Người lãnh đạo tránh tiếp khách dịp sinh nhật

Trong một chuyến về miền Trung, tôi có may mắn đi cùng với cánh nhà báo có nhiều năm theo dõi mảng chính trị xã hội. Lần đó, nhà báo Thu Hồng kể cho chúng tôi nghe khá nhiều về những đức tính rất đặc biệt và đáng kính nể của Tổng bí thư.

Chị Thu Hồng biết khá kỹ nhiều mẩu chuyện thú vị về Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo rất mực giản dị, tinh tế, sâu sắc. Chị từng làm phóng viên chuyên trách của Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội (HTV) rồi làm lãnh đạo Ban Thời sự của HTV, sau đó chuyển sang Kênh Truyền hình báo Nhân Dân. Ngót 20 năm chị được phân công trong ê kíp tháp tùng ông Nguyễn Phú Trọng, từ khi ông còn ở cương vị Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội và suốt gần 2 nhiệm kỳ ông làm Tổng bí thư.

Sinh nhật Tổng bí thư thường đi công tác các tỉnh

Chị Thu Hồng kể: Ngày sinh nhật, Tổng bí thư thường đi công tác các tỉnh, rất ít khi ông ở nhà. Những lần ở Hà Nội, ông dành sự ưu tiên cho nhóm báo chí.

Có lần, ông hẹn tiếp đón các phóng viên lúc 20h30. Sở dĩ vào giờ đó bởi ông có thói quen làm việc rất khuya. Sau khi ăn tối, ông coi tin tức truyền hình một chút, nghỉ ngơi 15 phút rồi ngồi làm việc tiếp.

Bao giờ ông cũng tiếp cánh nhà báo với lạc rang, rượu Đông Hội cùng táo ta mang từ quê…

Có lần chị Thu Hồng hỏi: “Sao anh không mở rộng cửa đón mọi người đến chúc mừng sinh nhật?”. Tổng bí thư trả lời: “Mình không có thói quen tổ chức sinh nhật. Bây giờ còn đang làm việc, sẽ có nhiều người đến chúc mừng. Khi không làm nữa, chẳng có ai đến, lại suy nghĩ. Cứ thế này cho bình thường”…

Hoá ra việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng không đón khách đến mừng sinh nhật mình là như vậy.

Cách nghĩ của mỗi cá nhân trong đời sống thì luôn luôn phong phú và đa dạng. Song, có thể nhận xét một điều, nó cũng được đúc rút từ thực tiễn cuộc sống ngày hôm nay: việc ông chủ động lường trước cả những chuyện tế nhị ở đời như thế này là rất ý tứ…

“Tiền nhiều khi chết có mang theo được không”

Với một tư duy đặc biệt sâu sắc và tế nhị như thế, nếu như xâu chuỗi lại với nhau, chúng ta càng thấy rõ về con người ông Nguyễn Phú Trọng – người nắm trọng trách cao nhất đất nước. Đó là một nhà lãnh đạo rất mực giản dị và tế nhị. Ông hiểu quy luật cuộc sống đến độ tinh tế với con mắt của một chính khách lớn, một cựu sinh viên văn khoa ngày nào…

Phải chăng, cũng vì thế mà trong quá trình chỉ đạo công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, ông thường nhắc nhở các thuộc cấp và đồng chí mình với thông điệp mà ông muốn gửi gắm “tiền nhiều khi chết có mang theo được không hay chỉ để tiếng xấu lại cho đời?”.

Chúng ta đều biết, kể từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, ông đã đề ra một chiến dịch chống tham nhũng cực kỳ mạnh mẽ, quyết liệt để lập lại trật tự kỷ cương trong Đảng. Hàng ngàn quan chức, bao gồm cả các lãnh đạo cấp cao tưởng như lâu nay vẫn là “vùng cấm bất khả xâm phạm” vẫn bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Nhiều người bị cách chức, miễn nhiệm hoặc bắt giam. Ông mở chiến dịch này với việc “đốt lò” nên qua đó đã củng cố lòng tin của người dân vào Đảng, vào bộ máy chính quyền…

Hơn 1 năm nay, ông Nguyễn Phú Trọng được tiếp tục giữ cương vị Tổng bí thư khoá 13 với số phiếu tín nhiệm cực cao. Điều này càng cho thấy toàn Đảng, toàn dân ta rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông trên nhiều lĩnh vực, kể cả đối nội và đối ngoại. Đây cũng là những năm cả nước phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19. Người dân mong muốn ông luôn có sức khoẻ thật tốt để cùng tập thể Bộ Chính trị lãnh đạo đưa đất nước ta vượt qua mọi thử thách, giành nhiều thắng lợi mới mà trước hết là chiến thắng dịch bệnh và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị quan trọng do Đảng đề ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *