Ông Kim hứa ‘không làm tổng thống Hàn mất ngủ’ vì tên lửa nữa

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói ông sẽ không khiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In mất ngủ nữa sau một năm liên tiếp những vụ thử tên lửa lúc sáng sớm.

Theo Wall Street Journal, trong phần thông báo kết quả buổi làm việc đầu của cuộc gặp thượng đỉnh, người phát ngôn Yoon Young Chan nói nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đùa với ông Moon về việc thường đánh thức ông vào sáng sớm vì các vụ thử tên lửa.

“Tôi sẽ đảm bảo không quấy rầy giấc ngủ của ngài nữa”, ông Kim nói.

Ông Kim từng đùa tương tự trong bữa ăn tối với đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc khi ông này đến Bình Nhưỡng hồi tháng 2. Điểm khác biệt là lần này ông nói thẳng với tổng thống Hàn.

Ong Kim hua 'khong lam tong thong Han mat ngu' vi ten lua nua hinh anh 1
Cuộc gặp lịch sử vào sáng 27/4 giữa lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu bằng nhiều dấu hiệu tích cực và thái độ thân thiện. Ảnh: Reuters.

“Hãy gặp nhau thường xuyên”

Cũng trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng ông sẵn sàng đến thăm phủ tổng thống Hàn Quốc ở Seoul “bất cứ lúc nào”.

Đáp lại, Tổng thống Moon nói rằng ông mong các cuộc gặp liên Triều sẽ diễn ra ở cả 2 miền. “Các cuộc gặp của chúng ta sẽ tiếp tục ở Bình Nhưỡng, Seoul, đảo Jeju và núi Paektu”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên ủng hộ đề xuất này, đáp lại rằng “hãy gặp nhau thường xuyên”.

Ông Kim cũng nói về vụ tấn công của Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong của Hàn vào năm 2010. Ông hy vọng cuộc gặp có thể “hàn gắn vết thương” của người dân. Vụ tấn công năm đó làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng.

Tổng thống Moon thông báo với ông Kim và em gái, cô Kim Yo Jong, rằng cô Kim đã trở thành “ngôi sao” ở Hàn Quốc sau khi cô đến đây tham dự Olympics mùa đông tại PyeongChang. Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc nói rằng Kim Yo Jong đã đỏ mặt khi nghe đến đây.

Ong Kim hua 'khong lam tong thong Han mat ngu' vi ten lua nua hinh anh 2
Lễ đón của phía Hàn Quốc với ông Kim Jong Un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng tổng thống đã gọi cuộc thảo luận sang nay là “rất tốt” và đó sẽ là “món quà cho thế giới”.

Sau phiên họp buổi sáng, ông Kim đã quay ngược về lãnh thổ Triều Tiên trong khu phi quân sự để ăn trưa. Ông đi bằng một chiếc limousine Mercedes-Benz với 12 cận vệ chạy bộ bên cạnh.

Bước đi ngoài kịch bản

Trong lúc 2 nhà lãnh đạo gặp nhau bên trong Nhà Hòa bình, tâm điểm của báo giới bên ngoài tập trung vào khoảnh khắc ngoài kịch bản khi Tổng thống Moon bước qua đường phân giới để đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Người phát ngôn Nhà Xanh cũng giải thích về tình huống đó. Ông Moon nói với ông Kim: “Khi nào tôi được thăm miền Bắc?” và nhà lãnh đạo Triều Tiên đáp lại, “Sao ông không bước qua miền Bắc ngay bây giờ nhỉ?”.

Ong Kim hua 'khong lam tong thong Han mat ngu' vi ten lua nua hinh anh 3
Nhà lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Hàn Quốc nắm tay nhau bước về phía nam sau khoảnh khắc ngắn ngủi ông Moon đặt chân lên đất Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Danh sách các chủ đề đang “trending” trên Twitter của người Hàn Quốc cho thấy người dân nước này hy vọng cao ở cuộc gặp. Đứng đầu trong số từ khóa nổi bật là “mì lạnh Bình Nhưỡng”, món ăn mà ông Kim đã mang sang cho ông Moon.

Guardian cho biết vào sáng 27/4, cứ 3 người xem TV ở Seoul thì có 1 người theo dõi cuộc gặp cấp cao. Trong khi đó, truyền hình nhà nước Triều Tiên không chiếu trực tiếp sự kiện này.

Sau khi dùng bữa trưa, hai nhà lãnh đạo Hàn, Triều sẽ gặp lại nhau và trồng một cây thông từ năm 1953 (năm ký lệnh ngừng bắn).

Cây thông là biểu tượng của sức mạnh cũng là biểu tượng của sự quan tâm trong môn võ cổ truyền taekwondo, vì rễ cây cắm sâu vào lòng đất đồng thời thân cây vươn cao trên mặt đấ

Hình ảnh ấn tượng nhất sáng 27/4 là thời khắc hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc – Triều Tiên nắm tay nhau bước qua đường phân giới, mở ra chương mới lịch sử trong quan hệ liên Triều.
Phương Thảo – Zing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *