Mỹ đề xuất lấy tài sản của tài phiệt Nga bồi thường cho Ukraine

Nhà Trắng đề xuất sử dụng tài sản thu giữ được từ các nhà tài phiệt Nga để bồi thường cho những thiệt hại mà Ukraine phải gánh chịu do cuộc tấn công của Nga gây ra.

Hãng tin Reuters và trang NDTV dẫn thông báo của Nhà Trắng viết: “Điều này sẽ cho phép chuyển số tiền thu được từ tài sản thu giữ của Nga cho Ukraine, để khắc phục những tổn hại do cuộc tấn công của Nga gây ra“. 

Ý tưởng bồi thường này là một phần trong các nỗ lực mới của Mỹ nhằm tăng cường trừng phạt kinh tế đối với Moscow và giúp Kiev khôi phục đất nước sau cuộc chiến khiến các thành phố của Ukraine trở thành đống đổ nát và làm hơn 5 triệu người phải rời bỏ đất nước. 

Theo kế hoạch, lúc 10h45 sáng 28/4 giờ địa phương tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố dự thảo luật này cùng với đề nghị Quốc hội tăng ngân sách tài trợ cho quân đội Ukraine. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, Mỹ đã cung cấp số vũ khí trị giá hơn 3 tỷ USD cho Ukraine và hiện Tổng thống Biden muốn có một quỹ đủ để kéo dài qua tháng 10. Song song với việc xây dựng lực lượng, Washington đang dẫn đầu một cuộc trừng phạt lớn của phương Tây nhằm cô lập Nga và gây sức ép lên giới tinh hoa của nước này. 

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đóng băng số tài sản trị giá hơn 30 tỷ của những người Nga giàu có được cho là có mối quan hệ với Tổng thống Nga Putin, gồm cả du thuyền, các tác phẩm nghệ thuật, bất động sản và trực thăng. Nhà Trắng cũng phong tỏa số tàu và máy bay trị giá hơn 1 tỷ USD cũng như đóng băng số tài sản hàng trăm triệu USD của giới tinh hoa Nga trong các tài khoản tại Mỹ.

Trong tháng này, theo yêu cầu của Mỹ, Tây Ban Nha đã tịch thu siêu du thuyền trị giá 90 triệu USD của tỷ phú Nga Viktor Vekselberg, một đồng minh của Tổng thống Nga Putin. 

Dự luật mà Tổng thống Biden đề xuất cũng siết chặt luật pháp đối với các nhà tài phiệt, những người bị cho là đã di chuyển và che giấu tài sản suốt nhiều năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *