Nhìn từ bục phát biểu không hoa ở Hội nghị Trung ương 11

Hội nghị Trung ương 11 khóa XII khai mạc sáng 7-10. Như những hội nghị trung ương trước, bục phát biểu mà Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không có hoa trang trí.

Không một lẵng hoa trên bục phát biểu tại hội nghị Trung ương 11

Vì thật ra, điều này rất khác biệt so với bục phát biểu ở các nơi khác, thậm chí ngay ở các tọa đàm nhỏ. Có thể bục phát biểu phải có hoa đã trở thành một thông lệ ở bất kể một hội nghị nào của các cơ quan đảng và Nhà nước. Nhiều người thấy bình thường. Đôi khi cũng chỉ cánh báo chí thì thấy hơi khó chịu nếu phải chụp ảnh các quan chức, diễn giả khi có những lẵng hoa che mất mặt nhân vật cần chụp ảnh.

Nhưng chắc cũng nhiều người hiểu rằng, ở những hội nghị hay tọa đàm, tất cả những lẵng hoa đó đều phải mua… bằng tiền. Những hội nghị của các cơ quan nhà nước thì đương nhiên phải mua bằng tiền ngân sách. Mà cũng rõ một điều, dù có hoa hay không có hoa ở bục phát biểu thì liệu người nghe sẽ ngắm hoa hay lắng tai xem diễn giả, quan chức sẽ nói gì? Câu trả lời có lẽ không cần thiết vì ai cũng biết.

Tiết kiệm thì từ lâu rồi đã trở thành một phong trào, thậm chí có cả những báo cáo rất hay. Nhưng “những việc cần làm ngay” hay những việc cụ thể thì có vẻ như cũng chỉ vang vọng trong một dịp nào đó hơn là trở thành một nếp hành xử từ đời sống đến công quyền.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hồi còn làm chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có lần kể lúc ông còn làm phó Thủ tướng, bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông sang thăm một nước Bắc Âu. Nước chủ nhà đón tiếp ông cũng rất trọng thị nhưng giản dị và tiết kiệm. Bó hoa tặng ông lúc ở phi trường rất bé, không to như ở Việt Nam. Bữa ăn thì theo kiểu buffet, chứ không tiệc tùng linh đình, phòng hội đàm thì cũng chả cần hoa hòe gì cả.

Điều ấy chắc là rất khác biệt so với các hội nghị, tọa đàm, lễ kỷ niệm, các cuộc tiếp tân… hoa rất lộng lẫy mà chúng ta vẫn hay thấy và nó gợi lên cho chúng ta rất nhiều suy nghĩ trong cách thức sử dụng, trang trí hoa ở nước mình.

Sắp tới, đảng bộ các địa phương sẽ tổ chức các đại hội để tiến tới Đại hội 13 của Đảng. Nếu tiết kiệm được khoản hoa trang trí chỉ ở bục phát biểu như tại hội nghị trung ương thì chắc tổng hợp lại số tiền này cũng không nhỏ. Nếu tiết giảm đến mức thấp nhất công tác khánh tiết cho các đại hội thì chắc là chi phí sẽ giảm đi rất nhiều. Khoản tiết kiệm ấy có thể dùng cho các công tác cần thiết khác.

Bỏ đi những lẵng hoa ở bục phát biểu, chắc chắn điều đó sẽ có tác dụng thúc đẩy bớt đi bệnh hình thức mà bao nhiêu lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước đã và đang kêu gọi dẹp bỏ.

Theo báo Pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *