DÂN ÂU-MỸ LŨ LƯỢT BỎ THIÊN CHÚA GIÁO.

76% người Công Giáo ở Hoa Kỳ đã bỏ đạo / Châu Âu: Số Người Rời Bỏ Tôn Giáo Ngày Càng Đông

Nghiên cứu thống kê của PEW ngày 25 tháng 2 năm 2008 cho biết rằng số người bỏ Thiên Chúa Giáo càng ngày càng tăng nhanh, và Công Giáo là tôn giáo có số tín đồ bỏ đạo nhiều nhất. Ở Mỹ, Công Giáo chiếm tỉ lệ 31% dân số, nhưng chỉ có chừng 24% người Công Giáo còn nhìn nhận họ là Công Giáo, có nghĩa là hiện có tới 76% người Công Giáo đã bỏ đạo. Quý vị có thể vào nguồn sau đây để xem:

http://www.pewforum.org/…/u-s-religious-landscape-survey-r…/

(Those Americans who are unaffiliated with any particular religion have seen the greatest growth in numbers as a result of changes in affiliation, Catholicism has experienced the greatest net losses as a result of affiliation changes. While nearly one-in-three Americans (31%) were raised in the Catholic faith, today fewer than one-in-four (24%) describe themselves as Catholic).

Ngay cả những Chính Địa của Công Giáo La Mã như Ý, Ái Nhĩ Lan, nơi mà việc duy trì tín ngưỡng như là một thứ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, số người đi lễ Nhà Thờ đang trên đà sút giảm.

Trả lời những câu hỏi về việc đi dự lễ nhà thờ thường xuyên, dân các quốc gia sau đây trả lời:

– Đông Đức : 3,6% (1991) xuống còn 2,1% (1998)
– Tây Đức :14,7% (1991) xuống còn 7% (1998)
– Na Uy : 4,6% năm (1991) xuống còn 4,1% năm (1998)
– Ý : 41,4% (1991) xuống còn 29,4% (1998)
– Ái Nhĩ Lan : 65,1% (1991) xuống còn 63,2% (1998)
– Pháp: chỉ có 3-4% người dân Paris đi lễ đều đặn 1998.
– Anh quốc : 89% không đi nhà thờ đều đặn năm 1995, con số này tăng 99% năm 1999.
– Thụy Điển: 85% ở trong các tổ chức nhà thờ, nhưng chưa đến 50% tin có đời sau.

Tuần báo NEWSWEEK chú thích: “Các tin trên đây được trích dẫn từ bản so sánh các quốc gia trên thế giới trong chương trình nghiên cứu xã hội do tổ chức National Secular Society, văn phòng của Tổng Giám Mục tại Paris, Pháp thực hiện’.

Xem chi tiết, có cả thống kê số người Công giáo (Katholische Kirche ) và Tin Lành ( Ev. Kirche ) ở Germany bỏ đạo từ năm 1970 -2010 ở đây: http://www.kirchenaustritt.de/statistik/

Ảnh: Đức Giáo Hoàng ngồi trong Siêu xe chống đạn với cửa kính dày hơn 3 inch cùng đội cận vệ Thụy Sĩ bao quanh.

Còn dưới đây là phản ánh của VOA:

Các giáo hội Thiên chúa giáo ở châu Âu đang chứng kiến những đợt tín đồ Công giáo và Tin lành xin rút tên ra khỏi sổ rửa tội hoặc sổ đăng ký lễ Báp-têm ngày càng tăng. Thông tín viên VOA Lisa Bryant từ Paris cho biết hiện tượng này phản ánh tình hình các xã hội châu Âu, có truyền thống Thiên chúa giáo, đang chuyển sang tính thế tục nhiều hơn.

Các nhà thờ tại Pháp và các nơi khác ở châu Âu đang gặp cảnh số tín đồ giảm sút, một xu hướng không phải chỉ được thể hiện bằng các hàng ghế trống trong nhà thờ, mà còn bằng sự giảm mạnh các buổi lễ mà người Công giáo gọi là lễ rửa tội, còn người Tin lành gọi là lễ Báp-têm.

Hiện tượng mới nhất, là cả các tín đồ Công giáo lẫn Tin lành đều xin xóa tên của mình khỏi các tài liệu chứng nhận đã rửa tội hoặc có lễ Báp-têm.

Không có các con số thống kê chính thức, nhưng các chuyên viên và các nhà hoạt động nói con số những người thuộc thành phần này lên đến hàng chục ngàn người. Những trang mạng sẵn sàng cấp chứng nhận đã xóa sổ rửa tội hoặc xóa lễ Báp-têm mọc lên như nấm, dù đây chỉ là những chứng từ không chính thức.

Bà Anne Morelli, người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu tôn giáo và thế tục tại trường đại học Free ở Brussels cho biết: “Xin xóa sổ chính thức và không chính thức đang xảy ra trên toàn châu Âu. Con số này tăng lên trong năm 2011, đặc biệt là tại Hà Lan, Đức, Bỉ và Austria. Việc này phản ánh sự bất bình của công chúng đối với những vụ tai tiếng về tình dục trẻ em tại những nhà thờ ở các nước này”.

Cách đây một thập niên, Hội Thế tục Quốc gia của bà Terry Sanderson công bố trên trang mạng của hội một chứng chỉ “hủy bỏ lễ Báp-têm” để mọi người có thể tải xuống sử dụng. Cho đến nay có hơn 100.000 người đã làm việc này. Bà nói:

“Lúc đầu chỉ là một trò đùa, nhưng hiện nay việc này đã có một ý nghĩa mới vì có quá nhiều người nôn nóng muốn rời khỏi nhà thờ nên họ xem việc này như là một điều nghiêm chỉnh, họ muốn có phương cách để giúp họ từ bỏ nhà thờ một cách chính thức, và thông thường nhà thờ sẽ không công nhận mong ước của họ”.

Một số người Công giáo chống lại lập trường bảo thủ của Giáo hội về những vấn đề như phá thai, đồng tính luyến ái, và tu sĩ lập gia đình. Những tín đồ Thiên chúa giáo khác cắt đứt quan hệ với nhà thờ bằng quyết định hợp pháp là không trả thuế của quốc gia cho nhà thờ, thay vì bằng cách hủy bỏ lễ Báp-têm.

Đó là trường hợp của nước Đức, nơi có 181.000 người Công giáo tách rời khỏi nhà thờ trong năm 2011, một con số kỷ lục.

Tại Pháp, ông Rene Lebouvier, 71 tuổi, đã quyết định từ bỏ nhà thờ cách đây cả chục năm. Ông cho biết: “Tôi đã đi kiện để tên tôi được xóa khỏi sổ rửa tội một cách hợp pháp. Tháng 10 năm ngoái, một toà án sơ thẩm tại Normandy ra quyết định có lợi cho tôi, nhưng vị giám mục ở đó đã kháng cáo bản án này”.

Giáo sư về tôn giáo Philippe Portier tại Paris nói không có nhiều người Pháp xin xóa tên khỏi sổ rửa tội, nhưng trường hợp của ông Lebouvier có thể tạo ra một tiền lệ pháp lý. Giáo sư Portier nói: “Đây sẽ là lần đầu tiên tại châu Âu và đặc biệt tại Pháp, nhà thờ bị buộc phải xoá tên khỏi sổ rửa tội cho những giáo dân bây giờ không muốn được xem là giáo dân nữa. Tôi nghĩ là toà phúc thẩm sẽ phán quyết có lợi cho ông Lebouvier”.

Giáo hội Công giáo Pháp sẽ không bình luận về vụ án này. Tuy nhiên. ông Bernard Podvin, Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp nói: “Quan điểm của giáo hội đối với việc xin xóa sổ rửa tội là thận trọng và mong muốn có đối thoại. Hiện tượng này không nên thổi phồng lên”

Điều làm giáo hội Pháp lo ngại hơn nữa, là số người chịu phép rửa tội đang giảm sút. Theo thống kê của giáo hội, chỉ có 1 trong 3 trẻ em Pháp chịu phép rửa tội, so với 90% cách đây 50 năm.

– LISA BRIANT (VOA) –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *