Chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt quan trọng như thế nào?

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) là cơ quan cảnh sát toàn cầu, với cơ cấu, tổ chức và quyền hạn không giống như nhiều người thường nghĩ.

Ông Meng Hongwei bị bắt giữ ngay khi xuống sân bay Trung Quốc.

Theo ABC News, Interpol trên thực tế không hề hoạt động giống như sở cảnh sát New York (NYPD) hay LAPD ở Los Angeles.

“Mọi người thường nghĩ Interpol là một nhóm các nhà điều tra dày dạn kinh nghiệm, đi khắp nơi trên thế giới để truy bắt tội phạm quốc tế”, John Cohen, cựu quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói trên ABC News.

“Interpol thực chất là tổ chức toàn cầu, được thiết lập nhằm mục đích tạo liên kết tốt hơn giữa lực lượng cảnh sát các nước và tăng cường chia sẻ thông tin”, Cohen nói.

Interpol trở thành tâm điểm chú ý hồi tuần trước khi Chủ tịch của tổ chức, Meng Hongwei bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ.

Chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt quan trọng như thế nào? - 2

Interpol không hề có lực lượng cảnh sát đi bắt tội phạm khắp thế giới.

Interpol được thành lập năm 1923, trụ sở đặt tại Lyon, Pháp. Cơ cấu tổ chức của Interpol về cơ bản giống như Liên Hợp Quốc. Đại hội đồng Interpol, gồm đại biểu của tất cả quốc gia thành viên là cơ quan quản lý tổ chức.

Đại hội đồng họp hàng năm để đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đến chính sách, nguồn lực, phương pháp làm việc, tài chính… Ủy ban điều hành Interpol gồm 13 người được bầu bởi Đại hội đồng. Đây là những người đưa ra phương hướng hoạt động của tổ chức. Thành viên ủy ban đều là những quan chức an ninh hàng đầu tại ở các nước trên thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Điều hành Interpol nhiệm kỳ 2016-2020 chính là ông Meng Hongwei. Nhiệm vụ của ông Meng là chủ trì các cuộc họp của Đại hội đồng và Ủy ban điều hành, đảm bảo hoạt động của tổ chức phù hợp với tôn chỉ đặt ra, đồng thời duy trì liên lạc với tổng thư ký.

Ước tính nhân sự của Interpol hiện có khoảng 800 người, với ngân sách 130 triệu USD mỗi năm. Xét trên cơ cấu tổ chức, tổng thư ký Interpol mới là người có quyền lực lớn nhất trong tổ chức. Người giữ vị trí này hiện là Jurgen Stock đến từ Đức.

Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol.

Nhiệm vụ của Interpol là cung cấp thông tin liên tục và xuyên suốt trên toàn cầu, giúp các nước thành viên đối phó với tội phạm và các nhóm khủng bố hoạt động đa quốc gia.

Interpol từng bị tố trở thành công cụ của một số nước để trừng phạt đối thủ chính trị, bằng cách phát lệnh truy nã toàn cầu. Tôn chỉ hoạt động của tổ chức không cho phép hành động vì lý do chính trị. Điều này được chủ tịch và tổng thư ký Interpol giám sát.

“Interpol tạo ra hệ thống chia sẻ thông tin, lệnh truy nã về những tội phạm nguy hiểm, để giúp các quốc gia cùng nhau hành động”, Cohen nói. “Nhưng điều đó không có nghĩa là Interpol không có kẽ hở”.

Các nhà phê bình cũng chỉ trích Interpol chỉ coi trọng các nước đóng góp ngân sách lớn nhất, mà bỏ qua tiếng nói của các nước thành viên nhỏ bé hơn.

Nguồn Tintuc24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *