Nhóm đối tượng liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh lĩnh án

Mức giá mà đường dây này đưa ra đối với mỗi trường hợp sang Anh thành công là 22.000 USD. Các đối tượng này đã đưa nhiều người vượt biên trái phép sang Anh, trong đó có nạn nhân T.M, tử vong cùng 38 người khác trong thùng xe container đông lạnh ở hạt Essex, Vương quốc Anh.

Nhóm đối tượng liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa.

Đưa người vượt biên sang Anh với giá hơn nửa tỉ

TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú Cần Thơ), Trần Đình Trường (35 tuổi, trú huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi), Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi), Võ Văn Hồ (62 tuổi), Lê Văn Huệ (53 tuổi), Võ Văn Kỳ (52 tuổi), cùng trú tỉnh Nghệ An về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép”. Bị cáo Kỳ do đang điều trị ung thư nên có đơn xin xét xử vắng mặt, ủy quyền cho con dâu và được chấp thuận.

Theo tài liệu điều tra, tháng 8/2019, một người họ hàng của chịP.T.T.M.(SN 1993, ngụ huyện Can Lộc) đang làm việc tại Anh nhờ Trường làm thủ tục đưa M. sang Anh làm việc. Do có quen biết trước nên Trường liên lạc với Thúy Hòa nhờ đưa đi và thỏa thuận chi phí 21.000 USD.

Tuy nhiên, khi báo giá với gia đình T.M., Trường yêu cầu 22.000 USD và được đồng ý. Anh ta sau đó nhận giấy tờ rồi nộp cho Hòa, Quốc Thành để chuyển Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, chị gái Thành, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc, hiện đang bị truy nã quốc tế) làm visa du lịch sang Trung Quốc.

Ngày 3/10/2019, chị T.M.ra Hà Nội gặp Thành nhận hộ chiếu đã cấp visa Trung Quốc. Sau đó, cô gái trẻ đi ôtô lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) rồi sang Trung Quốc. Tại đây, Diễm đón T.M. cùng một số người khác sắp xếp chỗ ăn ở, đợi visa sang Châu Âu. Ngày 17/10/2019, Trà My bay từ Trung Quốc đến Ethiopia, quá cảnh tại Pháp, sau đó dùng hộ chiếu giả nhập cảnh Pháp.

Một ngày sau, T.M. từ Pháp trốn sang Anh nhưng bị cảnh sát phát hiện, trục xuất trở lại Pháp. Đến ngày 23/10/2019, cô ngồi trong thùng xe container đông lạnh tiếp tục trốn sang Anh. Khi đến hạt Essex, Vương quốc Anh, T.M. chết cùng với 38 người khác trong thùng container, nguyên nhân do ngạt thở.

Vụ việc gây chấn động dư luận thế giới. Nhiều cơ quan thông tin truyền thông đại chúng phản ánh vụ việc 39 công dân Việt nam bị thiệt mạng trong xe container. Cùng với đó là đơn trình báo của ông Phạm Văn T. (bố nạn nhân T.M.), cơ quan điều tra đã xác định 7 người liên quan đến việc đưa T.M. sang Anh cùng hàng chục lao động khác sang châu Âu làm việc bất hợp pháp bị bắt.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định có 2 đường dây đưa người Việt Nam trốn sang châu Âu. Đường dây thứ nhất đi qua Trung Quốc. Đường dây này gồm các đối tượng Nguyễn Thị Thúy Diễm, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Hòa, Võ Văn Kỳ và Lê Văn Huệ. Đường dây này đưa người sang châu Âu với giá từ 17.000 – 20.000 USD. Từ tháng 5 – 10/2019, các đối tượng trên đã tổ chức môi giới đưa 22 người trốn sang châu Âu nhằm mục đích trục lợi. Trong đó có nạn nhân T.M.

Đường dây thứ hai gồm sự tham gia của Nguyễn Xuân Triều, Nguyễn Thị Thúy Hòa và một người tên Bảo Long. Đường dây này sẽ đưa người Việt sang các nước Lào, Thái Lan qua Iran, sử dụng hộ chiếu giả của Trung Quốc rồi nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ, qua Hy Lạp để nhập cảnh sang Đức. Từ tháng 4 – 5/2019, Hòa và Triều tổ chức môi giới cho 10 người trốn sang châu Âu trái phép.

Cơ quan điều tra xác định, thông qua Thành và Diễm, Hòa đã tổ chức, môi giới đưa 16 người sang châu Âu, hưởng lợi 3.000 USD; Trường đưa 3 người (trong đó có chị T.M.), hưởng lợi 1.500 USD; Kỳ và Hồ đưa 3 người, hưởng 28 triệu đồng; Huệ đưa 3 người, hưởng 1.500 USD. Triều môi giới 6 người, thu 1.000 USD.

Trả giá

Trước bục khai báo, bị cáo Trường khai nhận từng có thời gian làm việc tại Anh bằng nghề dạy làm móng chân, móng tay. T.M. là em họ của Trường, nên khi được nhờ đưa sang châu Âu làm việc, bị cáo biết trái phép song vẫn nhận lời giúp.

Trường khai chỉ giới thiệu T.M. đến Pháp, không liên quan đến chặng đường tại Anh, nên việc cơ quan điều tra quy kết “làm chết nạn nhân là không phù hợp”. Nhưng chủ toạ chất vấn lại rằng bị cáo không được cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép tổ chức đưa người đi xuất khẩu lao động mà vẫn nhận lời nhờ của Hải làm thủ tục đưa T.M. sang Pháp. Bị cáo là người giới thiệu nên bị truy tố tội “Tổ chức môi giới người đi nước ngoài trái pháp luật” là hoàn toàn đúng.

Trong vụ án này, do chưa bắt được Thúy Diễm nên sẽ được tách riêng thành vụ án khác. Bị cáo Thành (em trai Diễm) được xác định là người đứng đầu vụ án này, nhận 71 hồ sơ. Thành khai quen Hòa, Huệ và Kỳ, sau đó chỉ đạo một số chân rết liên lạc với ba người này để lấy hồ sơ của Trà My cùng nhiều người để làm thủ tục xuất cảnh. Bị cáo Thành khai, làm theo chỉ đạo của chị Diễm. Sau khi nhận hồ sơ thì gửi cho chị, sẽ có người sắp xếp khách hàng đưa sang Trung Quốc, mọi việc sau đó đều không biết.

Tại tòa, bị cáo Hòa cho biết, từng đưa người thân ra nước ngoài làm ăn nên có quen Diễm và Thành, tiếp đó liên lạc qua họ gửi hơn 42 bộ hồ sơ cho nhiều lao động để hưởng tiền lời. Với trường hợp T.M., Hòa có trách nhiệm đưa cô sang Pháp, còn bước tiếp theo thì không liên quan.

Trước đó, ngày 23/10/2019, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong thùng container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Các nạn nhân được xác định nhập cư trái phép, mang quốc tịch Việt Nam, chết trong xe container do thiếu oxy và quá nóng. Nghệ An là tỉnh nhiều nạn nhân nhất với 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bố nạn nhân T.M. cho hay: mọi việc đã xảy ra rồi “nhắc lại càng thêm đau xót”. Ông trình bày, gia đình bỏ ra 22.000 USD cho con sang Anh song vỡ mộng, mất tất cả.

Giờ đây, gia đình chỉ mong các bị cáo hỗ trợ phần nào đó để khắc phục, vì vợ chồng già yếu không biết lấy đâu ra khoản tiền lớn như vậy. Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo Thành đã hỗ trợ cho gia đình ông T. 200 triệu đồng, Trường hỗ trợ 60 triệu, Hòa 50 triệu.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo đã gửi lời xin lỗi, chia buồn tới gia đình nạn nhân T.M. cũng như 38 nạn nhân khác tử vong trong container ở Anh.

Đồng thời mong được giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Hòa, Trần Đình Trường phạm tội 2 lần trở lên là tình tiết tăng nặng.

Tuy nhiên, tòa cũng ghi nhận việc bị cáo Trường thành khẩn khai báo, được cơ quan điều tra cấp giấy tích chứng nhận tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án, lập công chuộc tội. Ngoài ra, bị cáo Trường đã tự nguyện đến cơ quan điều tra khai báo, có bố tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.

Xem xét toàn diện vụ án cũng như vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quốc Thành 7 năm 6 tháng tù; Trần Đình Trường 5 năm tù; Nguyễn Thị Thúy Hòa 6 năm tù; Nguyễn Xuân Triều 2 năm 6 tháng; Võ Văn Hồ 1 năm tù cho hưởng án treo, Lê Văn Huệ, Võ Văn Kỳ mỗi người 2 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo cùng về tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *