Mưu đồ chính trị đen tối của các thế lực phản động lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo của nhân dân

Việc khiếu kiện của người dân là vấn đề bình thường của mọi quốc gia, chứ không phải cứ người dân đi khiếu kiện lại gọi là “dân oan” như những kẻ thiếu thiện chí đặt cho họ. Những người dân khiếu kiện tập trung trước các cơ quan nhà nước ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chắc chắn ít hơn nhiều so với số người biểu tình ở Washington, thậm chí ngay trước Nhà trắng ở Mỹ. Nhưng vì sao những kẻ này lại “quan tâm” đến chuyện khiếu kiện ở Việt Nam như vậy?

Đám “dân oan” bờ hồ chuyên “làm nghề” khiếu kiện

Thời gian qua, hoạt động khiếu nại, tố cáo ở nước ta luôn được tôn trọng, được bảo đảm, đồng thời phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, trong khuôn khổ pháp luật. Sự thật là, một số đối tượng xấu, thù địch, phản động lợi dụng chính nỗi bức xúc của người dân để trà trộn, lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện. Cùng với sự “hà hơi tiếp sức” của bọn phản động ở hải ngoại cung cấp tiền, trang bị điện thoại di động, các phương tiện để thường xuyên liên lạc với chúng, cung cấp những thông tin “ít xuýt ra nhiều”, hoặc các bài “phỏng vấn” đổi trắng thay đen một cách trơ trẽn, nhằm thực hiện mưu đồ gây rối, gây bao loạn, khi có thời cơ chúng thực hiện “cuộc cách mạng màu” lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Đám “dân oan” nhận tiền trả công sau khi đi biểu tình

Thực chất vấn đề đơn thư khiếu kiện của một số công dân phản ảnh những vụ việc bức xúc, kéo dài mà không được giải quyết liên quan đến chế độ người có công, sở hữu đất đai, tố cáo cán bộ địa phương vi phạm… Song ở một vài vụ việc, người đứng đơn còn liên tiếp tung lên mạng xã hội những bài viết bức xúc, thậm chí có phần quy kết chính quyền một cách thiếu căn cứ. Thế nhưng sau đó, các trang mạng xã hội và trang web ở nước ngoài liên tiếp đăng tải, chia sẻ các đơn, thư, bài viết của người dân. Có những kẻ tự xưng là “luật sư”, “nhà dân chủ” liên hệ với người dân và hứa hẹn sẽ sẵn sàng giúp đỡ, tư vấn, đăng tải… Họ ca ngợi những người đứng đơn là dũng cảm, thậm chí còn gửi thư, ngoài bì thư phong cho một nữ công dân là “anh hùng” dù cô mới chỉ có một bài viết bày tỏ nỗi bức xúc của mình trên trang cá nhân. Họ còn “vẽ đường cho hươu chạy”, kích động người dân làm băng rôn, khẩu hiệu, tụ tập đông người kéo đến các cơ quan pháp luật gây sức ép thì mới thành công. Nguy hiểm hơn, nhiều người dân bị kích động quá khích đã bao vây trụ sở, bắt giữ người trái phép là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị điều tra, truy tố, xét xử đã được Bộ luật Hình sự quy định rõ. Pháp luật cho phép người dân được quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; việc kiến nghị, khiếu nại, tố cáo phải được thực hiện bằng đơn, bằng văn bản và phải tập hợp các chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình. Đây là một cách tốt nhất để người dân bị xâm hại thực hiện quyền con người, quyền công dân đã được Hiến pháp ghi nhân.

Người dân không nên nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan chức năng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nếu không cảnh giác, người dân còn có thể vô hình trung vi phạm pháp luật nghiêm trọng hơn khi tiếp tay cho các thế lực phản động. Người dân cũng cần phân biệt việc kiến nghị giải quyết các vướng mắc, bức xúc về quyền lợi không liên quan đến các phong trào kêu gọi “dân chủ, nhân quyền”, chống phá Đảng, Nhà nước mà các đối tượng xấu kêu gọi, kích động, xúi dục.

Cùng với việc nêu cao tinh thần cảnh giác thì mỗi người cũng cần phải nâng cao hiểu biết pháp luật, xây dựng nếp sống thượng tôn pháp luật, tôn trọng các cơ quan công quyền, cơ quan bảo vệ pháp luật; đấu tranh với những hành vi sai trái, bảo vệ quyền lợi của mình nhưng phải đúng pháp luật. Không thể vì sự bức xúc mà thiếu bản lĩnh, chủ quan, để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo của nhân dân để kích động chống phá Nhà nước, gây rối trật tự công cộng. Cần phải có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn những kẻ đang kích động, lợi dụng những người dân khiếu kiện để “đục nước béo cò”. Đồng thời các cơ quan chức năng cần phải nêu cao trách nhiệm, làm tròn chức trách nhiệm vụ của mình, giải quyết có trách nhiệm và thỏa đáng những vướng mắc, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân; không để tồn tại nhiều kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng, chống phá./.

Theo NATB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *