Hưng ‘kính’ lĩnh 48 tháng tù

Cùng đồng bọn cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương ở chợ Long Biên, Hưng “kính” và đồng phạm bị Hội đồng xét xử tuyên mức án từ 36 tháng – 48 tháng tù.

Các bị cáo tại tòa.

Sáng 26/7, Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án vụ cưỡng đoạt tài sản xảy ra ở chọ Long Biên (Hà Nội). Theo đó, tòa tuyên Nguyễn  Kim Hưng (tức Hưng “kính”, Sinh năm 1963, tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên, Hà Nội) 48 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Bị cáo Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”) bị tuyên 36 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Các bị cáo còn lại gồm Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”) cùng bị tuyên 42 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Chủ tọa phiên tòa tuyên án.

Bởi theo nhận định của Hội đồng xét xử, căn cứ vào tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có đủ cơ sở kết luận để tăng thu nhập cá nhân, với danh nghĩa nhân viên tổ bốc dỡ thuộc Ban quản lí chợ Long Biên, các bị cáo đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga. Cáo trạng truy tố các bị cáo tội cưỡng đoạt tài sản là đúng pháp luật.

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây bất bình cho các hộ kinh doanh và nhân dân. Các bị cáo nhận thức đầy đủ pháp luật nhưng vẫn cố ý phạm tội. Do đó, theo Hội đồng xét xử, cần xử lý nghiêm các bị cáo mới đủ sức răn đe.
Trong vụ án này, bị cáo Hưng là người giữ vai trò chính. Hưng không có quyền đuổi xe nhưng đã yêu cầu những bị cáo khác gây khó khăn, tạo sức ép cho gia đình chị Nga, tự ý thu tiền của gia đình chị Nga.
Hưng “kính” bị tuyên 48 tháng tù

Các bị cáo còn lại đã thực hiện theo hành vi chỉ đạo của Hưng, đã thực hiện nhiều hành vi gây khó khăn, cản trở với gia đình chị Nga, buộc gia đình chị Nga phải nộp tiền bốc dỡ dù không thuê.

Mức án trên đã được HĐXX xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo. Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn hkhai báo có mức độ, một số bị cáo đã khắc phục hậu quả.
Trước đó, khi được nói lời sau cùng, hầu hết các bị cáo đề nghị tòa xem xét, cho mình sớm trở về với xã hội. Bị cáo Long nói: “Bị cáo đã nhận thấy cái sai của mình, xin lỗi gia đình chị Nga”.

Sau khi phiên tòa kết thúc, bị hại Nghiêm Thúy Nga cùng một số người thân thiết ra về sau cùng. Khi chị Nga vừa ra tới cửa, con của một bị cáo đã nán lại gửi lời xin lỗi tới bị hại này thay cha mình.

Chia sẻ với phóng viên về mức án mà Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo, bị hại Nga cho biết mình không có ý định kháng cáo. Tuy nhiên, nếu như vẫn cảm thấy bất an, chị Nga sẽ xem xét.

Theo cáo trạng, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (SN 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (SN 1972, ở Phúc Xá, Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Quá trình kinh doanh tại đây, chị Nga, anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng – tổ trưởng tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương có hành vi đe dọa, chèn ép để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Do đó, ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.
Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, theo quy định của Ban Quản lý chợ Long Biên, Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ… Thế nhưng, để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 thuộc chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình anh Hà, chị Nga.
Họ đã đuổi, không cho xe ô tô của hộ kinh doanh anh Hà – chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để cạnh ki ốt của chị Nga, đuổi không cho nhân viên của anh chị Nga – Hà bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”…
Theo tài liệu do chị Nga và anh Hà cung cấp, từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của họ tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng. Trong đó, họ chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *