Tập thể báo Tuổi trẻ tố cáo lãnh đạo báo Tuổi trẻ

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ĐỘC LẬP – TỰ DO – HẠNH PHÚC

ĐƠN PHẢN ÁNH LÃNH ĐẠO BÁO TUỔI TRẺ BỔ NHIỆM NHÂN SỰ TÙY TIỆN, SAI LUẬT VÀ ĐÁNH DOANH NGHIỆP VÌ LỢI ÍCH CÁ NHÂN

Kính gửi: Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên trung ương Đảng – Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Trưởng Bộ thông tin truyền thông.
Ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Báo chí – Bộ Thông tin truyền thông.
Ông Trương Tuấn Anh, trợ lý của Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.
Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Lê Văn Minh, Phó ban thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Dương Công Khanh, Bí thư Đảng ủy Khối dân chính Đảng Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Phạm Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn, Bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Việt Quế Sơn, Phó bí thư thường trực Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Vương Thanh Liễu, Phó bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Bàn Phan Thị Thanh Phương, Phó bí thư Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Thành Đoàn.
Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Đường dây nóng Cục thông tin báo chí – Bộ Thông tin truyền thông.
Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Ban tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh.
Lãnh đạo Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.
Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an TP.HCM.
Đảng ủy báo Tuổi Trẻ.

Kính thưa quý lãnh đạo, mặc dù tập thể CB CNV báo Tuổi Trẻ rất bức xúc đã gửi đơn phản ánh nhiều lần đến các cơ quan chức năng về việc Ban biên tập báo Tuổi Trẻ coi thường luật pháp, coi thường chỉ đạo của các cơ quan quản lý báo chí, Thành ủy, Thành Đoàn TP.HCM khi ngang nhiên bổ nhiệm nhân sự tùy tiện, phe cánh, lợi ích nhóm, nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn. Quá bức xúc, nhiều CBCNV báo Tuổi Trẻ đã phải xin nghỉ việc hoặc bị trù dập, hãm hại nên phải rời báo Tuổi Trẻ ra đi trong uất hận.

1. Bổ nhiệm nhân sự tùy tiện theo phe cánh, lợi ích nhóm:

Cụ thể, mới đây, bà Đỗ Thị Ngọc Hà, vừa được bỗ nhiệm làm Phó trưởng văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội mặc dù bà này đang có thai, chuẩn bị sinh con thứ 3, vi phạm Luật Viên chức 2010 và Nghị định 27/2012/NĐ-CP về việc kỷ luật viên chức. Mặc dù vậy, bà Hà vẫn được Ban biên tập báo Tuổi Trẻ tùy tiện bổ nhiệm chức vụ này cùng với ông Dương Đức Đà Trang, cũng vừa được bổ nhiệm là Trưởng văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội, vì cùng là phe cánh với ông Bùi Văn Thanh, Ủy viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, người đang thật sự khuynh đảo tờ báo vì lợi ích nhóm và mưu đồ cá nhân.

Không chỉ riêng trường hợp bà Ngọc Hà, Tổng biên tập Lê Thế Chữ, ông Bùi Văn Thanh và ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Ủy viên Ban biên tập, Trưởng Phòng Tổ chức nhân sự, tiếp tục coi thường chỉ đạo của Thành ủy, Thành Đoàn TP.HCM, khi cố tình bổ nhiệm ông Võ Hùng Thuật, Nguyên Phó Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ điện tử, bị cách chức, rút thẻ nhà báo, khai trừ tư cách Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, làm Trưởng Phòng Phát triển sản phẩm. Ông này đang trong thời hạn bị kỷ luật cách chức, sau một thời gian vẫn tiếp tục làm trưởng phòng Truyền hình “lụi” bị dư luận CBCNV gửi đơn tố cáo khắp nơi thì ông Lê Thế Chữ, Nguyễn Hoàng Nguyên, Bùi Văn Thanh lại cố tình lập ra một phòng mới, rồi bổ nhiệm ông Thuật làm trưởng phòng chỉ nhằm mục đích cho ông này có chức vụ và hưởng tiền trợ cấp trưởng phòng. Theo quy định của Luật Viên chức 2010 và Nghị định 27/2012/NĐ-CP thì viên chức dù đã hết thời hạn kỷ luật 12 tháng (ông Thuật bị kỷ luật ớ mức nặng nhất là cách chức), ít nhất cũng phải 24 tháng mới được cân nhắc, xem xét, bổ nhiệm vị trí quản lý nếu thấy phù hợp.

Trong khi đó, dù đang trong thời hạn kỷ luật 12 tháng, Ban biên tập báo Tuổi Trẻ vẫn bất chấp luật lệ, coi thường chỉ đạo của các cơ quản quán lý báo chí, ngang nhiên bổ nhiệm ông Võ Hùng Thuật, chỉ vì ông này cũng cùng phe cánh với ông Lê Thế Chữ, Bùi Văn Thanh.

Tương tự, ông Cao Huy Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng cáo báo Tuổi Trẻ, dù không làm còn Phó Tổng thư ký tòa soạn do bị rút thẻ nhà báo và có vấn đề vê “tư tưởng” khi luôn tìm cách chống phá Đảng và Nhà nước, chửi bới, xúc phạm Thành ủy, Thành Đoàn TP.HCM, nhưng vẫn được hưởng mức lương cao ngất ngưỡng ở chức vụ cũ. Lẻ ra, khi đảm nhiệm công việc mới phải bị bố trí mức lương thấp hơn cho phù hợp.

Ông Cao Huy Thọ cùng cùng phe cánh với ông Bùi Văn Thanh, dù cơ quan quản lý báo chí yêu cầu Ban biên tập báo Tuổi Trẻ không được để ông này làm nội dung nhưng ông Thọ vẫn âm thầm, lén lút đảm trách tổ chức các tuyến bài chống Đảng, Nhà nước và đánh doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân theo chỉ đạo của ông Bùi Văn Thanh.

Sau khi có đơn thư tố cáo của tập thể CBCNV báo Tuổi Trẻ về việc Ban biên tập báo Tuổi Trẻ vẫn để ông Thọ vẫn ngang nhiên tham gia điều hành nội dung các ấn phẩm của Tuổi Trẻ dù đã bị rút thẻ nhà báo, không được làm nội dung, ông Lê Thế Chữ đã cố tình giài trình gian dối với Thành Đoàn TP.HCM, Đảng ủy Khối Dân chính Đảng là “vì ông Thọ chỉ tham gia làm truyền thông nên đưa vào bàn nội dung cải tiến báo”. Nhưng thực tế, ông Thọ là thành viên chính tham gia điều hành toàn bộ nội dung trong nhóm cải tiến báo ngày do ông Bùi Văn Thanh và Nguyễn Hồng Minh (Nguyễn Phan), Tổng thư ký tòa soạn, tổ chức.
Nhiều CBCNV tại Trung tâm Truyền thông và Quảng cáo rất bức xúc vì hầu hết thời gian đi làm của ông Thọ chỉ dành cho việc ngồi ở căn tin cơ quan tại lầu 6, tụ tập những thành phần bất mãn chế độ cùng nói xấu Đảng, Nhà nước nhưng vẫn hưởng lương cao hơn nhiều so với những cán bộ quản lý khác tất bật với công việc. Quá bức xúc vì cùng là Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng cáo nhưng lương chỉ bằng phân nữa ông Thọ, phản ánh nhiều lần với Ban biên tập báo Tuổi Trẻ nhưng không được phản hồi, ông Trấn Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng cáo đã phải xin nghỉ việc.

2. Nhận tiền doanh nghiệp, đánh doanh nghiệp vì động cơ trục lợi cá nhân:

Kính thưa quý lãnh đạo, những ngày qua, dư luận báo chí Việt Nam đang xôn xao bàn tán xung quanh chuyện có hay không việc báo Tuổi Trẻ đánh doanh nghiệp Asanzo vì động cơ liên quan đến tiền bạc. Sự thật thì loạt bài điều tra này đã được nhóm ông Lê Thế Chữ, Bùi Văn Thanh, Nguyễn Hồng Minh, tổng thư ký tòa soạn; Võ Minh Luận, thư ký tòa soạn, triển khai từ đầu năm 2019 với ý đồ chỉ nhắm đánh vào một doanh nghiệp duy nhất vì doanh nghiệp này “không biết điều”, “không hiểu chuyện” với nhóm của ông Bùi Văn Thanh. Loạt bài đã hoàn thành vào tháng 4-2019 nhưng đến 21-6 mới đăng vì giữa các bên “không thỏa thuận” được. Do tổ chức lọat bài theo lợi ích nhóm nên dù là điều tra về mảng kinh tế, liên quan đến số phận sống còn của từng doanh nghiệp nhưng nhóm ông Bùi Văn Thanh, Nguyễn Phan, Võ Minh Luận giấu nhẹm, chỉ âm thầm bàn với nhau mà không tham khảo ý kiến của lãnh đạo, phóng viên mảng kinh tế.

Khi đối diện với phản ứng của cộng đồng doanh nghiệp, dư luận báo chí cả nước, nhóm ông Bùi Văn Thanh phải thuê luật sư để gỡ rối, nhiều người mới ngỡ ngàng vì các Phó Tổng thư ký tòa soạn Phạm Hồng Thái (Thanh Tuyền), Trưởng ban Kinh tế Cầm Văn Kình… và tất cả phóng viên lĩnh vực kinh tế đều không được tham khảo ý kiến về nghiệp vụ chuyên môn khi thực hiện loạt bài này. Tất cả họ và CBCNV báo Tuổi Trẻ đểu bức xúc vì chỉ vì lợi ích nhóm của ông Lê Thế Chữ, Bùi Văn Thanh, Nguyễn Phan, Võ Minh Luận mà làm báo Tuổi Trẻ mất uy tín với bạn đọc, đồng nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp do mang tiếng đánh doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thương hiệu tờ báo. Bà Vũ Kim Hạnh, Nguyên Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, cũng rất bức xúc vì cách hành xử của những đồng nghiệp cũ của mình nên phải lên tiếng phản ứng trên nhiều báo.

Cũng vì lợi ích nhóm và phong bì, trong quá trình đăng loạt bài này, nhóm ông Bùi Văn Thanh, Nguyễn Phan, Võ Minh Luận can thiệp thô bạo vá tùy tiện khi cắt chi tiết liên quan đến tập đoàn Vingroup, Thành Thành Công… chỉ vì quan hệ cá nhân, gây bức xúc cho chính những phóng viên thực hiện loạt bài. Trước đó, nhóm ông Bùi Văn Thanh, Nguyễn Phan, Võ Minh Luận cũng đã gác một loạt bài điều tra công phu của phóng viên Quang Thế, Ban Phóng sự Điều tra chỉ vì có sự can thiệp, thỏa thuận riêng tư.

Ông Đặng Văn Đại, nguyên thư ký tòa soạn, thuộc phe cánh của ông Bùi Văn Thanh, nay chuyển qua làm việc tại tập đoàn Đèo Cả theo ý đồ cái cắm người trong các doanh nghiệp của ông Bùi Văn Thanh để trục lợi.

Vào dịp 21-6 vừa qua, hàng loạt doanh nghiệp lớn như Vingroup, Sungroup, Mường Thanh, Novaland, Hưng Thịnh…, tìm đến tận nhà riêng, quán cà phê hay phòng làm việc riêng “cống nạp” quà cáp, phong bì cho các ông Lê Thế Chữ, Bùi Văn Thanh, Nguyễn Phan, Võ Minh Luận… để được yên thân làm ăn. Chúng tôi đã đặt camera quay lại những hình ảnh hết sức bi, hài trong việc nhận phong bì, quà cáp đủ kiểu của các ông này, để sắp tới sẽ cung cấp cho các cơ quan chức năng nắm rõ. Tại các tiệc mừng Ngày Nhà báo Việt Nam 21-6 của những doanh nghiệp lớn, như Hưng Thịnh, Sungroup…, hàng loạt “quan chức” cấp cao và cấp trưởng, phó ban của báo Tuổi Trẻ như ông Võ Minh Luận, Nguyễn Đình Đăng (Phó Ban kinh tế), Nguyễn Viễn Sự (Phó Ban Chính trị xã hội)… đều tích cực tham dự và kèm theo đó là những những phong bì dày cộp hay những túi quà to, nhỏ lễ mễ. Trong khi đó, lợi dung danh nghĩa là Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông và Quảng cáo, ông Cao Huy Thọ tổ chức nhiều loạt bài truyền thông không thu phí trên báo Tuổi Trẻ cho doanh nghiệp Vingroup để hưởng lợi riêng cho mình.

Cũng từ các mối quan hệ lợi ích nhóm với doanh nghiệp mà chỉ làm tổng biên tập chưa đến 3 năm, ông Lê Thế Chữ đã “tích lủy” được 15 tỉ đồng để chuẩn bị tìm mua một căn nhà mới thay cho căn chung cư ọp ẹp ở ngã tư Hàng Xanh mà gia đình ông đang ở. Mỗi khi người thân của ông này bị bệnh nhập viện hay bản thân ông đi mổ mắt đều được tài trợ hoàn toàn và dùng xe công của cơ quan vào việc chuyên chở, hộ tống. Bà Ngô Thị Thu An, Ủy viên Ban biên tập, cũng vừa đi du lịch tại Mỹ hơn một tháng với sự tài trợ của doanh nghiệp. Một số lãnh đạo cấp cao của báo Tuổi Trẻ cũng đi nước ngoài thường xuyên “như đi chợ” từ tiền của doanh nghiệp.

3. Đả kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chửi chế độ:

Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ online (TTO) vẫn tiếp tục lọt những commet phản động, chửi chế độ hay các tuyến bài đi ngược lại quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Cụ thể, mới đây, ngày 5-7, trong một hội nghị về công tác tư tưởng do Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì, báo Tuổi Trẻ online, dưới sự chỉ đạo của ông Bùi Văn Thanh, cố ý giật tit: Xử lý báo chí còn như gãi ghẻ. Đây là phần phát biểu nội bộ, chân tình, yêu cầu không đăng báo của Ủy viên Bộ Chính trị, nhưng ông Lê Thế Chữ, Bùi Văn Thanh đã chỉ đạo các biên tập viên cố ý giựt tít, đưa nội dung này để kích động người đọc cần phản ứng về cách phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương.

Trước đó, ngày 27-4-2019, các bộ, ngành bàn chuyện chống buôn lậu, báo Tuổi Trẻ online trong bài Không có chuyện biên phòng bao che buôn lậu phế liệu như phản ánh, ông Bùi Văn Thanh, Nguyễn Hồng Minh, Võ Minh Luận cố ý để commet bình luận: Việt Nam là một chế độ thối nát, chỉ biết ăn tiền của dân… (chúng tôi đều có chụp lại những comment phản động này để cung cấp cho các cơ quan chức năng).

Dưới sự chỉ đạo của ông Bùi Văn Thanh, báo Tuổi Trẻ tổ chức những loạt bài cố ý đi ngược lại quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, như ca ngợi cha Long, một giáo sĩ mà Ban tuyên giáo Thành ủy đã lưu ý; tổ chức loạt bài Đưa nịnh vào luật bị Văn phòng chính phủ và Bộ Nội vụ phản ứng gây gắt vì cố ý suy diễn, đưa thông tin sai lệch để châm chích lãnh đạo Việt Nam chỉ đều là những người xu nịnh; hay nhân có biểu tình ở Hong Kong, nhóm ông Lê Thế Chữ, Bùi Văn Thanh, Nguyễn Hồng Mình, Võ Minh Luận, liên tục tổ chức các loạt bài, đưa thông tin thật đậm một cách bất thường trên báo online và báo giấy mục đích kích động người dân Việt Nam xuống đường biểu tình chống lại chính quyền. Mới đây, nhân việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam, ông Bùi Văn Thanh lên facebook cá nhân cố ý tung tin đây là thông tin giả nhằm kích động cộng đồng mạng chửi bới Đảng, Nhà nước Việt Nam là hèn nhát, bưng bít thông tin.

Trong khi đó, như chính nhận định của Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Lê Thế Chữ bất lực trong việc quản lý phóng viên. Mỗi khi có sự kiện thời sự của đất nước, TP.HCM, một số phần tử chống đối Đảng, Nhà nước đang làm việc tại báo Tuổi Trẻ lại viết facebook đả kích chế độ, xiên xỏ lãnh đạo đất nước, TP.HCM, như khi có thông tin một tổ chức quốc tế bình chọn Việt Nam là đất nước đáng sống, ông Cao Huy Thọ hậm hực viết trên facebook các nhân chửi chế độ, xuyên tạc đất nước này rất thối nát; hay khi có kết luận Thanh tra Thủ Thiêm, ông Võ Minh Luận “reo vui” viết facebook cá nhân hí hửng về việc lần này, hàng loạt lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM sẽ bị kỷ luật…

4. Phe nhóm lợi ích hoành hành, khuynh đảo tôn chỉ, mục đích của tờ báo:

Mặc dù CBCNV của báo đã phản ánh rất nhiều lần đến các cơ quan chức năng nhưng tình hình nội bộ báo Tuổi Trẻ vẫn vô cùng bát nháo, phe cánh của ông Bùi Văn Thanh khuynh đảo tờ báo, và thật sự điều hành tờ báo cùng với sự nhu nhược của ông Lê Thế Chữ.

Để che đậy những âm mưu cá nhâ và lợi ích nhóm của mình, và trấn áp dư luận khi có đơn thư tố cáo của CBCNV do họ quá bức xúc, nhóm ông Bùi Văn Thanh tung tin là có âm mưu, sự nhúng tay chỉ đạo của Thành ủy, Thành Đoàn, cơ quan an ninh… kích động một số người trong báo chống phá báo Tuổi Trẻ. Và những người nào không thuộc phe nhóm hay có sự bất hòa với nhóm ông Bùi Văn Thanh sẽ bị quy chụp, vu oan họ là những phần tử chống đối trong báo, để sau đó nhóm ông Bùi Văn Thanh dễ dàng triệt hạ.

Do vậy, vì mưu sinh, vì quyền lợi cá nhân, nhiều CBCNV đành nhắm mắt làm ngơ hay phải ngã theo phe cánh của ông Bùi Văn Thanh, Nguyễn Hoàng Nguyên, Nguyễn Hồng Minh cho được việc. Nhóm “ăn trưa nghĩa tình” do ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Nguyễn Hồng Minh, Võ Minh Luận… thành lập, “hội ý” vào mỗi buổi cơm trưa, chuyên gầy dựng vây cánh, bàn chuyện hãm hại những người không cùng phe cánh, loppy, nịnh bợ để được lên chức…, ngày càng kết nạp thêm những thành viên “tích cực”, như ông Nguyễn Viễn Sự (Phó Ban Chính trị xã hội), Phạm Quỳnh Trung (Trưởng Ban Quốc tế)… CBCNV báo Tuổi Trẻ ngao ngán vì công tác tuyển dụng và bổ nhiệm nhân sự ở tờ báo vẫn hết sức tùy tiện, chủ quan và theo lợi ích nhóm của một vài cá nhân tự quyền quyết định.

Ông Bùi Văn Thanh cài cắm đệ tử ruột vào các vị trí quan trọng của tờ báo để dễ dàng khuynh đảo tờ báo, như Nguyên Phan, Võ Minh Luận, Dương Đức Đà Trang, Phạm Quỳnh Trung (Trưởng Ban Quốc tế), Hồ Tấn Vũ (Trưởng Văn phòng báo Tuổi Trẻ tại Đà Nẵng)… Mặc dù bị dư luận cơ quan phản đối vả phẫn nộ, nhưng hiện ông Bùi Văn Thanh và Nguyễn Hoàng Nguyên vẫn đang tìm mọi cách để đưa ông Võ Minh Luận (biệt danh 6 Hí), một người có quan hệ mật thiết với giới xã hội đen, giới giang hồ ở TP.HCM và các tỉnh Đồng Nam bộ, làm Phó tổng thư ký tòa soạn, trực chính báo ngày, quyết định nội nội dung tờ báo.

Từ mối quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp bên ngoài cùng với ông Bùi Văn Thanh, ông Luận đầu cơ đất đai ở khắp nơi và thường xuyên lên facebook cá nhân khoe khoang về việc sắm nữ trang, túi xách… hàng hiệu, trị giá hàng chục ngàn USD cho vợ và bồ nhí.

Dù hiện nay chưa là lãnh đạo tòa soạn nhưng dựa hơi ông Bùi Văn Thanh, ông Võ Minh Luận tự cho mình quyền là cấp trên, sỉ nhục các trưởng ban, trưởng các văn phòng đại diện, biên tập viên… Trong các ca trực tại tòa soạn, tự tin có ông Bùi Văn Thanh chống lưng, ông Võ Minh Luận nổi máu côn đồ, chửi bới, thóa mạ Trưởng ban Kinh tế Cầm Văn Kình, Biên tập viên Linh Thoại… với thái độ hàm hồ, vô văn hóa. Nhiều biên tập viên tòa soạn rất bức xúc muốn bênh vực họ nhưng không dám vì sợ ông Bùi Văn Thanh. Phó Tổng thư ký tòa soạn Nguyễn Trường Uy, một người rất giỏi nghề và tâm huyết với tờ báo Tuổi Trẻ ngày, lắc đầu ngao ngán mỗi khi thấy ông Võ Minh Luận hùng hổ trong tòa soạn.

Mới đây, trong đợt “chạy” quy hoạch báo chí, lo sợ vào năm 2020, sáp nhập một số báo về Tuổi Trẻ, ông Lê Thế Chữ và Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đang vội vàng làm văn bản đề xuất các cơ quan quản lý báo chí bổ xung người vào Ban biên tập, nhằm ngăn chặn Thành ủy TP.HCM đưa người từ các báo khác về sau khi có quy hoạch báo chí. Bi, hài nhất là ông Bùi Văn Thanh cũng nhanh tay bỏ phiếu bầu chọn cho ông Võ Minh Luận vào Ban biên tập. Nhiều CBCNV biết chuyện, phì cười vì nói rằng không thể tưởng tượng nổi: “Dân xã hội đen mà cũng được bầu làm thành viên Ban biên tập”.

Bức xúc, chản nản vì cách điều hành yếu kém, nhu nhược của ông Lê Thế Chữ và sự khuynh đảo tờ báo vì lợi ích nhóm của ông Bủi Văn Thanh, một số thành viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ cũng chán chường, không còn tâm huyết tham gia phát triển tờ báo. Chỉ trong vòng 1 năm qua, hàng chục người ở báo Tuổi Trẻ đã xin nghỉ việc vì chán nản hay bị triệt hạ buộc phải ra đi, do không cùng phe cánh của ông Bùi Văn Thanh, như ông Lê Đình Thắng, thư ký tòa soạn; ông Nguyễn Hoài Linh, trưởng Phòng Ảnh; bà Vũ Chi Mai, thư ký tòa soạn; Trần Hải Đăng, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng cáo; ông Lê Nam, Phóng viên Ban Quốc tế; Bà Mai Hoa, Phóng viên Ban Chính trị xã hội…

Đáng lo hơn, báo Tuổi Trẻ trước đây được xem là môi trường lành mạnh, thú hút người trẻ đam mê làm báo cống hiến, phụng sự bạn đọc thì nay nhiều phóng viên trẻ đều xin nghỉ việc sau một thời gian công tác, cộng tác vì bị chèn ép, xem thưởng và thiếu sự động viên, chia sẽ từ các cấp lãnh đạo của tờ báo. Hàng loạt phóng viên trẻ của báo đã ra đi vì lý do này, như: Tường Hân, Phương Nguyễn (Ban Giáo dục), Hữu Khoa, Thuận Thắng (Phòng Ảnh), Tự Sang, Vũ Đình Khánh, Thanh Trúc (Phòng Truyền hình), Minh Trang (Ban Văn hóa Văn nghệ), Mai Hoa, Uyên Trinh (Ban Chính trị xã hội), Ngọc Loan, Lĩnh Hồng (Ban Công tác Bạn đọc), Thu Thảo, Mạnh Thắng, Thanh Bình… (Trung tâm Truyền thông Quảng cáo), Vũ Viết Tuân, Đức Hiếu… (Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội)… Trong đó, trước khi nghỉ, Thanh Bình (Trung tâm Truyền thông Quảng cáo) còn gửi các thành viên Ban biên tập báo Tuổi Trẻ một “tâm thư” góp ý về việc bị chèn ép trong công việc cũng như những góc khuất trong việc việc đào tạo người trẻ ở Tuổi Trẻ…

Kính thưa quý lãnh đạo, với tất cả những gì mà chúng tôi trình bày ở trên cho thấy tình hình nát bét, nội bộ rối ren và sự xem thường kỷ cương, coi thường chỉ đạo của các cơ quan quản lý báo chí, Thành ủy, Thành Đoàn TP.HCM của Ban biên tập báo Tuổi Trẻ mà đứng đầu là ông Lê Thế Chữ, ông Bủi Văn Thanh.

Để cứu tờ báo không mất đi thương hiệu và uy tín trong lòng bạn đọc, tập thể CBCNV báo Tuổi Trẻ và những cựu cán bộ, phóng viên báo Tuổi Trẻ chúng tôi kính mong các cấp lãnh đạo, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, Thành ủy TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM quan tâm chấn chỉnh báo Tuổi Trẻ. Đồng thời, cần loại bỏ ngay những phần tử đang khuynh đảo tờ báo vì động cơ cá nhân như chúng tôi đã trình bày ở trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo thường xuyên những sai phạm của Ban biên tập báo Tuổi Trẻ để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Rất mong các cơ quan quản lý báo chí, Thành ủy, Thành Đoàn TP.HCM vào cuộc thanh, kiểm tra toàn diện báo Tuổi Trẻ để chấn chỉnh tờ báo này trước khi quá muộn. Chúng tôi vô cùng biết ơn.

Kính đơn.
Tập thể CB CNV và cựu cán bộ, phóng viên Báo Tuổi Trẻ TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *