Tổng LĐLĐVN: TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG NÓI “TỰ CHỦ HOÀN TOÀN” LÀ SAI

Vừa qua Trường Tôn Đức Thắng đã có thông tin tố cáo đơn vị chủ quản Tổng Liên đoàn lao động can dự quá sâu vào hoạt động của nhà trường và vi phạm Luật Tự chủ đại học. Tuy nhiên, chiều nay (10/6) trong buổi gặp gỡ báo chí, phía Tổng Liên đoàn lao động bác bỏ những thông tin này.
Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng những ngày qua Ban giám hiệu Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã có những phát ngôn trên các cơ quan truyền thông không đúng bản chất, không đúng sự thật về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, gây tổn hại đến uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam chưa thu tiền
Liên quan tới vấn đề Trường Đại học Tôn Đức Thắng nói Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “buộc”, “đòi” trường nộp 30% chênh lệch thu chi, vị đại diện Tổng Liên đoàn cho rằng đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật.
Năm 2017, đoàn Kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam tiến hành kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản của nhà trường có kiến nghị: “Tổng LĐLĐ VN hàng năm phê duyệt dự toán thu, chi của Trường và giao nghĩa vụ phải nộp lên Tổng LĐLĐ VN theo quy định”. Theo quy định tại Quy định 1684 năm 2006 của Tổng LĐLĐ VN thì “Đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định”.
Ngoài ra, trong văn bản góp ý của các ban Tổng LĐLĐVN đối với quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường có tiếp tục nêu lại nội dung này, tuy nhiên căn cứ Quyết định 158 ngày 29.1.2015 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tổng LĐLĐVN đã quyết định không thu của trường. Việc nêu nội dung trên chỉ là kiến nghị của Đoàn Kiểm tra và ý kiến của Ban chuyên môn Tổng LĐLĐVN không phải là chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. Hằng năm Tổng LĐLĐVN cũng không giao dự toán phải nộp nghĩa vụ cho trường và thực tế đến nay hoàn toàn không thu của trường khoản tiền nào.
Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó chủ tịch TLĐLĐVN cho biết việc lãnh đạo nhà trường cho rằng Tổng LĐLĐVN yêu cầu Trường nộp 30% chênh lệch thu chi để xây dựng thiết chế CĐ là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Ảnh: M.N
Thiết chế công đoàn được thực hiện 2 năm vừa qua lấy từ nguồn tiết kiệm 10% chi hành chính, chi phong trào của cả hệ thống tổ chức CĐ từ cơ sở đến Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Không có chuyện trường “Tự chủ hoàn toàn”
Liên quan tới việc việc nhà trường cho rằng là trường công nhưng tự chủ hoàn toàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho rằng đây là thông tin không đúng sự thực.
Thực tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ tiền, tài sản của Tổng LĐLĐVN đối với Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Cụ thể Trường ĐH Tôn Đức Thắng được hình thành từ chủ trương của LĐLĐ TP.HCM nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn (CĐ) và của TP.HCM trong những năm đầu đổi mới, dù qua nhiều lần thay đổi nhưng toàn bộ tài sản, cơ sở vật chất với giá trị đầu tư gần 3.000 tỉ đồng và trên 100 ha đất cùng bộ máy, nhân sự kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay đều thuộc về tổ chức CĐ.
Theo điều 28 Luật CĐ, về tài sản thì khi TDTU chuyển giao về cho Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2008, tại biên bản bàn giao của UBND TP HCM ngày 23-9-2008 xác định đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, gồm: Cơ sở 1 tại địa chỉ 98 Ngô Tất Tố (phường 9, quận Bình Thạnh) có diện tích 2.800 m2; cơ sở 2 có diện tích 90.725 m2 tại phường Tân Phong (quận 7, TP HCM). Về tài sản trên đất nguyên giá theo biên bản bàn giao là hơn 80 tỉ đồng và giá trị còn lại là hơn 51 tỉ đồng. Sau đó Tổng LĐLĐ Việt Nam giao lại cho TDTU.
Ngoài ra, từ năm 2008 đến nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho trường một số cơ sở nhà đất và tài sản trên đất, các khoản cấp, cho vay… Cụ thể: Giao quyền quản lý và sử dụng cơ sở tại 22 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phúc, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 29.189 m2 và tài sản trên đất. Tài sản này được xác định trị giá mấy trăm tỉ đồng. Tiếp đó là cơ sở tại khóm 6, phường 9, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau có diện tích 21.616 m2 trị giá khoảng 100 tỉ đồng.
Về hỗ trợ tài chính, TDTU được LĐLĐ TP.HCM cấp hơn 8,3 tỉ đồng; được Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng LĐLĐ TP.HCM cho vay không tính lãi hơn 187 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất giai đoạn 2009-2015.
Số tiền, tài sản mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ Trường Đại học Tôn Đức Thắng hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức: Cấp, cho vay, giao quản lý, sử dụng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất, chứ không phải duy nhất là hình thức cấp như một số báo nêu. Từ nguồn tài sản này, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, đến nay khối tài sản đã gia tăng lên khoảng 3.000 tỉ đồng.
“Như vậy không thể nói là Trường Tôn Đức Thắng là trường ĐH “tự chủ hoàn toàn về tài chính”. Nếu tự chủ hoàn toàn thì nguồn ngân sách nhà nước, vốn đầu tư của công đoàn ở đâu?” – đại diện Tổng liên đoàn cho biết.
***
Trong buổi thông tin báo chí chiều nay, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho biết, ông Hiệu trưởng nhà trường Lê Vinh Danh nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Ông Danh không đồng ý để Kiểm toán nhà nước tiến hành kiểm toán nhà trường và Kiểm toán nhà nước phải có công văn gửi Tổng LĐLĐVN; không đồng ý cho Đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐVN kiểm tra tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật; sau khi có dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra thì nhà trường tiếp tục phản ứng…; và có dấu hiệu hiệu trưởng lạm dụng quyền.
Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN cũng cho biết đơn vị này đã gửi công văn tới Bộ GD ĐT đề nghị xem xét học hàm giáo sư của ông Lê Vinh Danh, vì có ý kiến công dân đề nghị xem xét tính hợp pháp của trường đại học đã công nhận học hàm này. Tổng LĐLĐVN sẽ tôn trọng và bảo vệ đến cùng Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nếu học hàm đó là hợp pháp.
Nguồn: DanViet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *