Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (thứ 2, phải, phía trước) thị sát tình hình tại hiện trường máy bay rơi và chỉ đạo công tác cứu nạn. (Nguồn: TTXVN phát)

Phóng viên TTXVN tại La Habana đưa tin theo công bố sơ bộ của chính phủ Cuba, trong tổng số 105 hành khách và năm người trong phi hành đoàn trên chuyến bay CU972 của hãng Cubana de Aviación bị rơi vào hồi 12 giờ 8 phút ngày 18/5 sau khi cất cánh tại sân bay José Martí tại thủ đô La Habana, chỉ có ba người sống sót, nhưng đều đang trong tình trạng nguy kịch.

Cả ba nạn nhân sống sót và đang được chăm sóc cấp cứu tại bệnh viện đều là nữ.

Trong số 105 hành khách của chuyến bay, có năm trẻ nhỏ, trong đó một em dưới 2 tuổi.

Cubana de Aviación cũng cho biết đa số hành khách là công dân Cuba, chỉ có khoảng năm hành khách nước ngoài cùng phi hành đoàn.

Đây là chiếc máy bay thuộc mẫu B737-201 ADV do hãng Boeing sản xuất năm 1979 và được Cubana de Aviación thuê của hãng hàng không Damojh của Mexico, cùng toàn bộ phi hành đoàn năm người, để phục vụ tuyến bay nội địa từ thủ đô La Habana tới tỉnh miền Đông Holguín.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã có mặt tại hiện trường và trực tiếp chỉ huy công tác cứu hộ, trong khi Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo tới bệnh viện để thăm các nạn nhân và chia buồn, động viên với thân nhân.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại hiện trường, anh Jorge Castillo cho biết: “Chiếc máy bay chưa lên cao, chỉ khoảng 100m và vẫn hoàn toàn trong tầm nhìn của tôi, và khi đó tôi thấy nó đột ngột rơi thẳng xuống đất và phát nổ ngay lập tức. Thật khủng khiếp!”

Do chiếc máy bay đâm xuống vùng đồng ruộng trồng sắn, không có nhà dân nên may mắn không có thiệt hại dưới mặt đất.

Hiện tại các quan chức năng Cuba đã bắt đầu tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và chưa đưa ra giả thuyết chính thức này. Đây là vụ tai nạn có số lượng người chết cao thứ 2 trong lịch sử hàng không dân dụng Cuba, sau vụ tai nạn tháng 9/1989 làm toàn bộ 126 hành khách và phi hành đoàn (một người qua đời tám ngày sau tai nạn trong bệnh viện) và 24 thường dân dưới mặt đất thiệt mạng.

Ngay trong chiều 18/5, nguyên thủ và chính phủ các nước Venezuela, Panama, Mexico, Honduras, Nga, Tây Ban Nha, Nicaragua và Bolivia đã gửi thông điệp chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như Chính phủ Cuba.