NHỮNG TRÒ LỪA PHỈNH CHƯA DỪNG CỦA CÁC ĐỐI TƯỢNG CHỐNG ĐỐI

Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có chỉ đạo các Bộ, ngành, UBND 04 tỉnh miền Trung và Công ty Formosa khắc phục, chi trả bồi thường, thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2016, thế nhưng các đối tượng trong tổ chức Việt Tân, cầm đầu là linh mục Nguyễn Văn Hùng tại Đào Viên, Đài Loan, Nancy Bùi (tức Triều Giang, quốc tịch Mỹ) và nguyên giám mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh vẫn kêu gào, kích động để kiện Formosa tại Toà pháp viện Đài Loan thời gian qua.
Có thể nói, sau khi vận động, lừa phỉnh nhiều hộ dân ký đơn tập thể qua mạng internet, kêu gọi quyên tiền cho cái gọi là “Hội Công lý cho nạn nhân Formosa” do Việt Tân kích động để khiếu kiện thì đến nay chúng đã tiêu hết toàn bộ số tiền quyên góp và không dám công khai tài chính.


Ngay như Nguyễn Văn Hùng – Việt Tân tại Đài Loan cũng đã xuôi chiều đối với vụ kiện Formosa lên Toà án Đài Loan sau nhiều lần kích động, biểu tình, móc nối với số giám mục, linh mục cực đoan trong nước nhưng không mang lại lợi ích gì cho người dân. Giờ đây, chúng lại tiếp tục vẽ ra một chương trình vận động cho vụ kiện trở lại nhưng bản chất là tổ chức quyên góp tiền thông qua các chương trình bán vé, bán đồ áo, ca nhạc tại các nước. Rõ ràng sau khi trừ chi phí cho Luật sư tại Đài Loan, toàn bộ số tiền mà chúng quyên góp từ mọi miền, người dân lên tới hàng trăm tỷ đồng đã lọt vào tay số chống đối để tiêu xài cá nhân vô tội vạ.
Để níu kéo những gì vớt vát được, Nancy Bùi tiến hành phỏng vấn giám mục Nguyễn Thái Hợp đã nghỉ hưu để tiếp tục kêu gọi, vận động cho vụ kiện tại Đài Loan. Đáng cười là hiện nay ngay chính Nguyễn Văn Hùng cũng đã chán ngán với việc này và có sự ăn chia không rõ ràng giữa các thành viên trong Hội Công lý cho nạn nhân Formosa.
Câu chuyện tấu hài tiếp tục được các đối tượng xào nấu thông qua buổi quyên góp vào ngày 27/5/2022 sắp tới. Có lẽ việc kiện cáo này đã trở thành miếng mồi ngon cho các đối tượng chống phá Việt Nam trong và ngoài nước.

Thực tế thì 04 tỉnh miền Trung cơ bản đã chi trả đầy đủ số tiền cho các hộ dân, doanh nghiệp và các khu vực bị ảnh hưởng. Ngay tại Hà Tĩnh, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay đã chi trả: Tổng quyết toán kinh phí hỗ trợ khẩn cấp theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 09/5/2016 và Quyết định số 1138/QĐ-TTg ngày 25/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ: 24.259 triệu đồng; Tổng quyết toán kinh phí hỗ trợ bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg ngày 29/9/2016, Quyết định số 309/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 và Văn bản số 1826/TTg-NN ngày 28/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ: 1.748 tỷ đồng.
Hiện nay, Công ty Formosa cũng đã hoàn thành khắc phục toàn bộ 53/53 vi phạm đã được chỉ ra, tiến hành nhiều biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật và có sự giám sát chặt chẽ của các Bộ, ngành, UBND tỉnh.
Đóng góp của Công ty Formosa vào nền kinh tế là quá rõ, nhất là sau khi 02 lò cao đi vào hoạt động đã nâng cao năng lực sản xuất của FHS. Theo đó, tính đến cuối năm 2021, FHS đã cán mốc doanh thu khoảng 5 tỷ USD, tăng 76% so với năm 2020, lợi nhuận ước tính cả năm đạt trên 1 tỷ USD. Đây là con số vượt mốc lợi nhuận cao nhất sau 5 năm FHS đi vào ổn định sản xuất. Chỉ trong vòng 1,5 tháng đầu năm 2022, Formosa Hà Tĩnh đã đóng góp cho Hà Tĩnh gần 472 triệu USD tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (trong đó chiếm hơn 70% là kim ngạch nhập khẩu) và đóng nộp ngân sách Nhà nước hơn 1.700 tỷ đồng; ủng hộ tiền công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho địa phương hàng tỷ đồng.
Như vậy, rõ ràng việc kích động của Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thái Hợp, Nancy Bùi và các đối tượng phản động Việt Tân liên quan vụ kiện tại Đài Loan là việc làm sai trái, cổ xuý các hoạt động chống đối vào trong nước, lừa phỉnh người dân để trục lợi từ những sự đóng góp của họ. Chúng ta cần nhìn rõ bản chất và lên án việc này bởi một khi cấu kết với Việt Tân khủng bố thì chúng đang đi ngược lại với lợi ích quốc gia, dân tộc để chống phá đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *