Cực căng : NATO bắt đầu tập trận quy mô lớn ngay sát biên giới Nga

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết, các cuộc tập trận này không liên quan tới tình hình trong khu vực.

Ba Lan tham gia 2 cuộc tập trận quy mô lớn của NATO và là nơi tổ chức một trong hai cuộc tập trận này, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết ngày 1/5.

Tập trận Defender Europe 2022 (Người bảo vệ châu Âu) và Swift Response 2022 (Phản ứng nhanh) sẽ được tổ chức ở 9 nước, trong đó có Ba Lan, từ 1-27/5.

Defender Europe là cuộc tập trận đa phương thường xuyên do Mỹ dẫn đầu nhằm “xây dựng khả năng chuẩn ʙị và khả năng tương tác hoạt động giữa các đồng minh và đối tác” của NATO và Mỹ. Cuộc tập trận năm nay sẽ được tổ chức tại một số khu vực ở Ba Lan. Các binh sỹ Ba Lan sẽ tham gia tập trận cùng binh sỹ Mỹ, ᴘʜáp, Thụy Điển, Đức, Đan Mạch và Anh.

Trong cuộc tập trận Swift Response, Ba Lan sẽ triển khai khoảng 550 binh sỹ tới Litva và Latvia cùng binh sỹ Cộng hòa Séc và một lực lượng chung của Đức và Hà Lan.

“Các cuộc tập trận chung này là nhằm củng cố an ninh ở sườn Đông NATO thông qua các cuộ huấn luyện phù hợp với quy trình và tiêu chuẩn NATO”, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết. Cuộc tập trận cũng nhằm tăng cường sự chuẩn ʙị của khối “nhằm đối phó với các thách thức mới ɴổi trên ᴄʜɪếɴ trường hiện nay”.

Ba Lan nhấn mạnh cả 2 cuộc tập trận nêu trên “không nhằm chống lại bất cứ nước nào và không liên quan đến tình hình địa chính trị hiện tại trong khu vực”, ám chỉ ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ của Nga ở Ukraine.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Giám đốc Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, ông Sergey Naryshkin ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ Ba Lan chuẩn ʙị đổ bộ phía Tây Ukraine, khu vực mà Ba Lan xem là “về mặt lịch sử thuộc về Ba Lan”. Ông Naryshkin cho rằng khả năng “tái thống nhất” khu vực Tây Ukraine vào Ba Lan sẽ diễn ra dưới chiêu bài triển khai “lực lượng gìn giữ hòa bình” tới Ukraine với cái cớ bảo vệ Ukraine trước ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ của Nga.

Tuy nhiên Ba Lan bác bỏ ᴄáᴏ ʙᴜộᴄ này.

Suốt nhiều năm, Nga đã bày tỏ quan ngại về việc NATO mở rộng về phía Đông – điều mà Moscow coi mà mối đᴇ ᴅọᴀ trực tiếp tới an ninh quốc gia. Yếu tố này cùng với khả năng Ukraine có ᴛʜể gia nhập NATO cũng là ʟý do khiến Nga tiến hành ᴄʜɪếɴ ᴅịᴄʜ quân sự đặc biệt ở Ukraine./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *