Trẻ sinh ra trong tù vẫn được đăng ký khai sinh

Luật sư Hoàng Huy trả lời:

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội)

Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, cá nhân sinh ra có quyền được khai sinh. Trẻ em sau khi sinh 24 giờ phải được khai sinh. Nếu sống không đến 24 giờ thì không phải khai sinh trừ khi cha mẹ đẻ có yêu cầu.

Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 cũng quy định, trong thời hạn 60 ngày kể từ khi trẻ em được sinh ra, người có trách nhiệm phải đi đăng ký khai sinh cho con là: Cha hoặc mẹ; Ông hoặc bà hoặc người thân thích khác (trong trường hợp này văn bản ủy quyền không cần công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ); Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em.

Ngoài ra, người có trách nhiệm có thể ủy quyền đăng ký khai sinh cho trẻ. Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực. Phạm vi ủy quyền có thể bao gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả.

Cha hoặc mẹ đang trong trại giam giữ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh của con (Ảnh minh họa)

Trường hợp nữ phạm nhân sinh con thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh cho con của phạm nhân. (Điều 45 Luật Thi hành án hình sự 2015).

Nếu đối tượng nữ bị tạm giam, tạm giữ sinh con thì cơ sở giam giữ có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị đăng ký khai sinh và UBND cấp xã nơi cơ sở giam giữ đóng trụ sở có trách nhiệm đăng ký, cấp giấy khai sinh (Điều 35 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015).

Như vậy, việc cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ đang chấp hành hình phạt tù không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh của con. Lúc này, trẻ em sẽ được đăng ký khai sinh theo thủ tục lưu động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *