Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Tang vật vụ án.

Các đối tượng được xác định đã liên tiếp gây ra các vụ cướp từ khoảng ngày 4/2 đến 10/2 và từ 15/2, trung bình mỗi ngày cưỡng đoạt của các nạn nhân 3 – 4 triệu đồng.

Trước đó, sáng 22/2, anh Lê Hữu Thắng và Đoàn Văn Thắng (cùng quê Thanh Hóa) bắt xe ôtô khách 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không rõ biển số từ Bắc Ninh đi trên cao tốc Bắc Giang – Hà Nội…

Khi đến khu vực lối rẽ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phụ xe khách thông báo những hành khách về Vĩnh Phúc thì đi sang xe khác là xe Ford Transit, màu ghi bạc, BKS 29 B-18391 đỗ, đợi đón khách từ trước ở ngã ba lối rẽ Ninh Hiệp.

Khi đến địa điểm trên, hai vị khách lên chiếc xe trên. Lúc này trên xe có hai nam thanh niên gồm một người lái xe và một người phụ xe. Khi hai vị khách chưa yên vị được bao lâu thì nam thanh niên phụ xe yêu cầu họ trả tiền xe… 3 triệu đồng.

Không đồng ý vì giá quá vô lý, hai vị khách chỉ đồng ý trả 250 nghìn đồng. Lúc này, tài xế và phụ xe chửi bới, đe dọa uy hiếp tinh thần, điều khiển phương tiện tiếp tục cho xe chạy theo hướng qua cầu Phù Đổng, rẽ xuống đường Nguyễn Văn Linh (QL5) rồi đi lòng vòng, vừa đòi thu tiền của hai vị khách.

Khi đến cầu vượt đường QL5 hướng Hà Nội – Bắc Ninh, phụ xe lấy một điện thoại OPPO Reno 4 của anh Văn Thắng, trị giá 8,6 triệu đồng rồi dọa dẫm, đuổi hai vị khách xuống xe. Trước khi hai nạn nhân xuống xe, đối tượng phụ xe có đưa lại cho 200 nghìn đồng và một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Công an quận Long Biên nhận định nhóm đối tượng gây ra vụ cướp tài sản trên và nhóm gây ra vụ án vào ngày 20/2 là một. Ngày 20/2, Công an phường Cự Khối tiếp nhận đơn trình báo của Phan Văn Hùng (SN 1994, quê Hà Tĩnh).

Trưa 20/2, anh Hùng bắt xe ôtô khách 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số đi về bến xe Nước Ngầm. Khi đến đoạn gần cầu Phù Đổng thì bị chuyển sang xe khác, cũng là xe 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số, trên xe thứ hai cũng chỉ có lái xe và phụ xe điều khiển xe đi lòng vòng, ra cầu vượt QL5 hướng đi Hải Phòng. Phụ xe và lái xe cũng đe dọa, đòi tiền xe 5 triệu đồng.

Khi anh Hùng không có tiền thì phụ xe và lái xe bắt gọi điện về nhà để người nhà chuyển tiền nhưng anh Hùng không gọi được. Lái xe và phụ xe đã đe dọa và cưỡng đoạt của anh Hùng 800 nghìn đồng và một điện thoại Iphone 6s màu ghi bạc. Khi đến chân cầu vượt Thanh Trì thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên, phụ xe đuổi anh Hùng xuống xe, đưa lại cho 200 ngàn đồng và đưa cho một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

Ngoài thông tin nêu trên, Công an quận Long Biên còn phát hiện tại các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đường cao tốc Bắc Giang – Hà Nội, Hà Nội – Hải Phòng… có một số người là khách đi đường bị các đối tượng đi xe dù ép lấy tiền và cưỡng đoạt tài sản, có nhiều người sợ phiền hà nên không làm đơn trình báo công an.

Đến 17h30 ngày 23/2, Đội Cảnh sát hình sự tuần tra kiểm soát phát hiện tại khu vực xã Cổ Bi, Gia Lâm có 2 xe ôtô 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc BKS 29 B-18391 và BKS 29 B-312.53 cùng 4 nam thanh niên có nhân thân lai lịch nêu trên, có đặc điểm nhận dạng giống đặc điểm của đối tượng nghi vấn.

Công an đã triệu tập các đối tượng về trụ sở để làm rõ. Từ đây, vụ án đã được làm rõ: Trần Văn Nam, Vũ Hải Nam, Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh làm nghề vận chuyển xe khách tuyến Lạng Sơn – Bắc Giang – Hà Nội; thường ngày thuê phòng trọ tại thôn Cam, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm ăn ở, sinh hoạt. Để có tiền tiêu xài, các đối tượng bàn bạc nhau thực hiện các vụ cưỡng đoạt tài sản và phân công cùng thực hiện.

Theo đó, Văn Nam và Hải Nam điều khiển xe ôtô 16 chỗ 29 B-18391. Quang và Khánh điều khiển xe ôtô Ford Transit 16 chỗ BKS 29 B-312.53. Hai chiếc xe ôtô trên không đăng ký xe chạy ra vào bến theo quy định, thường bắt khách dọc đường, là xe “dù” nhưng vẫn để biển về các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Hà Đông, Yên Nghĩa để đánh lừa khách đi đường.

Với thủ đoạn dừng giữa đường để yêu cầu khách đổi xe sang xe khác thì mới về đến bến. Khi khách đi đường xuống xe thứ nhất đổi lên xe thứ hai để được về theo địa điểm mong muốn thì một đối tượng sẽ lái xe đi lòng vòng để đối tượng còn lại phụ xe đòi tiền xe cao gấp 10-20 lần thực tế. Nếu khách đi đường không trả tiền thì cả lái xe và phụ xe sẽ đe dọa, chửi bới, gây sức ép về tinh thần để cưỡng đoạt tiền, tài sản rồi đuổi khách xuống xe giữa chừng.

Quá trình điều tra, Công an quận Long Biên thu giữ 13 điện thoại di động các loại, 1 con dao dạng kiếm; hai ôtô 16 chỗ; hơn 10 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân, giấy tờ cá nhân, thẻ ngân hàng của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau. Công an quận Long Biên đề nghị ai là bị hại của vụ án đến trình báo theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *