Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn sau khi Mỹ tấn công Syria

Đêm qua (14/4) theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có phiên họp khẩn sau khi Mỹ và đồng minh Anh, Pháp tấn công Syria.

Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn cấp sau vụ tấn công tên lửa tại Syria

Đêm qua (14/4), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có phiên họp khẩn sau khi Mỹ, Anh, Pháp tấn công tên lửa vào các căn cứ được cho là các căn cứ chứa vũ khí của Syria. Tuy nhiên, phiên họp tiếp tục không đạt được kết quả nào.

Cuộc họp lần này do Nga yêu cầu triệu tập và Nga cũng đã chuẩn bị dự thảo nghị quyết lên án việc Mỹ, Anh và Pháp can thiệp vào Syria. Tuy nhiên, dự thảo chỉ đạt được 3 trên tổng số 15 phiếu ủng hộ. Trong khi theo quy định, để dự thảo thành nghị quyết cần có 9 phiếu ủng hộ và không bị phiếu phủ quyết nào từ 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga.

Đại sứ Mỹ – bà Nikki Haley – cho rằng cuộc công kích đã ngăn chặn được chương trình phát triển vũ khí hóa học của Syria.

“Nếu chính quyền Syria sử dụng khí độc lần nữa, nước Mỹ sẽ tiếp tục tấn công” – Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh.

Dự thảo mà Nga đưa ra yêu cầu Mỹ và các đồng minh “ngừng ngay lập tức các cuộc công kích vào Syria” và kìm chế các hành động gây hấn tiếp theo vì theo Nga đây là “các hành động vi phạm luật quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Tham dự cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ ông Gutaress đã kêu gọi các bên kiềm chế để không xảy ra các các hành động leo thang quân sự gây ra thương vong cho người dân Syria. Theo ông, cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể giải quyết bằng các giải pháp chính trị.

VTV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *