sản thì bất ngờ có một cơn sóng to ập đến. Sóng cao hàng chục mét nên tàu của tôi không thể vượt qua, bị đánh chìm. Sau khi rời xuống biển, tôi ngoi lên được mặt nước thì chỉ thấy anh Phùng (thuyền viên trên tàu anh Mạnh) nổi lên, nên hai anh em bám vào khúc gỗ trôi dạt trên biển khoảng 3 giờ thì lực lượng tìm kiếm tìm thấy”.

Ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh, cho biết 22 năm trước tai họa cũng ập đến với ngư dân xã này khi 5 chiếc tàu với 44 người ra khơi nhưng bất ngờ sóng lớn đánh chìm, chỉ có 17 người được cứu vớt quay về, còn 27 ngư dân đã nằm lại dưới biển.

“Không ngờ sau 22 năm, nỗi đau lớn đó lại quay trở lại. Nghề biển luôn rình rập nguy hiểm nhưng với bà con ngư dân bao đời nay họ sống bằng nghề biển, nên dù tai nạn, đau thương có xảy ra, họ cũng cố vực dậy để tiếp tục vươn khơi bám biển”, ông Chung nói.

Cũng từng chứng kiến nhiều gia đình cha mất con, vợ mất chồng vì nghề đi biển, ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc) cho hay, tai nạn trên biển đã cướp đi hàng trăm người của xã Ngư Lộc.

“Tuy các tàu cá ngày nay đều được trang bị các thiết bị thông tin, liên lạc đầy đủ, nhưng khi gặp tình huống bất ngờ, vào lúc biển động thì thiệt hại rất nghiêm trọng. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con ngư dân cần thành lập các tổ đoàn kết, đi đánh bắt cùng đoàn với nhau, để khi xảy ra trục trặc, thiên tai có thể kịp thời giúp nhau”, ông Ngữ nói.

5 tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bị sóng đánh chìm cùng ngày 8.1:

Tàu TH – 91552 TS, công suất 125 CV, chủ tàu là ông Lê Văn Thực (ngụ tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia), trên tàu có 8 thuyền viên.

Tàu TH – 90804 TS, công suất 110 CV, chủ tàu là ông Nguyễn Văn Xuân (ngụ tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia), trên tàu có 5 thuyền viên.

Tàu TH – 1288 TS, công suất 60 CV, chủ tàu là anh Nguyễn Văn Mạnh (ngụ tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia) trên tàu có 5 thuyền viên.

Tàu TH-3202-TS, chủ tàu là anh Ngô Văn Quân (ngụ tại phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn), trên tàu có 3 thuyền viên.

Tàu TH-90605-TS, chủ tàu là anh Nguyễn Văn Hải (ngụ tại xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc), trên tàu có 4 thuyền viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *